- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nhiều người mắc bệnh mù mặt hậu Covid-19
Theo một nghiên cứu mới, việc lây nhiễm Covid-19 kéo dài có thể khiến một số người gặp khó khăn trong việc nhận diện khuôn mặt và điều hướng.
Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, việc nhiễm virus corona có thể gây ra một loạt các triệu chứng thần kinh, chẳng hạn như mất khứu giác và vị giác, cũng như suy giảm khả năng chú ý và trí nhớ được gọi là “sương mù não”.
Nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí Cortex cho thấy một số cá nhân có thể phát triển chứng “prosopagnosia”, còn được gọi là chứng mù mặt, sau các triệu chứng phù hợp với Covid-19.
Bệnh mù mặt
Người mắc hội chứng mù mặt có thể cảm thấy khó khăn trong việc nhận ra sự khác biệt trên khuôn mặt của người mình mới gặp hay thậm chí họ còn có thể khó nhận ra khuôn mặt của người quen.
Các nhà nghiên cứu, bao gồm cả những người từ Đại học Dartmouth ở Hoa Kỳ, đã đánh giá một khách hàng 28 tuổi là Annie, người được chẩn đoán mắc Covid vào tháng 3/2020.
Annie đã báo cáo gặp khó khăn với nhận dạng khuôn mặt và điều hướng ngay sau khi các triệu chứng của cô ấy tái phát hai tháng sau đó.
“Lần đầu tiên tôi gặp Annie, cô ấy nói với tôi rằng cô ấy không thể nhận ra khuôn mặt của những người trong gia đình mình", tác giả chính của nghiên cứu Marie-Luise Kieseler cho biết trong một tuyên bố.
Lần đầu gặp bố mẹ sau khi mắc Covid-19, Annie cho biết cô không thể nhận ra họ.
Khi cô đi ngang qua cha mẹ mình một lần nữa, cha cô gọi cô, cô nói: “Giống như giọng nói của bố tôi phát ra từ khuôn mặt của một người xa lạ", cô gái 28 tuổi cho biết thêm rằng, giờ đây cô phải dựa vào giọng nói để nhận ra những người mà cô biết.
Ngoài ra, Annie cũng bị “thâm hụt điều hướng” sau khi mắc Covid-19.
Theo Brad Duchaine, tác giả chính của nghiên cứu: “Sự kết hợp giữa chứng prosopagnosia và tình trạng thiếu khả năng điều hướng mà Annie mắc phải là điều khiến chúng tôi chú ý, vì hai tình trạng thiếu hụt thường đi đôi với nhau sau khi ai đó bị tổn thương não hoặc chậm phát triển”.
Tiến sĩ Duchaine nói thêm: “Sự xuất hiện đồng thời đó có lẽ là do hai khả năng phụ thuộc vào các vùng não lân cận ở thùy thái dương".
Khi các nhà khoa học tiến hành kiểm tra để đánh giá các vấn đề của Annie với khả năng nhận dạng khuôn mặt, họ phát hiện ra rằng cô cảm thấy đặc biệt khó khăn khi nhận ra những khuôn mặt quen thuộc và tìm hiểu danh tính của những người không quen thuộc.
Trong một trong những bài kiểm tra, cô ấy được trình bày liên tục 60 hình ảnh về khuôn mặt của những người nổi tiếng và được yêu cầu đặt tên cho chúng.
Sau đó, Annie được đưa cho một danh sách những người nổi tiếng trong bài kiểm tra để xem liệu cô ấy có biết họ hay không.
Cô ấy đã xác định chính xác 29% trong số 48 người nổi tiếng mà cô ấy quen thuộc so với một nhóm người kiểm soát, những người có thể xác định chính xác 84% những người nổi tiếng quen thuộc.
Trong một thử nghiệm khác, Annie được cho xem tên của một người nổi tiếng và sau đó được đưa ra hình ảnh của hai khuôn mặt – một khuôn mặt của người nổi tiếng và khuôn mặt kia của một người tương tự.
Cô ấy có thể xác định được người nổi tiếng trong 69% trong số 58 thử nghiệm, so với 87% trong nhóm đối chứng.
“Người ta biết rằng có nhiều vấn đề về nhận thức có thể do Covid-19 gây ra, nhưng ở đây chúng tôi đang chứng kiến những vấn đề nghiêm trọng và có tính chọn lọc cao ở Annie, và điều đó cho thấy có thể có rất nhiều người khác mắc phải những vấn đề khá nghiêm trọng và có chọn lọc", Tiến sĩ Duchaine nói.
Sau đó, các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu tự báo cáo từ 54 cá nhân mắc bệnh Covid-19 kéo dài với các triệu chứng từ 12 tuần trở lên và 32 người đã báo cáo rằng họ đã khỏi bệnh hoàn toàn.
Theo Giáo dục và Thời đại
-
Sức khỏe3 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.