- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nhiều người Việt thường có 5 thói quen tai hại khi ăn canh cua, có thói quen tạo ra chất gây ung thư
Canh cua là món không thể thiếu vào mùa hè nhưng người Việt lại thường ăn theo những kiểu này khiếp thế giới khóc thét.
- "Mùa hè không thể thiếu đậu đen": Chị em dùng đều theo cách đơn giản này vừa làm sạch nội tạng vừa giảm cân
- Từ câu chuyện bé gái 13 tuổi dùng mảnh thủy tinh cứa vào cổ tay chảy máu: Làm thế nào để cha mẹ biết con bị trầm cảm trước khi có hành vi tự tử?
- Việt Nam thêm 6.068 ca Covid-19, còn gần 1,4 triệu F0 đang điều trị
Canh cua là món ăn thường xuất hiện trên mâm cơm của người Việt. Nhất là vào những ngày hè nóng nực, ăn canh cua rau đay, mồng tơi... được coi là món ăn giải nhiệt. Thêm vài quả cà muối, bạn thấy chuyện ăn uống dễ dàng hơn hẳn trong những ngày oi ả.
Tuy nhiên, người Việt lại thường xuyên có những thói quen ăn canh cua vô cùng đáng sợ, có thói quen sản sinh chất gây ung thư cực độc.
5 thói quen ăn canh cua cực độc, thậm chí sản sinh chất gây ung thư nhưng người Việt không hay biết
1. Ăn canh cua để qua đêm
ThS.BS Doãn Thị Tường Vi (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) nhận định, canh cua thường được nấu kèm các loại rau xanh như mồng tơi, rau đay, rau muống, rau dền...
Nhiều người vì ăn không hết đem cất tủ lạnh để qua đêm và dùng vào sáng hôm sau. Đây là hành động gây sản sinh chất gây ung thư cực độc.
Cụ thể, những loại rau xanh đi kèm có hàm lượng nitrat cao. Nấu xong canh cua mà để qua đêm sẽ biến nitrat thành nitrit - một chất gây ung thư cực độc. Khi vào dạ dày, nitrit sẽ hình thành N-nitroso. Bạn có thể bị ung thư thực quản, ung thư dạ dày hoặc mắc bệnh ở đường tiêu hóa nếu thường xuyên ăn canh cua kiểu này.
2. Ăn canh cua vừa lấy ra khỏi tủ lạnh
Nhiều người ăn canh cua còn thừa thì đem bảo quản tủ lạnh để bữa sau ăn tiếp. Ví dụ nấu canh cua từ trưa, chiều đem ra ăn là chuyện quá đỗi bình thường. Tuy nhiên, thay vì đợi canh hết lạnh hoặc làm nóng theo cách nào đó, chị em lại để nguyên ăn cho mát ruột.
Theo lương y Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), ăn canh cua vừa lấy ra khỏi tủ lạnh nói riêng cũng như ăn đồ ăn thức uống ở dạng lạnh nói chung không tốt cho sức khỏe.
Việc ăn canh cua quá lạnh sẽ khiến cơ thể bị ngưng trệ khí huyết. Điều này đặc biệt nguy hiểm với chị em phụ nữ. Bạn có thể bị những chứng bệnh nguy hiểm ở phụ nữ như đau bụng kinh dữ dội, u nang buồng trứng, u xơ tử cung, u vú...
3. Ăn canh cua đun đi đun lại nhiều lần
Theo BS Lê Thị Hải (nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia), việc đun đi đun lại món canh cua khiến thực phẩm bị hao hụt dinh dưỡng. Nhất là nguồn vitamin gần như sẽ bị mất toàn bộ cùng các enzym rất cần cho hệ tiêu hóa.
Chưa kể, những loại rau khi nấu cùng cua như rau ngót, rau mồng tơi, rau đay, rau muống... đều là những loại rau lá mềm rất giàu sắt và nitrat. Việc đun đi đun lại nhiều lần sẽ khiến nitrat biến đổi thành nitrit.
4. Uống trà, ăn quả hồng sau khi ăn canh cua
Nhiều gia đình sau khi ăn cơm với canh cua xong thì quây quần uống trà như một buổi tụ họp ấm cúng. Trà, nhất là trà xanh rất tốt cho sức khỏe và nhiều năm gần đây được người Việt ưa chuộng.
Tuy nhiên, vừa ăn cơm với canh cua xong mà lại uống cốc trà thì rất nguy hiểm. Hoặc ăn quả hồng tráng miệng cũng nguy hiểm không kém.
Nguyên nhân bởi trong trà, quả hồng đều có chứa một chất tên là tannin. Chúng sẽ làm cho protein trong thịt cua rắn lại, không tiêu hóa được mà kết tủa ở ruột. Bạn có thể bị buồn nôn, đau bụng, đi ngoài. Nặng hơn có thể kết thành sỏi rất nguy hiểm.
5. Mua cua xay sẵn rồi về lọc nấu cho cả nhà ăn
Nhiều khi bận rộn quá, chị em thường mua luôn cua xay sẵn thành từng gói đem về nấu canh cho cả nhà ăn. Tuy nhiên, bạn có dám chắc món cua bạn mua là hàng đảm bảo tươi sạch?
Nguy cơ bị ăn phải cua chết, cua bẩn trà trộn vào những gói cua xay sẵn như này là điều có thể xảy ra. Khi đem về nhà lọc, nấu canh cho cả nhà ăn, bạn dễ khiến gia đình bị ngộ độc thực phẩm như đau bụng, đi ngoài...
Khi ăn canh cua nên chú ý 4 điều để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình
- Nên chọn cua còn tươi sống, bò khỏe. Sau đó đem về tự xé và nấu cho cả nhà. Nếu bạn quá bận có thể tranh thủ lúc nào rảnh mua cua về, xay sẵn thành các túi để ngăn đá dùng dần cũng tốt hơn là mua cua xay sẵn ngoài chợ.
- Không ăn canh cua đã để qua đêm. Tốt nhất nên nấu vừa phải để ăn hết trong một bữa vừa tiết kiệm vừa tránh hại sức khỏe.
- Không uống trà, ăn hồng ngay trong bữa ăn có canh cua hoặc vừa mới ăn canh cua xong.
- Không đun canh cua nhiều lần để ăn cho nóng. Cùng lắm chỉ đun lại 1 lần. Sau đó nếu còn thừa vẫn nên vứt bỏ.
Người Việt thường có 5 thói quen ăn canh cua ai cũng phải khiếp sợ: Là nguyên nhân tạo ra chất gây ung thư cực độc khiến thế giới kinh hãi - Ảnh 7.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.