- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nhiều người Việt thường có 5 thói quen tai hại khi ăn canh cua, có thói quen tạo ra chất gây ung thư
Canh cua là món không thể thiếu vào mùa hè nhưng người Việt lại thường ăn theo những kiểu này khiếp thế giới khóc thét.
- "Mùa hè không thể thiếu đậu đen": Chị em dùng đều theo cách đơn giản này vừa làm sạch nội tạng vừa giảm cân
- Từ câu chuyện bé gái 13 tuổi dùng mảnh thủy tinh cứa vào cổ tay chảy máu: Làm thế nào để cha mẹ biết con bị trầm cảm trước khi có hành vi tự tử?
- Việt Nam thêm 6.068 ca Covid-19, còn gần 1,4 triệu F0 đang điều trị
Canh cua là món ăn thường xuất hiện trên mâm cơm của người Việt. Nhất là vào những ngày hè nóng nực, ăn canh cua rau đay, mồng tơi... được coi là món ăn giải nhiệt. Thêm vài quả cà muối, bạn thấy chuyện ăn uống dễ dàng hơn hẳn trong những ngày oi ả.
Tuy nhiên, người Việt lại thường xuyên có những thói quen ăn canh cua vô cùng đáng sợ, có thói quen sản sinh chất gây ung thư cực độc.
5 thói quen ăn canh cua cực độc, thậm chí sản sinh chất gây ung thư nhưng người Việt không hay biết
1. Ăn canh cua để qua đêm
ThS.BS Doãn Thị Tường Vi (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) nhận định, canh cua thường được nấu kèm các loại rau xanh như mồng tơi, rau đay, rau muống, rau dền...
Nhiều người vì ăn không hết đem cất tủ lạnh để qua đêm và dùng vào sáng hôm sau. Đây là hành động gây sản sinh chất gây ung thư cực độc.
Cụ thể, những loại rau xanh đi kèm có hàm lượng nitrat cao. Nấu xong canh cua mà để qua đêm sẽ biến nitrat thành nitrit - một chất gây ung thư cực độc. Khi vào dạ dày, nitrit sẽ hình thành N-nitroso. Bạn có thể bị ung thư thực quản, ung thư dạ dày hoặc mắc bệnh ở đường tiêu hóa nếu thường xuyên ăn canh cua kiểu này.
2. Ăn canh cua vừa lấy ra khỏi tủ lạnh
Nhiều người ăn canh cua còn thừa thì đem bảo quản tủ lạnh để bữa sau ăn tiếp. Ví dụ nấu canh cua từ trưa, chiều đem ra ăn là chuyện quá đỗi bình thường. Tuy nhiên, thay vì đợi canh hết lạnh hoặc làm nóng theo cách nào đó, chị em lại để nguyên ăn cho mát ruột.
Theo lương y Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), ăn canh cua vừa lấy ra khỏi tủ lạnh nói riêng cũng như ăn đồ ăn thức uống ở dạng lạnh nói chung không tốt cho sức khỏe.
Việc ăn canh cua quá lạnh sẽ khiến cơ thể bị ngưng trệ khí huyết. Điều này đặc biệt nguy hiểm với chị em phụ nữ. Bạn có thể bị những chứng bệnh nguy hiểm ở phụ nữ như đau bụng kinh dữ dội, u nang buồng trứng, u xơ tử cung, u vú...
3. Ăn canh cua đun đi đun lại nhiều lần
Theo BS Lê Thị Hải (nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia), việc đun đi đun lại món canh cua khiến thực phẩm bị hao hụt dinh dưỡng. Nhất là nguồn vitamin gần như sẽ bị mất toàn bộ cùng các enzym rất cần cho hệ tiêu hóa.
Chưa kể, những loại rau khi nấu cùng cua như rau ngót, rau mồng tơi, rau đay, rau muống... đều là những loại rau lá mềm rất giàu sắt và nitrat. Việc đun đi đun lại nhiều lần sẽ khiến nitrat biến đổi thành nitrit.
4. Uống trà, ăn quả hồng sau khi ăn canh cua
Nhiều gia đình sau khi ăn cơm với canh cua xong thì quây quần uống trà như một buổi tụ họp ấm cúng. Trà, nhất là trà xanh rất tốt cho sức khỏe và nhiều năm gần đây được người Việt ưa chuộng.
Tuy nhiên, vừa ăn cơm với canh cua xong mà lại uống cốc trà thì rất nguy hiểm. Hoặc ăn quả hồng tráng miệng cũng nguy hiểm không kém.
Nguyên nhân bởi trong trà, quả hồng đều có chứa một chất tên là tannin. Chúng sẽ làm cho protein trong thịt cua rắn lại, không tiêu hóa được mà kết tủa ở ruột. Bạn có thể bị buồn nôn, đau bụng, đi ngoài. Nặng hơn có thể kết thành sỏi rất nguy hiểm.
5. Mua cua xay sẵn rồi về lọc nấu cho cả nhà ăn
Nhiều khi bận rộn quá, chị em thường mua luôn cua xay sẵn thành từng gói đem về nấu canh cho cả nhà ăn. Tuy nhiên, bạn có dám chắc món cua bạn mua là hàng đảm bảo tươi sạch?
Nguy cơ bị ăn phải cua chết, cua bẩn trà trộn vào những gói cua xay sẵn như này là điều có thể xảy ra. Khi đem về nhà lọc, nấu canh cho cả nhà ăn, bạn dễ khiến gia đình bị ngộ độc thực phẩm như đau bụng, đi ngoài...
Khi ăn canh cua nên chú ý 4 điều để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình
- Nên chọn cua còn tươi sống, bò khỏe. Sau đó đem về tự xé và nấu cho cả nhà. Nếu bạn quá bận có thể tranh thủ lúc nào rảnh mua cua về, xay sẵn thành các túi để ngăn đá dùng dần cũng tốt hơn là mua cua xay sẵn ngoài chợ.
- Không ăn canh cua đã để qua đêm. Tốt nhất nên nấu vừa phải để ăn hết trong một bữa vừa tiết kiệm vừa tránh hại sức khỏe.
- Không uống trà, ăn hồng ngay trong bữa ăn có canh cua hoặc vừa mới ăn canh cua xong.
- Không đun canh cua nhiều lần để ăn cho nóng. Cùng lắm chỉ đun lại 1 lần. Sau đó nếu còn thừa vẫn nên vứt bỏ.
Người Việt thường có 5 thói quen ăn canh cua ai cũng phải khiếp sợ: Là nguyên nhân tạo ra chất gây ung thư cực độc khiến thế giới kinh hãi - Ảnh 7.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe3 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe8 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe12 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe15 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.