- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nhiều trẻ em, thanh niên bị đột quỵ
Bệnh viện Đà Nẵng gần đây tiếp nhận nhiều người trẻ, trẻ em bị đột quỵ. Trước đó, bệnh nhân không có dấu hiệu gì bất thường.
Anh Phan Quang B. (quê Quảng Ngãi) những ngày này đang túc trực ở bệnh viện để chăm sóc em trai là Phan Quang Đ. (15 tuổi). Anh B. kể, một ngày đầu tháng 11, đi học về, Đ. vào quán ăn trưa, lúc đang ăn thì bị choáng rồi ngất xỉu. Gia đình lập tức đưa Đ. đến bệnh viện ở Quảng Ngãi cấp cứu, sau đó chuyển ra Bệnh viện Đà Nẵng. Đ. đang nằm điều trị tại Khoa Đột quỵ, đã tỉnh táo nhưng vẫn liên tục kêu đau đầu. Anh B. cho hay, trước nay Đ. vẫn khỏe mạnh, không có dấu hiệu gì bất thường nên gia đình hoàn toàn bất ngờ khi em trai bị đột quỵ.
Bé trai 10 tuổi bị đột quỵ sau gần 1 tháng điều trị đã xuất viện và đi học trở lại.
B. không phải là trường hợp nhỏ tuổi nhất bị đột quỵ. Tháng 10, Bệnh viện Đà Nẵng cấp cứu bé trai N.H. (10 tuổi, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) bị đột quỵ não. Gia đình chia sẻ, khi đang chơi cùng bé thì bé nói đau đầu, sau đó méo miệng, lơ mơ, nói khó… Các bác sĩ chụp CT, hội chẩn khẩn. Đây là trường hợp đột quỵ trẻ em rất hiếm gặp, bệnh nhi yếu nửa người phải tiến triển đến liệt hoàn toàn và rối loạn tri giác, may mắn duy nhất là gia đình biết thông tin về bệnh đột quỵ nên đưa cháu nhanh chóng đến bệnh viện trong “thời gian vàng”. Các bác sĩ đã kích hoạt báo động đỏ nội viện với mức độ đặc biệt nhất để can thiệp mạch não, xét nghiệm cận lâm sàng... Đồng thời hội chẩn khẩn với chuyên gia đột quỵ đầu ngành tại TPHCM ngay trong đêm để chẩn đoán chính xác và quyết định điều trị cấp bằng thuốc tiêu sợi huyết với hy vọng cứu sống bệnh nhi. May mắn, bệnh nhi đáp ứng điều trị, cải thiện dần sau quá trình điều trị thuốc và tập phục hồi chức năng tích cực. Bệnh nhân đã xuất viện và đi học trở lại sau gần một tháng nằm viện.
Trao đổi với phóng viên Tiền Phong , Ths.BS. Phạm Như Thông, Phó Trưởng khoa Đột quỵ, Bệnh viện Đà Nẵng, nêu thực tế ngày càng nhiều người nhỏ tuổi, trẻ tuổi bị đột quỵ. 10 tháng đầu năm nay, có khoảng 3.500 bệnh nhân đột quỵ đến Bệnh viện Đà Nẵng, trong đó người dưới 40 tuổi chiếm 4,3%. Cách đây không lâu, bệnh viện tiếp nhận một trường hợp là sinh viên đang đi thực tập thì đột quỵ ngay tại cơ quan. Rất may được đồng nghiệp sơ cứu, chuyển đến bệnh viện kịp thời nên thoát nguy.
Theo BS. Thông, có nhiều nguyên nhân gây ra đột quỵ ở người trẻ như dị dạng mạch máu, tắc mạch máu não, tim bẩm sinh… Người trẻ cần bỏ thói quen hút thuốc lá, lười vận động; cần kiểm tra huyết áp, tim mạch… thường xuyên. BS. Thông lưu ý, với người bị đột quỵ, thời gian là vàng, quyết định sự sống cũng như là khả năng phục hồi của bệnh nhân. Vì vậy, người nhà bệnh nhân cần nắm rõ các dấu hiệu đột quỵ: mất thăng bằng, đau đầu, chóng mặt; mất thị lực một phần/hoàn toàn, tầm nhìn bị mờ đột ngột, gương mặt tự nhiên bị méo, nụ cười méo 1 bên, nhân trung lệch; một bên tay chân yếu, cầm nắm đồ không chắc; mất khả năng nói, đột nhiên nói khó, nói ngọng; Khi xuất hiện đột ngột các triệu chứng trên, nhanh chóng gọi 115 hoặc đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.
Thời gian vàng tính từ lúc bệnh nhân có triệu chứng đầu tiên do đột quỵ đến lúc điều trị được thuốc tiêu sợi huyết là 4,5 giờ. Ngoài ra thời gian can thiệp mạch có thể đến 6 giờ hoặc thậm chí đến 24 giờ trong các trường hợp đặc biệt.
Theo Tiền Phong
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.