- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nhỏ nước chanh vào mắt, nhìn lên mặt trời vào Tết Đoan ngọ: Bác sĩ nói gì?
Ngày 22/6 (Tết Đoan ngọ), nhiều người dân tại Quảng Bình đã nhỏ chanh vào mắt sau đó nhìn thẳng về phía mặt trời với mục đích phòng bệnh.
Bác sĩ chuyên khoa II Trần Ánh Dương, Khoa Mắt, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, Quảng Bình, cho biết hôm nay (22/6) vào giờ Ngọ (12h), một số trang mạng xã hội đưa hình ảnh người dân ở Quảng Bình nhỏ nước từ quả chanh tươi vào mắt, sau đó nhìn thẳng về phía mặt trời. Theo dân gian, hành động này nhằm mục đích tránh mắc các bệnh về mắt.
Tuy nhiên, bác sĩ Dương cho rằng đây là sai lầm vì nhỏ nước chanh vào mắt có nhiều tác hại.
Thứ nhất, nước chanh chứa nhiều thành phần gồm vitamin B, C, một số khoáng chất và đặc biệt có acide citric. Loại acide này có nồng độ cao dẫn đến bỏng mắt, nhất là trên những mắt có tổn thương từ trước nó sẽ làm tổn thương đó trầm trọng thêm.
Hình ảnh người dân Quảng Bình nhìn thẳng vào mặt trời, nhỏ chanh được chia sẻ trên mạng xã hội.
Thứ hai, mắt nhìn thẳng mặt trời sẽ bị tia cực tím (UV) và tia hồng ngoại gây tổn thương từ kết mạc, giác mạc (tròng đen), thủy tinh thể. Đặc biệt là tổn thương đáy mắt chủ yếu là điểm vàng. Thời gian nhìn trên 30 giây có thể dẫn đến mù vĩnh viễn.
Thực tế để tạo ra lửa, người ta dùng kính lúp (thấu kính lồi) đặt dưới ánh nắng mặt trời, sau đó dùng giấy, bông, kể cả gỗ để vào vị trí hội tụ ánh sáng ở phía dưới. Một lúc sau, các vật đó bốc cháy và mắt cũng như vậy.
Mắt là phức hợp của chuỗi thấu kính lồi để hội tụ ánh sáng lên đáy mắt giúp ta nhìn rõ các vật thể. Khi nhìn vào mặt trời, ánh sáng trực tiếp của mặt trời sẽ hội tụ lên hoàng điểm gây bỏng các tế bào nón và tế bào que. Đây là hai tế bào cảm thụ ánh sáng.
Người nhìn thẳng vào mặt trời ngay lúc đó chưa thấy cảm giác mờ nhưng lâu dài gây hại mắt.
Ngoài nguy cơ bỏng nhiệt, hành động này còn làm biến đổi sinh học của các tế bào làm cho mắt mất hoàn toàn chức năng dẫn đến mù.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe9 phút trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe40 phút trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe10 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.