- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những ai không nên ăn cá chép?
Cá chép là món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng, nhưng một số người không nên ăn vì có thể bị ngộ độc, thậm chí là nguy hiểm tính mạng.
Cá chép là thực phẩm bổ dưỡng, lại chế biến được nhiều món ăn ngon. Các dưỡng chất có trong cá chép có thể kể tới như đạm, chất béo, vitamin nhóm B, vitamin A, vitamin E, viatamin K,...
Đặc biệt protein trong cá chép giúp bạn dễ tiêu hóa hơn so với protein từ thịt. Vì vậy ăn cá chép giúp tăng cường chức năng hệ tiêu hóa, bảo vệ hệ tiêu hóa và làm chậm quá trình lão hóa.
Cá chép bổ dưỡng là vậy, nhưng không phải ai cũng có thể ăn thoải mái loại cá này. Với một số người ăn cá chép có thể gây ngộ độc, thậm chí là chết người. Vậy những ai không nên ăn cá chép?
Protein có trong cá chép giúp bạn dễ tiêu hóa hơn so với protein từ thịt.
Bệnh nhân Gout (gút)
100g cá chép chứa hàm lượng purine cao tới 137,1 mg. Đây là nhóm thực phẩm có lượng purine cao thứ hai so với nhóm thức ăn khác. Trong khi đó với những người đang ở giai đoạn khởi phát cấp tính bệnh gout, lượng purine hàng ngày của bệnh nhân cần được giới hạn tối đa ở mức 150 mg hoặc thấp hơn. Vậy nên những người bị bệnh gout cần tuyệt đối không ăn cá chép.
Người bị bệnh gan, thận
Cá chép rất giàu đạm, trong khi người bị bệnh gan cần giảm lượng protein và kiểm soát lượng đạm ăn vào cơ thể hàng ngày. Vì vậy người bị bệnh gan tuyệt đối không nên ăn cá chép.
Người đang mắc bệnh về sỏi thận, bệnh về đường tiểu (sỏi) cũng không nên ăn cá chép. Bởi những người này cần kiểm soát lượng axit uric trong cơ thể, nếu axit này tăng quá cao sẽ là nguyên nhân cho quá trình hình thành sỏi.
Cá chép rất giàu kali nên những bệnh nhân mắc các vấn đề về thận tốt nhất không nên ăn để tránh tình trạng bệnh trở nên tệ hơn.
Bệnh nhân có bệnh xuất huyết, chảy máu
Cá chép rất giàu chất axit eicosapentaenoic, thành phần này có thể gây ra sự ức chế tập tiểu cầu, chống lại bệnh huyết khối và những triệu chứng liên quan đến xuất huyết.
Những bệnh nhân có các bệnh liên quan đến xuất huyết như dị ứng, cơ thể thiếu vitamin C xuất phát chủ yếu do cơ chế chảy máu bất thường, biểu hiện các dạng khác nhau của chứng chảy máu… Khi bị các bệnh này thì không nên ăn cá chép.
Người bị dị ứng với cá
Cá chép có khả năng gây mẫn cảm với bệnh nhân dị ứng cao hơn một số loại cá khác. Vì vậy những người dễ mẫn cảm và dị ứng không nên ăn cá chép quá nhiều.
Trên đây là những thông tin giải đáp về băn khoăn "Những ai không nên ăn cá chép?". Hãy ăn cá chép đúng cách để tốt cho sức khỏe nhé.
Theo VTC
-
Sức khỏe8 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.