- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những công dụng quý của khoai lang ngay cả bạn cũng không ngờ
Khoai lang vốn luôn bị đánh giá thấp nhưng lại là một nguồn cung cấp dưỡng chất quý giá. Trong đó có chất chống oxy hóa, chống viêm hay thậm chí là các hợp chất chống ung thư.
Khoai lang vốn luôn bị đánh giá thấp nhưng lại là một nguồn cung cấp dưỡng chất quý giá. Trong đó có chất chống oxy hóa, chống viêm hay thậm chí là các hợp chất chống ung thư.
Nhiều người nghĩ về khoai lang như một loại thực phẩm giúp thay đổi khẩu vị trong bữa ăn chính hoặc là món ăn nhẹ giữa mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, loại rau củ luôn bị đánh giá thấp này là một nguồn cung cấp dưỡng chất quý giá.
Trong số đó có thể kể đến chất chống oxy hóa, chống viêm hay thậm chí là các hợp chất chống ung thư.
1. Giàu chất chống oxy hóa
Khoai lang rất đa dạng về chủng loại như ruột cam, ruột trắng, ruột vàng, nâu, đỏ, hồng và tím. Từng màu sắc khác nhau mang lại giá trị dinh dưỡng khác nhau. Khoai lang ruột tím được cho là giàu hàm lượng chất chống oxy hóa và chống viêm. Khi các chất này đi vào cơ thể sẽ cân bằng các gốc tự do – hóa chất gây lão hóa và tổn thương tế bào.
2. Hàm lượng cao Vitamin A
Chỉ cần một củ khoai lang nướng là có thể cung cấp cho cơ thể 400% lượng vitamin A cần thiết không những giúp giữ cho đôi mắt sáng và làn da khỏe mạnh mà còn giúp tránh xa bệnh tật.
3. Tăng cường Beta-Carotene – tiền chất của Vitamin A
Khoai lang ruột cam đậm có chứa một lượng lớn beta-carotene, một hợp chất được cơ thể chuyển hóa thành Vitamin A có khả năng chống lại các tác nhân oxy hóa, và được cho là có thể chống lại bệnh tật bao gồm một số loại ung thư nhất định cũng như các bệnh về thị giác.
4. Vừa dễ chế biến lại vừa tốt cho sức khỏe
Cách chế biến khoai lang có thể tạo sự khác biệt lớn trong dinh dưỡng mà bạn nhận được từ món ăn. Một nghiên cứu tiết lộ nướng khoai lang là cách tốt nhất và đơn giản nhất để duy trì hàm lượng carotenoids như beta-carotene có trong thức ăn.
5. Các hợp chất chống ung thư
Các nhà khoa học tìm thấy trong tất cả các chủng loại khoai lang có một loại protein đặc biệt được gọi là chất ức chế protease – hợp chất ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.
6. Các Vitamin và Khoáng chất
Khoai lang rất giàu vitamin C, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra nồng độ kali cao giúp kiểm soát huyết áp, trong khi đó hàm lượng canxi dồi dào giúp xương chắc khỏe.
Ngoài ra Vitamin C trong khoai lang còn giúp vết thương mau lành, sản xuất collagen giúp duy trì sự đàn hồi của da, và là nguồn dinh dưỡng cần thiết giúp cơ thể đối phó với sự căng thẳng.
7. Đảm bảo lượng đường trong máu
Trong khi khoai tây chiên được xếp hạng cao về chỉ số đường huyết, chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết trong cơ thể sau khi ăn, thì khoai lang được đánh giá thấp hơn. Chúng cũng giàu chất xơ - khoảng 5 gram trong một khẩu phần 3/4 cốc - giúp hệ tiêu hóa hoạt động chậm lại và do đó giúp bạn có cảm giác no lâu hơn.
8. Giàu chất xơ
Khoai lang là sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang cố gắng giảm cân vì hàm lượng chất xơ dồi dào trong chúng. Bạn có thể nướng khoai lang luôn vỏ hoặc nghiền, hầm khoai lang ăn kèm với món chính. Tuy khoai lang và khoai tây đều không chứa chất béo nhưng khoai lang có ít calo và carb hơn.
9. Lượng sắt dồi dào
Khoai lang là một nguồn cung cấp chất sắt tự nhiên. Điều này khiến chúng trở thành nguyên liệu nấu ăn chính dành do các tín đồ ăn chay.
Nguyên do là vì, tuy thịt giàu chất sắt heme và dễ dàng được cơ thể hấp thụ hơn so với chất sắc phi-heme chứa trong trái cây, rau xanh và các loại hạt, nhưng nếu bạn tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng vitamin C cao như khoai lang, cơ thể bạn có thể hấp thụ chất sắt phi-heme tốt hơn.
Bạn nên chọn khoai lang cầm chắc tay và không có vết nứt, vết thâm hoặc các đốm mềm. Không nên bảo quản khoai lang trong tủ lạnh vì nhiệt độ lạnh có thể làm thay đổi hương vị của chúng mà thay vào đó, bạn nên để bảo quản khoai lang trong túi giấy có các lỗ khí và để nơi khô thoáng.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe2 giờ trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNgười đàn ông 38 tuổi bị đột quỵ khi đang ship hàng bằng xe máy giữa trời nắng 37 độ C. Hiện tại, ý thức của anh chỉ như đứa trẻ 3 tuổi.
-
Sức khỏe7 giờ trướcSau thăm khám tổng quát, người phụ nữ ngỡ ngàng vì phát hiện túi ngực đặt trước đó 14 năm bị vỡ nhưng không có dấu hiệu.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNgười phụ nữ 48 tuổi ở Hà Nội được gia đình đưa vào viện tâm thần vì hoang tưởng chồng ngoại tình, có hành vi chửi bới, đe doạ cả nhà.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNão bộ là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Xây dựng cho trẻ một thói quen ăn uống lành mạnh sẽ giúp trẻ có một não bộ khỏe mạnh. Hãy tránh xa các thực phẩm có hại sau đây để giúp trẻ tránh được nguy cơ suy giảm nhận thức, lão hóa và ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcỞ nam giới và phụ nữ, sàn chậu khỏe mạnh là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Các bài tập Kegel giúp giải quyết các vấn đề do cơ sàn chậu yếu gây ra, thậm chí tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNHẬT - Cơ quan y tế phát hiện thêm hai hợp chất bất thường trong thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ của hãng dược Kobayashi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChúng ta thường ăn quả, ngọn, đôi khi là hoa mướp nhưng ít ai biết rằng lá mướp cũng có thể thành thuốc quý nếu dùng đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số người trộn thêm mắm tôm, ớt, lá hành vào trà sữa không chỉ làm mất vị mà còn có nguy cơ ngộ độc.