Những dấu hiệu đặc trưng cảnh báo bệnh thận bạn không được bỏ qua

Là một căn bệnh phổ biến nhưng bệnh thận lại thường diễn biến âm thầm, dấu hiệu ban đầu khó nhận biết. Vì thế, nhiều người nhanh chóng bị suy thận.

Là một căn bệnh phổ biến nhưng bệnh thận lại thường diễn biến âm thầm, dấu hiệu ban đầu khó nhận biết. Vì thế, nhiều người nhanh chóng bị suy thận.

Thận giữ vai trò quan trọng cho cơ thể sống. Tuy nhiên, hiện nay ngày càng có nhiều người mắc phải căn bệnh thận mãn tính, vốn ảnh hưởng tới hàng triệu người trên toàn thế giới.

Nguyên nhân là do các triệu chứng bệnh dễ bị bỏ qua khiến cho người bệnh chủ quan, không đi khám kịp thời.

Khi thận bị suy giảm chức năng, các chất phế thải, độc tố và nước sẽ tích tụ lại trong cơ thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Nếu không điều trị sẽ dẫn đến suy thận, kết quả là người bệnh phải chạy thận hoặc ghép thận.

Do đó, từ một dấu hiệu rất nhỏ, bạn cũng không nên bỏ qua. Dưới đây là những dấu hiệu đặc trưng, thường xuất hiện mỗi khi thận có vấn đề.

1. Thay đổi khi đi tiểu

Nhiệm vụ của thận là tạo ra nước tiểu và loại bỏ chất thải. Bất kỳ sự thay đổi về số lần đi tiểu, màu sắc nước hoặc sự xuất hiện của nước tiểu đều cần phải lưu ý.

Ví dụ nếu bạn thường phải thức dậy nhiều lần vào ban đêm để đi tiểu. Nguyên nhân có thể là do chức năng lọc của thận bị suy yếu và những thay đổi khác như nước tiểu có nhiều bọt, nước tiểu có máu, đi tiểu khó khăn.

Nếu có các triệu chứng trên, bạn không nên chủ quan mà phải đi khám bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời.

Những dấu hiệu đặc trưng cảnh báo bệnh thận bạn không được bỏ qua - Ảnh 1.

2. Phù nề

Một dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi mắc bệnh thận chính là phù nề. Do thận không thể loại bỏ chất lỏng dư thừa, từ đó tích tụ lại trong cơ thể. Điều này sẽ dẫn đến phù ở chân, mắt cá chân, bàn chân, mặt và bàn tay.

3. Mệt mỏi, chán ăn

Nếu đêm hôm qua ngủ rất ngon nhưng hôm nay lại thấy rất mệt mỏi, bạn hãy nghĩ ngay đến khả năng thận đang gặp vấn đề.

Bởi khi bị suy yếu, thận sẽ không sản xuất đủ lượng erythropoietin, một loại hoóc môn cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu dẫn đến mệt mỏi và thiếu máu.

4. Chóng mặt, khó tập trung

Khi thận suy giảm chức năng, sẽ gây ra thiếu máu và làm cho não không nhận đủ ô xy. Kết quả là bạn bị chóng mặt, khó tập trung và mắc các vấn đề liên quan đến trí nhớ.

Thiếu máu cũng khiến bạn cảm thấy lạnh một cách bất bình thường cho dù đang ở trong một môi trường ấm áp.

Những dấu hiệu đặc trưng cảnh báo bệnh thận bạn không được bỏ qua - Ảnh 2.

5. Ngứa da, chuột rút

Khi thận bị yếu, các chất thải sẽ tích tụ trong máu và điều này gây phát ban, ngứa ngáytrầm trọng. Ngoài ra, thận suy yếu còn gây ra tình trạng mất cân bằng điện giải trong cơ thể, khiến bạn thường xuyên bị chuột rút.

6. Hơi thở có mùi hôi.

Do chất lỏng dư thừa tích tụ trong phổi và sự thiếu hụt các tế bào hồng cầu mang ô xy đi khắp cơ thể khiến bạn bị khó thở, hụt hơi hoặc thở hổn hển.

Hơn nữa, thận suy yếu làm tăng mức độ urê trong nước bọt. Urê này được phân hủy thành amoniac gây ra hơi thở có mùi khai như nước tiểu, từ đó ảnh hưởng đến khẩu vị của người đó.

Vì thế mà người bị bệnh thận thường ăn không ngon và dẫn đến giảm cân.

Theo Trí thức trẻGửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.