Những dấu hiệu nhận biết khi trẻ bị viêm phổi, phụ huynh nên nắm rõ để xử lý đúng cách

Vào mùa lạnh, do thời tiết khắc nghiệt nên trẻ em rất dễ bị mắc các bệnh về đường hô hấp. Viêm phổi là một trong những bệnh phổ biến, nguy hiểm. Đây là những dấu hiệu cần biết.

Vào mùa lạnh, do thời tiết khắc nghiệt nên trẻ em rất dễ bị mắc các bệnh về đường hô hấp. Viêm phổi là một trong những bệnh phổ biến, nguy hiểm. Đây là những dấu hiệu cần biết.

Trẻ em bị các triệu chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp, cảm cúm như ho, nhức đầu sổ mũi, khò khè hay sốt thường có nhiều mức độ khác nhau. Vì vậy, nếu không để ý kỹ, phụ huynh có thể bỏ qua những dấu hiệu bệnh quan trọng, nhiều trẻ tiến triển bệnh dẫn đến viêm phổi.

Làm sao để nhận biết dấu hiệu viêm phổi?

Câu hỏi phổ biến của phụ huynh: Trẻ bị sốt mấy ngày không khỏi, có phải bị viêm phổi rồi hay không? Làm sao để biết trẻ có bị viêm phổi hay không? Nên xử lý như thế nào?

Theo bác sĩ Điền Trí Châu, trưởng khoa nhi, chuyên gia tư vấn sức khoẻ trẻ em, Thành phố Uy Hải, Trung Quốc cho biết, nếu xuất hiện những tình huống sau đây thì nên suy nghĩ đến việc trẻ bị viêm phổi.

1, Sốt liên tục trong hơn 3 ngày mà không có dấu hiệu giảm hoặc khỏi.

2, Ho mỗi lúc một nhiều hơn và sâu hơn, đờm xuất hiện rõ ràng.

3, Hơi thở nhanh hơn, tinh thần uể oải, mệt mỏi, thiếu sức lực.

4, Xung quanh miệng trẻ trở nên xanh, cánh mũi phập phồng, khò khè.

5, Khi khám nghe phổi thì có âm thanh khác thường, cố định như tiếng nước sôi.

Lưu ý: Không phải tất cả bệnh viêm phổi sẽ nghe được tiếng ran phổi, nếu cần thiết, cần phải chụp X quang ngực để xác nhận.

Sau khi chẩn đoán trẻ bị viêm phổi thì cần tuân theo lời khuyên của bác sĩ, không được dùng thuốc tuỳ tiện hay tự ngưng uống thuốc, hầu hết các bệnh viêm phổi có thể được điều trị bằng thuốc uống, không nhất thiết phải áp dụng liệu pháp truyền dịch.

Những dấu hiệu nhận biết khi trẻ bị viêm phổi, phụ huynh nên nắm rõ để xử lý đúng cách-1

BS Điền Trí Châu, trưởng khoa nhi, chuyên gia tư vấn sức khoẻ trẻ em, Thành phố Uy Hải, Trung Quốc từng có hơn 20 năm khám chuyên khoa Nhi, đóng góp kinh nghiệm thường xuyên trên các trang báo mạng Trung Quốc.

Theo Trí thức trẻ


viêm phổi


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.