- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những gia vị quen thuộc trong nhà có tác dụng phòng virus Corona
TS DS. Nguyễn Thành Triết, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM chia sẻ một số vị thuốc dễ tìm trong dân gian nhưng lại có tác dụng phòng virus Corona.
- Bác sĩ Vũ Hán từng cảnh báo về dịch viêm phổi được xác nhận đã qua đời, để lại vợ đang mang thai nhiễm virus corona
- Con nghỉ học để tránh dịch corona, mẹ trẻ ở Hà Nội áp dụng cách "giết thời gian" cho con cực hay được mọi người hưởng ứng rần rần
- Nữ Youtuber nổi tiếng gốc Việt bị kỳ thị vì virus corona
TS DS. Nguyễn Thành Triết, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM chia sẻ một số vị thuốc dễ tìm trong dân gian nhưng lại có tác dụng phòng virus Corona.
Hiện nay virus Corona có tốc độ lây lan rất nhanh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Những trường hợp tử vong là những người già và có các bệnh lý khác đi kèm nên hệ miễn dịch suy yếu nhiều.
Trong khi đó, hệ miễn dịch là một vũ khí quan trọng giúp chống lại các “kẻ xấu” là các tác nhân virus xâm nhập.
Ngoài các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, tránh đến nơi đông người…như khuyến cáo của Bộ Y tế thì việc quan tâm nâng cao thể trạng, tăng cường sức đề kháng.
Trong dân gian có nhiều vị thuốc có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Đây là những vị thuốc tương đối dễ tìm, một số được sử dụng hàng ngày như gia vị trong các bữa ăn.
Vì vậy, chúng ta có thể ứng dụng chúng để hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể trong mùa dịch.
Sau đây là một số dược liệu và bài thuốc mà mọi người có thể dễ dàng tìm kiếm:
Tiêu
Quả khô của tiêu lốt có chứa thành phần chính là tinh dầu, được sử dụng làm gia vị, đồng thời cũng là một loại dược liệu sử dụng phổ biến ở Ấn Độ và một số nước châu Á, đặc biệt trong điều trị một số bệnh thông thường như: ho, long đờm, dị ứng, kháng viêm, kích thích ăn ngon và đặc biệt được sử dụng cho một số trường hợp suy giảm miễn dịch. Liều dùng ở người lớn là 1-3 gram và ở trẻ em là 125 – 250 mg bột quả khô, sử dụng 2-3 lần/ ngày, trộn chung với mật ong hoặc nước ấm.
Cũng có thể sử dụng phối hợp Tiêu lốt với Tiêu đen (Hồ tiêu) và Gừng khô, mỗi thứ 50 g, làm khô, xay thành bột, mỗi lần uống 2 g bột đối với người lớn hoặc 125 – 500 mg bột đối với trẻ em cùng với nước ấm hoặc mật ong, ngày 3 lần.
Gừng
Gừng được sử dụng từ cổ xưa như là một gia vị phổ biến nhưng đồng thời đây cũng là một vị thuốc vô cùng quý. Ngoài tác dụng chữa cảm sốt, kích thích tiêu hóa, chống nôn và kháng dị ứng.
Gừng còn góp phần vào việc điều hòa hệ miễn dịch. Có thể sử dụng thân rễ Gừng khô với liều 1-3 g/ ngày, chia làm hai lần uống hoặc hãm khoảng 4-6 lát Gừng tươi trong nước sôi 30 phút để uống như trà.
Tỏi
Tỏi được sử dụng làm gia vị và làm thuốc ở nhiều quốc gia khác nhau với lịch sử nhiều nghìn năm.
Tỏi được sử dụng nhiều trong Y học cổ truyền để làm ấm, điều trị cảm lạnh, chữa đau dạ dày và hạ mỡ máu. Allicin (chất chuyển hóa từ alliin) là hoạt chất được cho là có tác dụng kháng khuẩn chính của Tỏi. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, tác dụng kháng khuẩn của Tỏi liên quan đến việc làm tăng cường chức năng của đại thực bào và lympho bào T của hệ miễn dịch. Tỏi có thể sử dụng ở nhiều dạng khác nhau: Tỏi tươi 2-5 g/ngày, bột Tỏi khô 0.4-1.2 g/ngày, dầu Tỏi 2-5 mg/ngày.
Hoàng kỳ
Hoàng kỳ đã được sử dụng trên 2 000 năm trong nền Y học cổ truyền Trung Quốc, được xem là một dược liệu có tác dụng bổ dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch. Các polysaccharid chiết xuất rễ Hoàng kỳ có tác dụng tăng cường hoạt động của đại thực bào và các tế bào bạch cầu lympho B, từ đó góp phần tăng cường đáp ứng miễn dịch thể dịch và tế bào.
Do tác dụng điều hòa hệ miễn dịch, Hoàng kỳ được ứng dụng trong điều trị cảm lạnh, cúm, làm giảm tỷ lệ mắc cũng như rút ngắn thời gian điều trị.
Có thể sử dụng Hoàng kỳ dưới dạng thuốc sắc với liều 8-12 g, chia làm 2 lần uống trong ngày.
Lưu ý: Sử dụng Hoàng kỳ như một biện pháp dự phòng nhằm nâng đỡ sức đề kháng của cơ thể, không nên sử dụng trong trường hợp đang mắc phải bệnh nhiễm trùng cấp tính.
Bên cạnh các biện pháp phòng tránh, sử dụng một số dược liệu có khả năng tăng cường sức đề kháng, cần phải kết hợp với lối sống lành mạnh, tập luyện thể dục, uống nhiều nước và vitamin C để làm cơ thể khỏe mạnh, góp phần dự phòng và chống chịu với bệnh tật trong mùa cúm.
Theo Dân Việt
-
Sức khỏe1 giờ trướcBản thân ông Chen (Đài Loan, Trung Quốc) cũng sửng sốt khi nhìn kết quả hình ảnh X-quang chụp mạch máu bị vôi hóa, tắc nghẽn nghiêm trọng của mình.
-
Sức khỏe12 giờ trướcThường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái, người đàn ông xuất hiện tình trạng đau đầu, sốt cao, suy giảm thính lực tai trái vì nhiễm liên cầu lợn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNghe lời quảng cáo trên mạng, người phụ nữ 42 tuổi tìm đến một spa ở Thanh Hóa để hút mỡ bụng, cắt sẹo.
-
Sức khỏe14 giờ trướcPhát hiện cháu trai đau bụng thường xuyên, chán ăn và sút cân, bà nội đưa đi khám thì nhận chẩn đoán cháu mắc ung thư giai đoạn đầu.
-
Sức khỏe17 giờ trướcSau cú ngã, bé trai bị chảy máu nhiều, các ngón bàn tay trái không còn cử động được.
-
Sức khỏe19 giờ trướcLoại nước có màu sắc lạ mắt này tốt cho tim mạch và trí não, hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết, chống lão hóa.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chủ nhà ở huyện Long Thành bị chó nhà cắn, sau đó con chó bị chết. Kết quả xét nghiệm cho thấy con chó dương tính với virus dại.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBên cạnh cá hồi, còn có một loại cá giàu dinh dưỡng chẳng kém, nhất là acid béo không no DHA tốt cho sức khỏe nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo đến người tiêu dùng về sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramin.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoãng xương là bệnh lý phổ biến, làm tăng nguy cơ gãy xương, dưới đây là những thực phẩm không nên ăn nhiều khi bị loãng xương.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiờ đây, cô đã 42 tuổi và đang là một BTV đài truyền hình, nhan sắc của Minh Hương được nhận xét là ngày càng thăng hạng.