- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những loại đồ ăn, thức uống này sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo
Chuyên gia đầu ngành sẽ làm rõ hơn mối liên quan giữa ung thư và chế độ ăn uống của bạn.
Một nghiên cứu gần đây đăng tải trên Healthline cho thấy, hành vi uống rượu có liên quan đến 740.000 trường hợp được chẩn đoán ung thư vào năm 2020. Dữ liệu đó dường như làm nổi bật quan điểm việc lựa chọn lối sống hàng ngày của bạn thực sự có thể ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài. Vậy còn những loại thực phẩm bạn đang ăn thì sao? Chúng có làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư không? Chế độ ăn như thế nào có liên quan nhiều nhất đến nguy cơ mắc bệnh ung thư?
"Bệnh từ miệng mà ra" là thứ mà chúng ta được giới chuyên gia lên tiếng cảnh báo thường xuyên trong nhiều năm trở lại đây.
"Bệnh từ miệng mà ra" là thứ mà chúng ta được giới chuyên gia lên tiếng cảnh báo thường xuyên trong nhiều năm trở lại đây. Trong đó, việc ăn uống là nguyên nhân chính dẫn đến những căn bệnh ung thư cực nguy hiểm. Đáng tiếc thay, chúng ta vẫn chưa thể từ bỏ hoàn toàn cũng chẳng thể hạn chế, ăn đúng cách hơn nhiều thực phẩm được coi là tác nhân tăng nguy cơ gây bệnh ung thư.
BS Howard Grossman (chuyên gia hàng đầu về Nội khoa được chứng nhận tại Mỹ) mới đây chia sẻ một số kiến thức về chủ đề chế độ ăn uống và bệnh ung thư, xác định một số thực phẩm cùng nguy cơ mắc bệnh ung thư mà chúng có thể gây ra.
Chất phụ gia trong thực phẩm
Theo BS Grossman, chế độ ăn uống và bệnh ung thư là một chủ đề đem đến nhiều tranh cãi. Hầu hết vấn đề không phải đến từ bản thân thực phẩm mà là các chất phụ gia. "Một chế độ ăn uống cân bằng, hạn chế các chất phụ gia trong thực phẩm luôn là lựa chọn an toàn cho bạn vì đảm bảo sức khỏe".
Thịt chế biến sẵn
BS Grossman đề cập đến thịt chế biến sẵn như một loại thực phẩm có liên quan đến bệnh ung thư. Nói về nhóm thịt chế biến sẵn, bạn có thể hình dung ngay đến xúc xích, thịt xông khói, thịt nguội...
"Vấn đề của thịt chế biến sẵn nằm ở chỗ chúng có chứa quá nhiều nitrit. Nồng độ nitrit và nitrat cao, được tìm thấy trong thịt chế biến sẵn, có thể làm tăng nguy cơ mắc u thần kinh đệm (ung thư não) cũng như ung thư tuyến giáp, đại trực tràng và dạ dày. Ngoài thành phần này ra thì thịt chế biến sẵn không có khả năng gây ung thư", chuyên gia nhận định.
Thịt đỏ
BS Grossman nhận định, thịt đỏ có liên quan đến ung thư đại trực tràng, tuyến tiền liệt và tuyến tụy do thịt đỏ có hàm lượng sắt cao, tăng xúc tác men tổng hợp NO từ Arginin, tăng xúc tác biến Nitrat thành Nitrit. Khi Nitrit kết hợp axit amin tạo thành Nitrosamin sẽ gây những bệnh ung thư nguy hiểm trên. Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng khi bạn duy trì chế độ ăn có quá nhiều thịt đỏ.
Đó chính là lý do vì sao giới chuyên gia vẫn khuyên chúng ta nên hạn chế ăn thịt đỏ vì dù sao giảm ăn thịt đỏ cũng sẽ tốt cho sức khỏe hơn.
Rượu
Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, khi sử dụng rượu bia, 95% chất cồn được chuyển hóa qua gan trở thành các hợp chất mới, dưới tác dụng của enzyme alcohol dehydrogenase, rượu được oxy hóa thành acetaldehyde, một chất làm sinh sôi các tế bào ung thư bằng cách tấn công DNA.
BS Grossman nói: "Uống nhiều rượu có liên quan đến ung thư miệng, thực quản, dạ dày, vú, gan và ruột kết. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra đối với những trường hợp uống quá nhiều và thường xuyên".
Đồ uống, thực phẩm nhiều đường
"Béo phì có thể là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư. Do đó, hạn chế đồ uống có đường và các loại thực phẩm có đường khác làm tăng cân có thể là một mẹo hay để bạn tránh nguy cơ ung thư không đáng có", BS Grossman nhận định.
Kết lại...
BS Grossman chỉ ra rằng trong khi các loại thực phẩm được liệt kê đã được chứng minh là có mối liên hệ với bệnh ung thư thì vẫn cần phải nhấn mạnh "không có nghiên cứu nào hoàn toàn chính xác ở người". Điều quan trọng nhất mà bạn cần nhớ là: "Có rất nhiều điều chúng ta chưa biết về mối liên hệ giữa thực phẩm và ung thư".
Nhưng trên hết, cách để giúp bạn phòng tránh ung thư là tuân thủ chế độ ăn lành mạnh. Điều đó có nghĩa là bạn cần hạn chế hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, hạn chế thịt đỏ và thực phẩm, đồ uống có đường và uống rượu vừa phải".
"Tôi luôn khuyên mọi người hãy gắn bó với chế độ ăn chưa qua chế biến như trái cây và rau củ quả tươi, thịt nạc và cá tươi (chưa qua xử lý tẩm ướp muối) và hãy ngừng ăn những thứ được đựng trong hộp để sống lành mạnh hơn", chuyên gia cho biết thêm.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe2 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe7 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe12 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe15 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.