- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những loại đồ uống giúp chống thiếu máu và tăng huyết sắc tố
Uống những loại đồ uống dễ làm như nước ép lựu, nước ép củ dền, nước ép kiwi và táo xanh,... mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ thiếu máu và tăng huyết sắc tố.
Theo Mayo Clinic, thiếu máu do thiếu sắt xảy ra khi cơ thể bạn không có đủ chất sắt để sản xuất huyết sắc tố. Huyết sắc tố là một phần của tế bào hồng cầu làm cho máu có màu đỏ và cho phép các tế bào hồng cầu mang máu đã được oxy hóa đi khắp cơ thể bạn.
Nếu bạn không tiêu thụ đủ chất sắt hoặc nếu bạn mất quá nhiều chất sắt, cơ thể bạn không thể sản xuất đủ huyết sắc tố và cuối cùng sẽ phát triển bệnh thiếu máu do thiếu sắt.
Uống những loại nước ép giàu chất sắt mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ thiếu máu. Ảnh: Pekic/Getty Images
Bổ sung những loại đồ uống dưới đây vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ thiếu máu và tăng huyết sắc tố:
Nước ép quả lựu
Lựu rất giàu vitamin K, viatmin C, chất xơ, kali và protein. Mặc dù có nhiều loại trái cây khác có hàm lượng sắt cao hơn, nhưng nước ép lựu được khuyên dùng cho người thiếu máu.
Điều này là do lựu cũng chứa nhiều vitamin C, và hàm lượng cao của nó giúp hấp thụ chất sắt một cách tối đa.
Nước ép củ dền
Củ dền chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, folate, mangan, kali, betaine và vitamin C. Nước ép củ dền hỗ trợ loại bỏ độc tố khỏi gan. Ngoài ra, nó cải thiện việc sử dụng oxy của các tế bào hồng cầu của chúng ta.
Chỉ cần cho một ít củ dền vào máy xay sinh tố cùng với cà rốt và cam để tạo hương vị và uống nước ép mỗi ngày.
Sinh tố rau bina, dừa, dâu
Sinh tố là cách nhanh chóng và tốt nhất để bổ sung sắt từ nhiều nguồn lành mạnh khác nhau. Sinh tố rau bina (rau chân vịt), quả mọng và dừa là một cách ngon miệng để bổ sung thêm chất sắt trong chế độ ăn uống của bạn. Sinh tố cũng chứa rất nhiều protein từ thực vật.
Nước ép bí ngô
Bí ngô là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và khoáng chất giúp tăng hàm lượng sắt trong cơ thể bạn.
Bạn có thể tận dụng tất cả những lợi ích của bí ngô bằng cách uống nước ép bí ngô, rất dễ làm bằng cách chỉ cần cho bí ngô cắt nhỏ vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn và thêm một ít muối và nước, rồi uống ngay.
Sinh tố hạt lanh và mè
Cả hạt lanh và mè đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ vì nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cả hai đều chứa nhiều sắt và giúp sản xuất huyết sắc tố và loại bỏ bệnh thiếu máu.
Hạt mè có 1,31mg sắt mỗi muỗng canh và một số khoáng chất khác như đồng. Để làm, chỉ cần cho một ít sữa đông và mật ong vào máy xay sinh tố, thêm một ít hạt lanh, mè và trộn cho đến khi hỗn hợp mịn và đặc.
Sinh tố rau bina và dứa
Cả rau bina và dứa đều là nguồn dinh dưỡng dồi dào, bao gồm sắt giúp tăng số lượng hồng cầu và điều trị bệnh thiếu máu. Chỉ cần trộn dứa, rau bina, nước cốt chanh và một quả cam đã gọt vỏ và xay nhuyễn chúng để tạo ra một ly sinh tố thơm ngon và tăng cường hàm lượng sắt trong cơ thể bạn.
Nước ép kiwi và táo xanh
Quả kiwi chứa nhiều axit béo omega-3, sắt và vitamin C, cùng với táo xanh giòn và mọng nước tạo nên một loại nước ép hoàn hảo nếu bạn muốn tăng hàm lượng sắt, theo Times Now.
Theo Pháp Luật TPHCM
-
Sức khỏe11 phút trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.