- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cận Tết, điểm danh lại những loại hoa đẹp rực rỡ nhưng phải hết sức thận trọng vì có thể khiến mất trí nhớ thậm chí gây chết người rất nhanh
Hãy cẩn thận vì có nhiều loại hoa chứa chất kịch độc, đã từng có người phải nhập viện cấp cứu vì nó.
Những ngày cuối năm, gia đình nào cũng tất bật dọn dẹp nhà cửa, mua sắm đồ mới và đặc biệt là tô điểm những lọ hoa, cây cảnh để không gian gia đình được ấm cúng và sinh động hơn. Thế nhưng, hãy cẩn thận vì có nhiều loại hoa chứa chất kịch độc, đã từng có người phải nhập viện cấp cứu vì nó.
Năm 2013, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng tiếp nhận 4 bệnh nhân (đều đến từ tịnh xá Kỳ Quang, Lâm Đồng) bị ngộ độc do ăn phải hoa loa kèn, họ nhập viện trong tình trạng lơ mơ, thường xuyên nói sảng, có lúc lại la hét ầm ĩ. Trước đó, 6 thầy tại tịnh xá đã hái hoa loa kèn màu vàng về ăn lẩu chay. Sau khi ăn xong, 2 trong số đó ngộ độc nhẹ nên điều trị tại nhà, 4 người bị nặng hơn đã phải đến bệnh viện đa khoa để cấp cứu.
Vào năm 2016, bệnh viện Quảng Ninh cũng đã tiếp nhận một cặp vợ chồng là anh Nguyễn Văn Tú và chị Trần Thị Dung, nhập viện trong tình trạng đau đầu, nôn mửa, nói nhảm. Theo kết quả thăm khám, các bác sĩ phát hiện 2 bệnh nhân này đã bị nhiễm độc tố Scopolamine – có trong hoa loa kèn. Được biết, do có người mách hoa loa kèn rất tốt, mát nên vợ chồng chị Dung đã hái hoa về nấu canh dẫn đến việc ngộ độc phải đi cấp cứu.
Theo dược sĩ Phan Minh Hiển (Đại học Y Dược TP.HCM), người từng thực hiện công trình nghiên cứu về thành phần hóa học của hoa loa kèn cho biết, chiết xuất trong hoa loa kèn là Scopolamine, một chất gây ảo giác. Nếu lỡ uống phải một giọt độc dược chiết xuất từ chất Scopolamine, nạn nhân sẽ bị mất tri giác tạm thời hoặc mất trí nhớ.
Còn theo tiến sĩ Võ Văn Năm, Phó trưởng Bộ môn Dược Liệu, Đại học Y Dược TP HCM: "Chỉ cần hấp thụ một lượng nhỏ Scopolamine có thể gây ngộ độc. Chính vì vậy, tất cả mọi người không nên tùy ý hái các bộ phận của cây hoa loa kèn. Người bị độc Scopolamine sẽ cảm thấy khô miệng, khó nuốt, giãn đồng tử, nặng hơn sẽ bị lú lẫn, hoang tưởng, dễ bị kích thích".
Ngoài hoa loa kèn, theo Goodhousekeeping, những loại hoa đẹp sau cũng không nên trưng dụng hoặc nếu có bày biện trong nhà ngày Tết thì phải hết sức thận trọng, đặc biệt đối với gia đình có con nhỏ:
1. Hoa tử đằng
Đây là một loài hoa đẹp thuộc họ đậu, có dây leo. Hoa tử đằng được nhiều người thích vì vừa đẹp vừa có mùi thơm, tuy nhiên hạt của loại hoa này vô cùng độc. Nếu vô tình ăn phải sẽ bị nôn mửa hoặc tiêu chảy.
Hoa tử đằng.
2. Hoa thủy tiên
Trong năm mới, nhiều gia đình trang trí hoa thủy tiên trong nhà để mong muốn sự tốt lành, may mắn cho gia đình. Tuy nhiên, nếu vô tình ăn phải nó có thể nguy hiểm cho tính mạng, triệu chứng ban đầu là buồn nôn, tiêu chảy, co giật, rối loạn nhịp tim.
Hoa thủy tiên.
Ngoài ra, bà bầu ngửi nhiều hoa thủy tiên cũng sẽ gây tiêu chảy, ảnh hưởng cho sức khỏe.
3. Hoa cẩm tú cầu
Những bông hoa cẩm tú cầu xinh đẹp được các gia đình trồng quanh nhà để làm cảnh, nhưng rõ ràng loài hoa này không phải là "trò đùa" bởi cả lá và hoa đều chứa rất độc. Nếu ăn phải, con người có thể bị hôn mê, co giật, thậm chí tử vong.
Hoa cẩm tú cầu.
4. Hoa đỗ quyên
Ít ai biết những bông hoa đỗ quyên xinh đẹp lại có độc tính cao. Nếu nhỡ may ăn phải, bạn có thể bị đau bụng, khó thở, tê liệt, hôn mê và thậm chí tử vong.
Hoa đỗ quyên.
5. Vạn niên thanh
Vạn niên thanh được rất nhiều gia đình yêu thích, đặt trong nhà để làm cảnh xong tờ Goodhousekeeping cảnh báo, vạn niên thanh vô cùng nguy hiểm nếu để trẻ nhỏ và thú cưng ăn phải, có thể dẫn tới bỏng rát niêm mạc, gây dị ứng da, bỏng và khó thở.
Cây vạn niên thanh.
Nếu tiếp xúc với quá nhiều nhựa cây, vạn niên thanh có thể "giết người" cực nhanh.
Theo Helino
-
Sức khỏe2 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe4 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe7 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe2 ngày trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.