- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những mẹo luộc rau xanh ngon giòn ngọt chưa phải ai cũng đã biết
Luộc rau ngon là việc nói đơn giản cũng đúng, mà không đơn giản cũng đúng, với ranh giới rất mong manh chỉ nằm ở chỗ bạn có biết mẹo hay không.
Luộc rau ngon là việc nói đơn giản cũng đúng, mà không đơn giản cũng đúng, với ranh giới rất mong manh chỉ nằm ở chỗ bạn có biết mẹo hay không.
>> Cứu cánh cho các bà nội trợ khi nước rửa bát “xịn” cũng độc hại
Trong các cách chế biến thì luộc có lẽ là dễ nhất trên đời, chẳng lo bị bắn dầu, chẳng lo cháy món ăn, chẳng lo bị chê mặn hay nhạt…
Thế nhưng nghề ăn quả thật lắm công phu khi kể cả cách chế biến đơn giản nhất này cũng đòi hỏi mẹo mới ngon.
Nếu như khi luộc trứng, luộc thịt, điều quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng thành quả là việc canh thời gian - sao cho trứng chín lòng đào hay chín vừa đủ kỹ mà không mất chất, sao cho thịt chín vừa mềm thơm… thì món rau luộc đạt tiêu chuẩn tưởng đơn giản nhất lại đòi hỏi ta cần biết nhiều hơn thế:
Về thời gian:
Thời gian cần để luộc rau thường vào khoảng 2-5 phút tùy loại, bạn nên lưu ý canh, đừng luộc chín quá kẻo làm mất vitamin và rau cũng mất ngon.
Về dụng cụ nấu nướng:
Bạn đừng cố nhồi nhét nhiều rau vào 1 nồi nhỏ, dù cảm thấy vẫn “vừa”, mà hãy chọn nồi to, thậm chí có người còn dùng chảo sâu lòng (nếu luộc ít rau) vì bề rộng mặt nước nhiều sẽ đảm bảo được việc nước ngập mặt rau, tránh tình trạng rau chín không đều và có màu không đẹp; bạn cũng không nên tham, luộc quá nhiều, vì cùng lý do này.
Về “phụ gia” hỗ trợ:
- Muối không chỉ giúp món rau thêm đậm đà mà còn giữ màu cho rau;
- Dầu ăn sẽ giúp rau xanh bóng lâu, tuy nhiên cách này có điểm bất tiện là sẽ khó sử dụng phần nước luộc sau đó;
- Một chút chanh hoặc giấm giúp sẽ giữ màu rau mà không ảnh hưởng đến hương vị ban đầu.
- Nước đá sẽ giúp giảm nhiệt nhanh để rau giòn, không nát lại xanh lâu, bạn sử dụng bằng cách đợi rau chín thì cho vào tô nước đá trước khi vớt ra, xóc ráo và bày ra đĩa.
Về những sai lầm thường gặp:
- Luộc rau bằng lửa nhỏ sẽ chẳng khác nào om rau, khiến rau khó giữ màu, không chỉ thế còn dễ bị mềm nát, mất vitamin.
- Nấu rau xong không ăn ngay sẽ làm thất thoát không ít vitamin, không chỉ thế, 1 số loại rau nếu chế biến xong không ăn mà cất tủ lạnh, rồi hâm lại còn có thể sinh ra chất độc.
- Rau luộc xong không vớt ra mà vẫn ngâm trong nồi có đậy nắp vung chắc chắn sẽ bị vàng mà có mùi không ngon.
Về cách luộc một số loại rau quen thuộc:
- Rau muống - theo kinh nghiệm chung, nếu bạn muốn ăn giòn thì luộc khoảng 3 phút, ăn mềm thì luộc khoảng 5 phút, trong khi luộc, thỉnh thoảng bạn dùng đũa tách rau tơi ra, đảo và dìm rau xuống dưới nước để bảo đảm toàn bộ lượng rau có thể chín đều.
Và 1 trong những bí quyết quan trọng nhất để rau muống xanh đẹp là giảm nhiệt nhanh trong nước đá có vài lát chanh thì càng tốt.
- Rau lang là loại rau nhiều nhựa nhưng không quá khó luộc, bạn cũng chỉ cần bảo đảm các yêu cầu: dùng nhiều nước, nước sôi mới cho rau vào, và cho rau xong thì cho muối vào.
- Đậu que ngọt mát dễ ăn cũng nên được tuân thủ yêu cầu làm lạnh nhanh để món ăn giòn và giữ được màu xanh đẹp.
- Đậu bắp hơi phức tạp hơn một chút vì có nhớt.
Trước khi luộc, bạn nên cắt bỏ đầu đuôi của quả đậu, ngâm nước muối loãng 1 lúc để khử bớt nhớt; bạn cũng luộc đậu bắp chung với 1 chút muối, đậu bắp chín rất nhanh, bạn để ý khi đậu chín thì vớt ra, làm lạnh nhanh để đậu giòn;
- Giá, khác với hầu hết các loại rau khác cần cho vào khi nước đã sôi già, giá nên được cho vào nồi ngay khi nước còn nguội, đến khi nước sôi lên là có thể tắt bếp.
Rau luộc là món ăn thanh mát, lành mạnh, vừa giữ lại được nhiều dưỡng chất trong rau lại tăng thêm các chất chống oxy hóa, dễ tiêu hóa, giúp giảm cân và phòng ngừa nhiều bệnh nặng như béo phì, bệnh tim mạch, ung thư...
Bạn hãy áp dụng ngay những mẹo ở trên để mỗi ngày đều có đĩa rau ngon lành, bắt mắt nhé!
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe14 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.