- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những mẹo luộc rau xanh ngon giòn ngọt chưa phải ai cũng đã biết
Luộc rau ngon là việc nói đơn giản cũng đúng, mà không đơn giản cũng đúng, với ranh giới rất mong manh chỉ nằm ở chỗ bạn có biết mẹo hay không.
Luộc rau ngon là việc nói đơn giản cũng đúng, mà không đơn giản cũng đúng, với ranh giới rất mong manh chỉ nằm ở chỗ bạn có biết mẹo hay không.
>> Cứu cánh cho các bà nội trợ khi nước rửa bát “xịn” cũng độc hại
Trong các cách chế biến thì luộc có lẽ là dễ nhất trên đời, chẳng lo bị bắn dầu, chẳng lo cháy món ăn, chẳng lo bị chê mặn hay nhạt…
Thế nhưng nghề ăn quả thật lắm công phu khi kể cả cách chế biến đơn giản nhất này cũng đòi hỏi mẹo mới ngon.
Nếu như khi luộc trứng, luộc thịt, điều quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng thành quả là việc canh thời gian - sao cho trứng chín lòng đào hay chín vừa đủ kỹ mà không mất chất, sao cho thịt chín vừa mềm thơm… thì món rau luộc đạt tiêu chuẩn tưởng đơn giản nhất lại đòi hỏi ta cần biết nhiều hơn thế:
Về thời gian:
Thời gian cần để luộc rau thường vào khoảng 2-5 phút tùy loại, bạn nên lưu ý canh, đừng luộc chín quá kẻo làm mất vitamin và rau cũng mất ngon.
Về dụng cụ nấu nướng:
Bạn đừng cố nhồi nhét nhiều rau vào 1 nồi nhỏ, dù cảm thấy vẫn “vừa”, mà hãy chọn nồi to, thậm chí có người còn dùng chảo sâu lòng (nếu luộc ít rau) vì bề rộng mặt nước nhiều sẽ đảm bảo được việc nước ngập mặt rau, tránh tình trạng rau chín không đều và có màu không đẹp; bạn cũng không nên tham, luộc quá nhiều, vì cùng lý do này.
Về “phụ gia” hỗ trợ:
- Muối không chỉ giúp món rau thêm đậm đà mà còn giữ màu cho rau;
- Dầu ăn sẽ giúp rau xanh bóng lâu, tuy nhiên cách này có điểm bất tiện là sẽ khó sử dụng phần nước luộc sau đó;
- Một chút chanh hoặc giấm giúp sẽ giữ màu rau mà không ảnh hưởng đến hương vị ban đầu.
- Nước đá sẽ giúp giảm nhiệt nhanh để rau giòn, không nát lại xanh lâu, bạn sử dụng bằng cách đợi rau chín thì cho vào tô nước đá trước khi vớt ra, xóc ráo và bày ra đĩa.
Về những sai lầm thường gặp:
- Luộc rau bằng lửa nhỏ sẽ chẳng khác nào om rau, khiến rau khó giữ màu, không chỉ thế còn dễ bị mềm nát, mất vitamin.
- Nấu rau xong không ăn ngay sẽ làm thất thoát không ít vitamin, không chỉ thế, 1 số loại rau nếu chế biến xong không ăn mà cất tủ lạnh, rồi hâm lại còn có thể sinh ra chất độc.
- Rau luộc xong không vớt ra mà vẫn ngâm trong nồi có đậy nắp vung chắc chắn sẽ bị vàng mà có mùi không ngon.
Về cách luộc một số loại rau quen thuộc:
- Rau muống - theo kinh nghiệm chung, nếu bạn muốn ăn giòn thì luộc khoảng 3 phút, ăn mềm thì luộc khoảng 5 phút, trong khi luộc, thỉnh thoảng bạn dùng đũa tách rau tơi ra, đảo và dìm rau xuống dưới nước để bảo đảm toàn bộ lượng rau có thể chín đều.
Và 1 trong những bí quyết quan trọng nhất để rau muống xanh đẹp là giảm nhiệt nhanh trong nước đá có vài lát chanh thì càng tốt.
- Rau lang là loại rau nhiều nhựa nhưng không quá khó luộc, bạn cũng chỉ cần bảo đảm các yêu cầu: dùng nhiều nước, nước sôi mới cho rau vào, và cho rau xong thì cho muối vào.
- Đậu que ngọt mát dễ ăn cũng nên được tuân thủ yêu cầu làm lạnh nhanh để món ăn giòn và giữ được màu xanh đẹp.
- Đậu bắp hơi phức tạp hơn một chút vì có nhớt.
Trước khi luộc, bạn nên cắt bỏ đầu đuôi của quả đậu, ngâm nước muối loãng 1 lúc để khử bớt nhớt; bạn cũng luộc đậu bắp chung với 1 chút muối, đậu bắp chín rất nhanh, bạn để ý khi đậu chín thì vớt ra, làm lạnh nhanh để đậu giòn;
- Giá, khác với hầu hết các loại rau khác cần cho vào khi nước đã sôi già, giá nên được cho vào nồi ngay khi nước còn nguội, đến khi nước sôi lên là có thể tắt bếp.
Rau luộc là món ăn thanh mát, lành mạnh, vừa giữ lại được nhiều dưỡng chất trong rau lại tăng thêm các chất chống oxy hóa, dễ tiêu hóa, giúp giảm cân và phòng ngừa nhiều bệnh nặng như béo phì, bệnh tim mạch, ung thư...
Bạn hãy áp dụng ngay những mẹo ở trên để mỗi ngày đều có đĩa rau ngon lành, bắt mắt nhé!
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe3 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.