- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những mối nguy từ các loại hạt ăn trong dịp Tết
Vào dịp Tết, ngoài bánh, kẹo, mứt thì những loại hạt như hạt bí, hạt hướng dương, hạt dẻ cười… không thể thiếu. Tuy nhiên, nếu ăn không đúng cách các loại hạt ngày Tết cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy cho sức khỏe.
Vào dịp Tết, ngoài bánh, kẹo, mứt thì những loại hạt như hạt bí, hạt hướng dương, hạt dẻ cười… không thể thiếu. Tuy nhiên, nếu ăn không đúng cách các loại hạt ngày Tết cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy cho sức khỏe.
Họng dễ kích ứng khi ăn quá nhiều
Vào những ngày Tết, hầu như nhà nào cũng mua không ít thì nhiều các loại hạt như hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương, hạt dẻ cười, hạt đậu xanh, đậu đỏ rang lên… để tiếp khách. Các loại hạt đều có vị thơm ngon. Ăn các loại hạt này không chỉ giúp chúng ta nhâm nhi vui miệng mà việc sử dụng hạt hợp lý trong khẩu phần ăn còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, hầu hết các loại hạt ngày Tết như hạt hướng dương, hạt bí, hạt dẻ, hạt điều… đều có lợi cho sức khỏe bởi chúng có nhiều năng lượng, có nhiều chất béo chưa bão hòa. Đây là những chất béo tốt cho sức khỏe, khi nhâm nhi các loại hạt nhiều chất béo sẽ hỗ trợ việc hấp thu các loại vitamin tan trong dầu nhiều hơn.
Các loại hạt cung cấp nhiều vitamin (vitamin nhóm B, E…), chất xơ, sắt, magie, những chất chống ôxy hóa… Chẳng hạn, hạt hướng dương chứa lượng lớn phytochemical, folate, vitamin E, selenium và đồng. Các dưỡng chất này khi vào cơ thể góp phần ngăn ngừa các bệnh tim mạch, chống xơ vữa động mạch. Hạt dưa giàu protein, vitamin nhóm B, hàm lượng kali rất cao nên có giá trị dinh dưỡng và phòng chữa bệnh tim mạch, tăng huyết áp. Trong khi đó hạt bí ngô có tác dụng bảo vệ xương, chữa bệnh ung thư tuyến tiền liệt…
Tuy các loại hạt được kể trên có giá trị dinh dưỡng cao nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy với sức khỏe nếu dùng quá nhiều. Cũng như các thực phẩm khác, không phải ăn thế nào cũng tốt. Các loại hạt khi ăn thường cho chúng ta cảm giác lo lâu. Ăn quá nhiều hạt trong ngày Tết lại không cân đối khẩu phần ăn rất dễ gây ra thừa cân, béo phì… Khi ăn hạt cần lưu ý hạn chế uống nước lạnh, bia rượu, hút thuốc lá, nói quá nhiều… cùng lúc vì càng làm kích ứng họng dẫn tới hiện tượng mất tiếng, khàn giọng bởi các loại hạt giàu chất béo, lượng chất béo trong hạt đã kích thích niêm mạc họng.
Dịp Tết chúng ta nên ăn trái cây có nhiều Beta caroten là tiền chất của vitamin A. Để hấp thu được Beta caroten chúng cần có chất béo nên có thể kết hợp với các loại trái cây khi ăn các loại hạt để tăng cường hấp thu vitamin.
Các chuyên gia thực phẩm cho rằng, các loại hạt có nhiều tinh dầu nên rất dễ bị nấm mốc làm hạt có vị the, đắng. Nấm mốc sinh ra các độc tố gây ung thư như aflatoxin, ozchatoxin… Ngoài ra, các loại hạt cũng rất dễ bị các cơ sở sản xuất dùng hóa chất chống mốc để bảo quản. Nếu chẳng may mua và ăn phải các loại hạt dùng hóa chất chống mốc sẽ sinh độc trong cơ thể, tích lũy dần dần làm tổn thương gan, thận… Bởi vậy để hạn chế khả năng nhiễm độc, người tiêu dùng nên mua các loại hạt còn sống sau đó rửa sạch bằng nước để ráo rồi mới rang chín.
Xử lý khi trẻ hóc hạt
Sử dụng các loại hạt ngày Tết, các bậc cha mẹ cần phải hết sức cảnh giác khi trong nhà có trẻ nhỏ, nhất là dưới 3 tuổi. Hàng năm có rất nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra với trẻ do dị vật đường thở. Có trường hợp gây tắc nghẽn đường thở không được sơ cứu kịp thời dẫn đến tử vong. Nhiều trường hợp được cứu sống nhưng do dị vật hóc quá lâu gây ra tình trạng thiếu ôxy lên não dẫn đến những biến chứng tinh thần, vận động về sau.
Theo PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy, Trưởng Bộ môn Nhi (Đại học Y Hà Nội), điều đầu tiên là không nên để dị vật rơi vào đường thở, đó là biện pháp tốt nhất. Trẻ con đặc biệt từ 6 tháng đến 4-5 tuổi rất dễ bị hóc dị vật, do đó khi ăn uống nên ngồi một chỗ không nên nô đùa, hoặc làm các động tác có phản xạ. Nếu thấy trẻ khóc, ho, tím tái, cần xử trí.
Đối với trẻ bị hóc dị vật thì khâu cấp cứu tại chỗ rất quan trọng cần được làm ngay sau đó mới đưa đi bệnh viện. Người nhà cần tránh trường hợp khi thấy bé bị hóc, mặt tím tái không tiến hành sơ cứu ngay mà tức tốc bế đi bệnh viện thì nguy cơ tử vong của trẻ rất lớn.
Tuy nhiên, nếu bố mẹ càng móc tay vào miệng trẻ thì làm cho dị vật càng sâu, phù nề hơn. Chính vì thế, phụ huynh nên động viên trẻ nhè ra. Nếu trẻ không còn phản xạ để nhè dị vật ra, bố mẹ có thể bế trẻ thốc trẻ lên để đầu hướng xuống đất, vỗ đứa trẻ để dị vật rơi ra rồi mới đưa đi cấp cứu. Có vài khả năng xảy ra như: Ho và dị vật rơi ra; Tắc ngay tại đó, gây khó thở, tím tái; Tịt xuống dưới phổi, không có cách nào gỡ ra được, trường hợp này phải nhờ đến nhân viên y tế nội soi phế quản, gây mê mới làm được.
Đối với trẻ khoảng 14-15 tuổi khi bị hóc thì phụ huynh nên bế, ôm trẻ vào người, lấy hai bàn tay quấn quanh bụng và ấn tay, sốc phần bụng lên 5 cái để cho trẻ ho bật. Cha mẹ khi nhìn thấy trẻ ho, bật dị vật ra rồi thì thôi. Khi thấy trẻ thở được, hồng hào trở lại mới bế đi bệnh viện.
Tuyệt đối không vuốt xuôi bởi điều này vô tình khiến dị vật chui sâu vào phổi khiến tình trạng trở nên nguy hiểm hơn. Sau khi làm thao tác như trên mà dị vật không bắn ra được, phải nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế.
Theo GĐ&XH
-
Sức khỏe3 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe12 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.