- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món ăn ‘đại kỵ’ với bệnh nhân ung thư
Vấn đề dinh dưỡng là một trong những điều được quan tâm hàng đầu đối với bệnh nhân ung thư.
Dưới đây là những thực phẩm bệnh nhân ung thư không nên sử dụng.
Thực phẩm sống
Người bệnh ung thư có sức đề kháng cũng như hệ miễn dịch suy giảm hơn so với bình thường, vì thế khi ăn thực phẩm sống sẽ có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe. Những loại thực phẩm sống hay chưa được nấu chín luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây rối loạn tiêu hoá, nhiễm khuẩn đường ruột hoặc dẫn tới nhiều bệnh ở cơ quan khác nhau trong cơ thể như mắt, não, tuỷ sống…
Thực phẩm chiên, rán
Thực phẩm chiên, rán làm gia tăng nguy cơ phát triển ung thư, đặc biệt là khi chứa loại dầu hydro hoá – chất béo transfat. Quá trình chiên kỹ hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ tạo ra sản phẩm phụ gọi là acrylamide. Chất này chứa độc tính thần kinh mạnh, tác dụng phụ không chỉ trên não mà còn đối với cả hệ thống sinh sản. Các loại thực phẩm có carbohydrate cao như khoai tây dễ dàng sản xuất acrylamide trong quá trình chiên rán.
Thực phẩm chiên, rán, nhiều dầu mỡ không tốt cho bệnh nhân ung thư.
Nước uống chứa cồn
Đồ uống có cồn là nguyên nhân làm tăng nồng độ estrogen, phá huỷ các đoạn DNA của tế bào bình thường, tạo điều kiện cho tế bào ung thư tấn công nhanh hơn. Đồ uống có cồn còn làm tăng nguy cơ thoái hoá tiểu cầu não, tàn phá các noron thần kinh, dẫn đến suy giảm chức của hệ thần kinh trung ương. Biểu hiện với các triệu chứng như: run rẩy tay chân, xuất hiện nhiều cơn co giật bất thường.
Đồ ăn lên men
Một số loại thực phẩm lên men như dưa muối, cà muối… là món ăn được nhiều bệnh nhân ung thư ưa thích vì ngon và dễ làm. Tuy nhiên, đồ ăn lên men luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khoẻ bởi nồng độ axit quá cao có thể làm tổn thương lớn niêm mạc dạ dày, tăng nguy cơ bị loãng xương và có thể phát triển khối u mới.
Thực phẩm giàu chất béo
Cơ thể bệnh nhân ung thư có chức năng chuyển hoá và đào thải các chất còn hạn chế. Nếu sử dụng thường xuyên các loại thức ăn giàu chất béo sẽ trở thành gánh nặng cho đường tiêu hoá của bệnh nhân. Những thức ăn giàu chất béo có thể dẫn tới chứng khó tiêu ở bệnh nhân ung thư, lâu ngày làm mất cảm giác ngon miệng, khiến người bệnh dễ bị chán ăn, lười ăn.
Các món nướng
Các món nướng ở nhiệt độ cao trong thời gian ngắn sẽ sản sinh ra hoạt chất nguy hiểm HCAs gây ung thư. Đối với bệnh nhân ung thư, nếu tiêu thụ các món nướng nhiều, mức độ bệnh sẽ ngày càng trầm trọng hơn. Không những vậy, các món nướng chưa chin kĩ sẽ gây hại cho đường tiêu hoá, gây chứng khó tiêu và rối loạn tiêu hoá.
Các món chiên xào
Theo chuyên gia, khi chiên xào các loại thực phẩm sử dụng dầu ăn ở nhiệt độ 180 độ trong 10-20 phút có thể sinh ra nhiều chất độc như acrolein, crotinaldehyde, furfural… Những chất này có nguy cơ làm nặng hơn tình trạng của bệnh nhân ung thư, kích thích sự phát triển của các tế bào ung thư. Để chiên xào thực phẩm, tốt hơn hết nên sử dụng dầu dừa hoặc các loại dầu thực vật có hàm lượng chất béo không bão hoà ở mức thấp nhất có thể.
Theo VTC
-
Sức khỏe9 phút trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.