- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món ăn không nên kết hợp với nhau
Bạn không nên ăn cam quýt cùng sữa, thịt nguội với phô mai để tránh gây hại cho sức khỏe.
Kết hợp thực phẩm sai cách có thể hạn chế hấp thụ chất dinh dưỡng, gây ra các vấn đề về tiêu hóa, khiến cơ thể có cảm giác khó chịu.
Dùng trái cây trong bữa ăn
Dùng trái cây trong bữa ăn không phải lựa chọn tốt. Ảnh minh họa: FIS
Chúng ta thường dùng trái cây trong bữa ăn để tăng thêm cảm giác thanh mát.
Dù vậy, chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ Pooja Makhija cho biết: “Hoa quả giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa nhưng các thành phần này sẽ bị mất đi khi tiêu hóa cùng với protein, carbs và chất béo của bữa ăn chính”.
Ngoài ra, theo chuyên gia Nmami Agarwal, bạn có thể đối mặt với các vấn đề về tiêu hóa.
Bởi vậy, các bác sĩ khuyên bạn nên ăn hoa quả trong một bữa nhẹ riêng biệt để hấp thụ lượng chất xơ và chống oxy hóa, thỏa mãn cơn đói giữa các bữa chính.
Thịt béo và phô mai
Theo NDTV, khi tiêu thụ với phô mai, thịt béo và thịt chế biến sẵn có thể làm tăng đáng kể lượng chất béo bão hòa và natri. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của mọi người.
Bởi vậy, chuyên gia Nmami khuyến nghị: “Hãy chọn các loại thịt nạc và phô mai ít chất béo hơn để cân bằng bữa ăn”.
Sữa với cam quýt
Cam quýt ăn cùng sữa có khả năng gây khó chịu. Ảnh minh họa: Bizglob
Trái cây có múi như cam, quýt chứa axit. Nếu kết hợp với sữa, axit có thể làm sữa đông lại và dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa. Theo Times of India, một số người bị trào ngược axit, ợ chua, khó chịu ở dạ dày, dị ứng, tức ngực. Vì vậy, hãy tránh tiêu thụ hai món này cùng nhau.
Sữa và chuối
Cả sữa và chuối đều là những thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng ăn cùng lúc lại có hại. Tiến sĩ Pritam Moon, bác sĩ tư vấn tại Bệnh viện Wockhardt (Ấn Độ), cho biết: “Sự kết hợp giữa sữa và chuối mất nhiều thời gian để tiêu hóa, gây nặng bụng, đồng thời bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi. Do đó, hai thành phần này nên được thưởng thức riêng lẻ”.
Sắt và canxi
Sắt và canxi là hai chất dinh dưỡng quan trọng đối với con người. Nhưng khi tiêu thụ cùng nhau, cơ thể bạn sẽ không thể hấp thụ được cả hai.
Các loại thực phẩm chứa nhiều sắt bao gồm động vật có vỏ như trai, sò, ốc, rau chân vịt, gan, thịt đỏ… Những loại có nhiều can xi như phô mai, sữa chua, các loại đậu, hạt, sữa…
Chuyên gia nói thêm, những sự kết hợp như trên có thể không gây hại cho tất cả mọi người hoặc nếu ăn số lượng nhỏ. Nhưng bạn nên tránh càng nhiều càng tốt.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe33 phút trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho biết, việc ăn sáng đúng cách, chọn đúng thực phẩm sẽ góp phần giảm cân hiệu quả.
-
Sức khỏe35 phút trướcBộ Y tế CHDC Congo thông báo đã xác định được căn bệnh bí ẩn đã bùng phát tại quận Panzi (thuộc tỉnh Kwango, phía tây của CHDC Congo) làm gần 150 người dân nước này tử vong và gây báo động nhiều ngày qua.
-
Sức khỏe2 giờ trướcCác nhà khoa học Mỹ phát hiện ra gan có thể chuyển hóa một thứ tưởng chừng vô hại thành chất dinh dưỡng cho tế bào ung thư.
-
Sức khỏe12 giờ trướcVào mùa lạnh, thưởng thức món đồ uống ấm là cách tuyệt vời để thư giãn cơ thể, dưới đây là 5 thức uống nóng tốt cho sức khoẻ nên uống vào mùa đông.
-
Sức khỏe14 giờ trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.
-
Sức khỏe19 giờ trướcUng thư gan thường không được phát hiện sớm do các dấu hiệu thường không rõ ràng và có thể bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác, khiến người bệnh không chú ý đến. Vì vậy, việc nhận diện và cảnh giác với các dấu hiệu bất thường trong cơ thể là rất quan trọng.
-
Sức khỏe19 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết với cơ thể, dưới đây là những dấu hiệu cơ thể thiếu Omega-3.
-
Sức khỏe23 giờ trướcVợ mới sinh con được 10 ngày, người chồng đốt than trong phòng để sưởi ấm khiến cả nhà bị ngộ độc gồm hai vợ chồng và hai cháu bé.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả sung, loại trái cây nhỏ bé với hương vị ngọt ngào, đã được con người sử dụng từ hàng ngàn năm trước. Không chỉ là một món ăn ngon miệng, sung còn được biết đến như một "thần dược" tự nhiên với vô số lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác nghiên cứu chỉ ra đi bộ mỗi ngày đúng cách sẽ có khả năng giúp bạn kéo dài tuổi thọ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMỡ máu cao có liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống cũng như chế độ sinh hoạt của mỗi người. Mức mỡ máu cao có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim hoặc bị đau tim hoặc đột quỵ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMật ong cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng thiết yếu. Đây là một trong số các chất tạo ngọt tự nhiên lành mạnh hiện có. Việc tiêu thụ mật ong ngày càng phổ biến nhưng một số người đặt câu hỏi về tính an toàn của mật ong đối với phụ nữ mang thai.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng rối loạn tâm thần, kích thích la hét, gọi hỏi không trả lời, co giật vùng mặt, tay và nửa người bên phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả bưởi, loại trái cây quen thuộc với vị chua ngọt đặc trưng, không chỉ là món ăn giải nhiệt thơm ngon mà còn là một nguồn dinh dưỡng quý giá cho sức khỏe. Với hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa dồi dào, bưởi mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời.