- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món ăn tăng nguy cơ ung thư, nhất là ung thư vú và buồng trứng
Nghiên cứu mới từ Trường Y tế Công cộng của Đại học Hoàng gia cho thấy "thực phẩm siêu chế biến" có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển ung thư.
Một nghiên cứu mới được tài trợ bởi Quỹ Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh và Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới phát hiện ra rằng ăn đồ ăn vặt có liên quan đến ung thư. Theo đó, các thực phẩm siêu chế biến làm gia tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư và tử vong vì ung thư. Và nguy cơ tử vong do ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú cao hơn các bệnh ung thư khác.
Nghiên cứu dẫn đầu bởi Trường Y tế công cộng Hoàng gia thuộc Đại học Hoàng gia London (ICL) và được công bố trên eClinicalMedicine. Nghiên cứu cũng đã đưa ra đánh giá toàn diện nhất cho đến nay về mối liên quan giữa thực phẩm chế biến cực nhanh và nguy cơ phát triển ung thư.
Thực phẩm và đồ uống siêu chế biến có thể dẫn đến tăng nguy cơ phát triển ung thư. Ảnh: Getty Image/EyeEm
Các nhà nghiên cứu London đã phân loại thực phẩm chế biến cực nhanh là các sản phẩm như đồ uống có ga, ngũ cốc, bánh mì được sản xuất và đóng gói hàng loạt, các bữa ăn đóng gói sẵn. Các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng những thực phẩm như vậy thường chứa các thành phần như xi-rô ngô fructose cao hoặc tinh bột biến tính.
Thực phẩm siêu chế biến tương đối rẻ, tiện lợi và được bán trên thị trường nhiều, đa phần là lựa chọn lành mạnh. Nhưng những thực phẩm này cũng có nhiều muối, chất béo, đường và các chất phụ gia nhân tạo. Hiện nay có nhiều tài liệu cho thấy chúng có liên quan đến một loạt các kết quả sức khỏe kém bao gồm béo phì, tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch.
Trong nghiên cứu, các tác giả đã sử dụng hồ sơ của Ngân hàng sinh học Vương quốc Anh để thu thập thông tin về chế độ ăn uống của 200.000 người tham gia ở độ tuổi 40-69. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi sức khỏe của họ trong khoảng thời gian 10 năm, xem xét nguy cơ phát triển 34 loại ung thư và tử vong vì ung thư. Điều này nhằm đánh giá tác động của chế độ ăn lên nguy cơ tổng thể của các loại ung thư lẫn từng loại ung thư riêng biệt.
Thực phẩm siêu chế biến tương đối rẻ, tiện lợi và được bán trên thị trường nhiều, đa phần là lựa chọn lành mạnh. Ảnh Getty Image
Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ nhiều thực phẩm siêu chế biến (thực phẩm chế biến cực nhanh) có liên quan đến nguy cơ phát triển ung thư nói chung, đặc biệt là ung thư buồng trứng và não. Nó cũng liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong do ung thư, đáng chú ý nhất là ung thư buồng trứng và ung thư vú.
Cụ thể, cứ tăng 10% lượng thực phẩm siêu chế biến trong chế độ ăn uống của một người, tỷ lệ mắc ung thư của người đó tăng 2% và tăng 19% đối với ung thư buồng trứng.
Mỗi lần tăng 10% mức tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến cũng liên quan đến việc tăng tỷ lệ tử vong do ung thư nói chung lên 6%, tăng 16% đối với ung thư vú và tăng 30% đối với ung thư buồng trứng.
Báo cáo trước đây của nhóm nghiên cứu cũng đã nhắc tới việc tiêu thụ nhiều thực phẩm siêu chế biến có liên quan đến nguy cơ phát triển béo phì và tiểu đường loại 2 cao hơn ở Vương quốc Anh.
Tiến sĩ Eszter Vamos, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Nghiên cứu này bổ sung thêm bằng chứng cho thấy thực phẩm siêu chế biến có khả năng tác động tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta bao gồm cả nguy cơ ung thư. Với mức tiêu thụ cao ở người lớn và trẻ em Vương quốc Anh, điều này có ý nghĩa quan trọng đối với kết quả sức khỏe trong tương lai.
Mặc dù nghiên cứu của chúng tôi không thể chứng minh nguyên nhân, nhưng các bằng chứng có sẵn khác cho thấy rằng giảm mức tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến trong chế độ ăn uống có thể mang lại lợi ích sức khỏe quan trọng".
Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nghiên cứu của họ là quan sát, vì vậy không cho thấy mối liên hệ nhân quả giữa thực phẩm siêu chế biến và ung thư do tính chất quan sát của nghiên cứu. Cần nhiều nghiên cứu hơn để tìm ra mối liên kết nhân quả này.
Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc trước đây đã khuyến nghị hạn chế thực phẩm siêu chế biến như một phần của chế độ ăn uống bền vững lành mạnh.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe15 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe20 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe20 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.