- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món quen thuộc cần phải "chọn giờ" để ăn thì mới tốt, bằng không có thể sẽ làm cơ thể suy yếu thêm
Chúng ta đã biết cách ăn chúng làm sao cho ngon lành nhất nhưng lại không hề biết nên ăn vào lúc nào để có thể hấp thụ trọn vẹn dinh dưỡng
Trên food.ndtv, các chuyên gia dinh dưỡng là tiến sĩ Shalini Manglani và tiến sĩ Komal Bhadouria đã chỉ ra những thời điểm tốt nhất trong ngày để ăn một số thực phẩm phổ biến nhất hiện nay.
Ngày nay, con người đang dần chú trọng hơn trong việc lựa chọn chế độ ăn tốt cho sức khỏe, tăng cường các nguồn dinh dưỡng cần thiết. Trong đó, hoa quả, cơm, thịt… là những món không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày. Chúng ta đã biết cách ăn chúng làm sao cho ngon lành nhất nhưng lại không hề biết nên ăn vào lúc nào để có thể hấp thụ trọn vẹn dinh dưỡng, không sản sinh ra tác dụng phụ.
Hãy chọn thời điểm ăn tốt nhất cho từng loại thực phẩm.
Trên food.ndtv, các chuyên gia dinh dưỡng là tiến sĩ Shalini Manglani và tiến sĩ Komal Bhadouria đã chỉ ra những thời điểm tốt nhất trong ngày để ăn một số thực phẩm phổ biến nhất hiện nay.
1. Chuối
Chuối là loại quả có đầy đủ chất xơ, kali và carbohydrate… Nó có thể cung cấp năng lượng ngay lập tức, thậm chí có thể được sử dụng thay thế gạo. Thời điểm tốt nhất để ăn chuối là vào bữa sáng. Ngoài ra, bạn có thể ăn nó như một bữa ăn nhẹ vào 4 giờ chiều để cảm thấy bớt thèm ăn.
Thời điểm tốt nhất để ăn chuối là vào bữa sáng.
2. Quả táo
Táo chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giá trị và đặc biệt là polyphenols - có vai trò trong giảm cân và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Tuy nhiên, bạn có biết nên ăn táo như thế nào là tốt nhất?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên ăn 1 quả táo vào bữa sáng mỗi ngày. Nếu không, bạn có thể ăn táo vào bữa trưa hoặc sau bữa tối cũng đều tốt.
Tuy nhiên, không nên ăn táo kèm với sữa kẻo có thể bị ngăn chặn sự hấp thụ sắt của cơ thể. Nên ăn táo cả vỏ bởi trong vỏ táo có chứa nhiều chất chống oxy hóa, kể cả polyphenol, hơn gấp 2,5 lần so với phần thịt.
3. Khoai tây
Khoai tây chứa nhiều vitamin C và B6, kali, mangan, chất xơ, photpho, niacin… Ngoài ra, loại thực phẩm này còn chứa flavonoid, carbohydrate sẽ cung cấp cho bạn một năng lượng tuyệt vời nếu như đều đặn ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa.
Khoai tây sẽ cung cấp cho bạn một năng lượng tuyệt vời nếu như đều đặn ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, bạn cần tránh ăn khoai tây vào bữa tối vì có thể gây đầy hơi, làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.
4. Quả cam
Cam là loại quả giàu các chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C, chất xơ, folate, chất chống oxy hóa… Bạn có thể uống nước cam vào bất cứ thời điểm nào trong ngày nhưng cần tránh uống vào buổi sáng vì nó có tính axit, có thể gây hại dạ dày.
5. Cơm
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn có thể ăn 1 bát cơm cho bữa trưa và bữa sáng để cả ngày luôn tràn đầy năng lượng, thế nhưng nên hạn chế ăn cơm buổi tối vì sẽ khiến bạn dễ tăng cân, béo phì.
Bạn có thể ăn 1 bát cơm cho bữa trưa và bữa sáng để cả ngày luôn tràn đầy năng lượng.
Ngoài ra, mỗi bữa cơm cũng không nên ăn quá no bởi khi dạ dày căng quá mức, nhu động co bóp chậm lại, dịch tiêu hóa tiết ra không đủ. Từ đó, thức ăn không được tiêu hóa hết gây trở ngại cho chức năng tiêu hóa, dẫn đến lão hóa.
6. Yến mạch
Yến mạch cung cấp nhiều chất xơ, các vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, protein… và được mệnh danh là "Nữ hoàng của các loại ngũ cốc". Vì chứa nhiều chất xơ, yến mạch đóng vai trò trong việc kiểm soát cơn thèm ăn trong ngày. Chính vì vậy, ăn một bát yến mạch lớn vào buổi sáng sẽ giúp bạn khỏe khoắn, no lâu, không có cảm giác quá đói cho đến bữa trưa.
7. Thịt đỏ
Thịt đỏ bao gồm: Thịt bò, thịt cừu, thịt heo, thịt bê, thịt nai, thịt dê, không bao gồm: thịt gà tây, thịt vịt, thịt ngan, thịt chim, thịt gà, thịt thỏ. Dù thịt đỏ có hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng nhưng việc thường xuyên ăn loại thịt này sẽ đem lại tác hại không ngờ cho sức khỏe, gây ra nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, đột quỵ, ung thư…
Chuyên gia y tế tại Anh khuyến cáo tại Khảo sát Dinh dưỡng và Dinh dưỡng Quốc gia (NDNS) rằng mỗi người không nên ăn quá 70g thịt bò mỗi ngày.
Mỗi người không nên ăn quá 70g thịt bò mỗi ngày.
Nhìn chung, bạn có thể ăn thịt đỏ vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày miễn là ăn vừa phải, không nên ăn quá nhiều. Thời điểm duy nhất trong ngày không nên ăn thịt đỏ là vào buổi tối bởi có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, tim mạch, ung thư…
8. Sữa chua
Sữa chua là một chế phẩm từ sữa tươi, có tác dụng rất tốt trong việc bổ sung canxi cho cơ thể. Bên cạnh đó, sữa chua còn chứa hệ men tốt probiotics – giúp giải quyết các bệnh về ruột, tăng cường hệ tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng.
Bạn nên ăn sữa chua vào buổi xế chiều hoặc là sau bữa tối khoảng 2h.
Bạn nên ăn sữa chua vào buổi xế chiều hoặc là sau bữa tối khoảng 2h. Bạn không nên ăn sữa chua khi đói bởi sẽ làm kích thích đường ruột, khiến cho dinh dưỡng chưa hấp thụ đã bị đào thải ra bên ngoài.
Theo Helino
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.