- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món thuộc "danh sách đen" dù giảm giá cũng đừng mua ăn Tết vì có thể khiến cả gia đình rước bệnh
Không phải loại thực phẩm nào giảm giá cũng đáng để mua vì vẫn có những món kém chất lượng và không đảm bảo vệ sinh.
Trong những ngày cuối năm nhu cầu mua sắm thường tăng cao nhất, bởi gia đình nào cũng tất bật mua sắm đồ ăn để sẵn sàng đón Tết. Chính vì thế đây là thời điểm có nhiều chương trình giảm giá nhất trong năm.
Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào giảm giá cũng đáng để mua. Bên cạnh những thực phẩm tươi ngon thì vẫn luôn có những "danh sách đen" toàn món kém chất lượng và không đảm bảo vệ sinh. Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia về những mặt hàng không nên mua về ăn.
Đi sắm Tết dù giá rẻ cũng đừng mua những món ăn này
1. Các thực phẩm có bao bì đã hư hỏng
Thực phẩm chỉ ngon khi bao bì còn nguyên vẹn, nhưng nếu bạn thấy bao bì bị rách hỏng thì hãy bỏ qua chúng. Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ, Lauren Twigge chia sẻ: "Tốt nhất đừng mua thực phẩm có bao bì bị hư hỏng. Ví dụ túi đựng khoai tây chiên bị thủng, lớp niêm phong sữa bị rò rỉ hoặc hộp bị móp méo... Đừng bị cám dỗ dù chúng được giảm giá vì có thể các món đó đã hết hạn hoặc tệ hơn là không còn ăn được nữa".
2. Thực phẩm có màu sắc lạ
Nếu thịt, nông sản hoặc bánh mì trông không còn ngon mắt thì dù giảm giá cũng nhất định đừng mua. Chuyên gia Twigge cho biết: “Nếu thấy bánh mì xuất hiện nấm mốc màu xanh, thịt chuyển sang màu xám... hoặc chúng có mùi kỳ lạ thì đó là dấu hiệu đồ ăn đã bị hỏng. Bạn nên mua thực phẩm tươi ngon, thịt có màu sắc hồng hào. Hơn nữa, cần đảm bảo rằng bao bì đựng thịt còn nguyên vẹn, không bị rách, bong tróc hoặc rò rỉ...".
Bạn nên mua thực phẩm tươi ngon, thịt có màu sắc hồng hào. Ảnh minh họa
3. Hoa quả cắt sẵn
Chắc hẳn khi đi chợ bạn đã từng thấy những khay hoa quả cắt sẵn được bày bán, chúng có vẻ ngon và rất tiện lợi, hơn nữa thường xuyên được giảm giá. Tuy nhiên chuyên gia cho rằng đây là thứ không nên mua bậc nhất. Bởi những sản phẩm cắt sẵn có thể là nơi sinh sản của vi khuẩn gây hại, chúng đến từ quá trình sơ chế hoa quả không tốt, hoặc dụng cụ cắt thái không sạch.
Không những vậy, hoa quả cắt sẵn có thể là loại đã bị hỏng một phần. Để tăng doanh thu, chúng thường được chủ sạp hàng gọt vỏ sẵn, sau đó cắt bỏ phần hỏng và đóng thành những hộp hoa quả "trông có vẻ" tươi ngon. Những thực phẩm như vậy sẽ nhanh chóng thu hút rất nhiều vi khuẩn, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người ăn.
4. Thịt xay sẵn không rõ nguồn gốc
Thịt xay sẵn rất tiện lợi nhưng chúng cũng là một trong số những món giảm giá không nên mua vì 3 lý do: Thứ nhất, bạn khó kiểm soát được chất lượng thịt xay. Thứ hai, bạn không biết quy trình xay thịt như thế nào. Thứ ba, thịt đã xay rồi không thể rửa được nữa, do đó bạn có thể phải ăn thịt bẩn.
Nên hạn chế mua các loại thịt đã được xay sẵn, tốt nhất nên chọn loại thịt tươi. Ảnh minh họa
Theo trang QQ (Trung Quốc), nguyên liệu để làm các loại thịt xay sẵn có thể đến từ rất nhiều loại thịt thừa trộn với nhau. Chưa kể, điều kiện vệ sinh có thể rất kém. Không những vậy, thịt xay có thể bị nhiễm bụi bẩn từ cơ sở chế biến đồng thời chứa rất nhiều lông lợn không được làm sạch.
Do đó, chúng ta nên hạn chế mua các loại thịt đã được xay sẵn, tốt nhất nên chọn loại thịt tươi. Chỉ nên ăn thịt xay khi chứng kiến được quá trình người bán làm, trước khi xay thịt nên được rửa kỹ dưới nước sạch.
5. Hải sản đông lạnh không rõ nguồn gốc
Theo giáo sư Jiang Weibo (Khoa học Thực phẩm và Kỹ thuật Dinh dưỡng tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc), hải sản đông lạnh là một trong những thực phẩm nên cân nhắc khi tiêu thụ. Bởi hải sản vốn là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, nếu không được cấp đông kịp thời, dinh dưỡng sẽ giảm, hương vị không còn hấp dẫn, số lượng vi khuẩn tăng theo cấp số nhân... Điều đó có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của người ăn. Khách hàng không thể xác định thời điểm hải sản đông lạnh chết và liệu rằng nó có được bảo quản lạnh kịp thời ngay sau khi chết để phòng tránh ôi thiu hay không.
Hải sản nếu không được cấp đông kịp thời, dinh dưỡng sẽ giảm, hương vị không còn hấp dẫn... Ảnh minh họa
Nếu muốn mua hải sản đông lạnh, bạn nên mua ở những thương hiệu uy tín, có quy trình cấp đông tốt. Ngược lại nếu là hải sản đông lạnh không rõ nguồn gốc, không có hạn sử dụng thì không nên mua.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.