- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những người bị viêm, loét dạ dày nên ăn gì để chữa lành bệnh?
Theo ThS.BS Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng quốc gia, khi bị đau dạ dày, ngoài việc dùng thuốc thì chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng trong việc điều trị giúp bệnh mau khỏi.
Theo ThS.BS Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng quốc gia, khi bị đau dạ dày, ngoài việc dùng thuốc thì chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng trong việc điều trị giúp bệnh mau khỏi.
Theo tư vấn của BS. Hải, trọng tâm của dinh dưỡng trong điều trị viêm, loét dạ dày là dùng những thức ăn giảm tiết dịch vị, giảm tác dụng của axít tiết lên niêm mạc dạ dày.
Chất ngọt, chất béo là những chất ít gây tiết dịch vị. Thế nên, các loại thức ăn mà người mắc dạ dày nên dùng là thức ăn mềm, cơm nhão, cháo, bánh mỳ, bánh quy, thịt cá nghiền nát, sữa, trứng… Đặc biệt, người bị loét dạ dày nên uống một lượng sữa thích hợp giúp dễ tiêu hóa lại có chất kiềm, có tác dụng làm bão hòa axit trong dạ dày.
Vì thế,
những người mắc dạ dày không nên ăn quá no sẽ làm dạ dày phồng căng,
sinh ra nhiều axit có hại dễ gây đau. Khi ăn, người bệnh, nên nhai kỹ,
nuốt chậm vì trong khi nhai có thể tăng thêm sự bài tiết của nước bọt.
Nước bọt có tác dụng giảm axit và bão hòa axit trong dạ dày.
Không để đói, không ăn quá no. Cần ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa cách nhau từ 2 – 3 giờ. Tăng cường ăn món luộc, hấp và hạn chế các món ăn chiên, xào…
Người đau dạ dày cần lưu ý chế độ ăn uống (Ảnh minh họa).
“Người mắc bệnh dạ dày tuyệt đối nên kiêng các loại thực phẩm có độ axít cao như các loại quả chua, cà muối, giấm, mẻ, tương ớt; các loại thực phẩm tạo hơi trong dạ dày như các loại đậu đỗ, các loại dưa cà muối, hành… Tuyệt đối không uống bia, rượu, cà phê, trà - loại thực phẩm làm hư hại niêm mạc dạ dày”, bác sĩ Hải khuyến cáo.
Cũng liên quan đến bệnh này, các bác sĩ Đông y tư vấn, chế độ ăn uống vô cùng quan trọng với những người mắc bệnh dạ dày. Vì thế, người bệnh nên lưu ý ăn các loại thực phẩm- “vị thuốc” quý nhưng phổ biến.
Lương y đa khoa Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội) tư vấn, những người đau dạ dày nên ăn 5 loại thực phẩm sau:
1. Cây thì là: Thì là chứa nhiều anethole, chất có tác dụng kích thích việc tiết dịch vị và dịch tiêu hóa. Loại thực phẩm này cũng là nguồn phong phú a-xít aspartic, giúp chống đầy hơi. Đó là lý do vì sao nhiều người có thói quen nhai hạt thì là sau bữa ăn.
2. Gừng: Đây là loại gia vị chữa bệnh, có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa bằng cách kích thích việc tiết enzyme tiêu hóa.
3. Cây bạc hà: Trong Đông y, bạc hà được dùng điều trị chứng khó tiêu, cơn đau bụng, chứng ợ nóng và đầy hơi. Loại cây này có tác dụng kích thích sự ngon miệng, điều trị cơn buồn nôn và chứng đau đầu.
4. Đu đủ: Đu đủ có tác dụng xoa dịu dạ dày tạo cảm giác dễ chịu, kích thích hệ tiêu hóa, giảm bớt các triệu chứng khó tiêu, táo bón.
5. Bắp cải: Cải bắp có chứa nhiều vitamin K1 và vitamin U. Sự hấp thụ hai loại vitamin này có thể chống loét dạ dày, bảo vệ màng nhầy và làm giảm nguy cơ mắc bệnh dạ dày.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe10 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe15 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe22 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.