- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những người ‘đại kỵ’ với bún, thèm đến mấy cũng không nên ăn
Bún là thực phẩm phổ biến được nhiều người yêu thích tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được món ăn này.
Lợi ích sức khỏe khi ăn bún
Duy trì cân nặng
Bún gạo không có chất béo và hàm lượng carbohydrates ít sẽ giúp duy trì cân nặng. Carbohydrate từ bún chuyển hóa thành năng lượng mà không gây tích mỡ, đồng thời tạo cảm giác no bụng mà không tăng cân. Ngoài ra, thực phẩm này cũng có thể mang lại năng lượng hiệu quả thông qua quá trình trao đổi chất tốt nhất.
Thúc đẩy lưu thông máu
Bún gạo cung cấp hàm lượng sắt cho cơ thể, giúp quá trình lưu thông máu thuận lợi. Từ đó đảm bảo oxy được cung cấp đến các bộ phận của cơ thể và hỗ trợ hoạt động bình thường.
Xương chắc khỏe hơn
Bên cạnh sắt, bún gạo còn sở hữu các khoáng chất có lợi khác như canxi. Việc hấp thụ canxi sẽ giúp cải thiện sức khỏe của xương và cũng làm giảm nguy cơ loãng xương. Vì vậy, hãy thường xuyên ăn bún gạo để thúc đẩy xương khỏe mạnh hơn.
Hữu ích cho bệnh nhân tiểu đường
Bệnh tiểu đường là do tăng lượng đường trong máu. Bún gạo có chỉ số đường huyết thấp có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Những người không nên ăn bún
Phụ nữ đang mang thai
Trên thực tế bà bầu ăn được bún. Tuy nhiên đó là những loại bún không sử dụng các chất hóa học độc hại để giữ độ tươi và trắng của bún. Còn lại mẹ bầu không nên ăn các loại bún hàng, chợ, bún sử dụng chất hóa học để tẩy trắng…Bà bầu ăn các loại bún đó có nguy cơ trẻ bị dị tật bẩm sinh hoặc thậm chí gây sảy thai.
Phụ nữ sau sinh
Phụ nữ sau sinh cũng là đối tượng được khuyên không nên ăn bún, bởi bún được làm từ gạo ngâm nở chua,và các hóa chất đi kèm được người sản xuất sử dụng để chế biến sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hoá của cơ thể người mẹ và bé
Trẻ nhỏ
Bún, mì là món ăn nhanh, dễ chế biến nhất là đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, người sản xuất bún thường cho hóa chất trong quá trình chế biến.
Nếu trẻ nhỏ thường xuyên ăn bún sẽ ảnh hưởng tới đường tiêu hóa chưa hoàn thiện của trẻ. Vì vậy, tốt nhất không nên cho trẻ ăn bún quá sớm, hoặc hạn chế món này với trẻ.
Người bị dạ dày, đại tràng
Bún là nhóm thức ăn không thích hợp với những người có bệnh ở đường tiêu hóa. Nguyên do là vì bún được làm từ bột gạo, ngâm với nước trước khi làm khoảng 1 ngày để bột nở ra.
Trong thời gian này sẽ có quá trình lên men của tinh bột vì thế khi ăn người bệnh dễ bị đầy hơi chướng bụng khó tiêu hại dạ dày.
Do vậy, những người bị viêm dạ dày hoặc hội chứng dạ dày tá tràng không nên ăn bún.
Người bị ốm, sốt
Người bị ốm, sốt nên ăn những món ăn nhẹ như cháo đỗ xanh, cháo thịt, hoặc soup để giảm gánh nặng cho đường tiêu hoá.
Nên hạn chế ăn bún vì lúc này có thể đang yếu, ăn bún vào rất dễ bị lạnh bụng khó tiêu và đi ngoài.
Cách chọn bún sạch, không hóa chất
Bún sạch được làm từ gạo nguyên chất có màu trắng đục, thậm chí rất đục như màu cơm. Còn bún được tẩy trắng bằng hóa chất sẽ có màu trắng sáng, óng.
Khi mua bún, người tiêu dùng nên dùng đèn cực tím như đèn soi tiền chiếu vào, nếu thấy bún phát sáng thì có nhiễm chất Tinopal.
Bên cạnh đấy, bún được cho hàn the thường giòn, dai, trong khi bún sạch sẽ dễ bị nát, đứt gãy khi sờ vào. Vì vậy, khi đi mua bún, ngoài việc chú ý màu sắc, người tiêu dùng nên dùng tay sờ thử để xem bún có dễ nát, đứt gãy và cảm giác hơi dính hay không. Nếu có những dấu hiệu này thì đó là bún sạch.
Ngoài ra, người tiêu dùng cũng có thể dùng que thử hoặc dùng bột nghệ cho vào, nếu thấy bún chuyển sang màu xám thì trong đó có chứa hàn the.
Nên mua bún ở cửa hàng có uy tín, nếu là sản phẩm đóng gói sẵn thì nên chọn hãng có uy tín, xuất xứ rõ ràng.
Theo Tiền phong
-
Sức khỏe7 phút trướcQuả sung chín chứa rất giàu các chất chống oxy hóa và dinh dưỡng khác. Sau đây là 10 lợi ích sức khỏe mà bạn nên bổ sung loại quả này vào chế độ ăn uống mỗi ngày.
-
Sức khỏe2 giờ trướcDưới đây là lịch chạy bộ cho người mới bắt đầu các bạn có thể tham khảo để đạt hiệu quả tốt nhất.
-
Sức khỏe4 giờ trướcViệc bỏ bữa sáng có thể gây tác động nghiêm trọng đến cả tinh thần và thể chất, tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTỏi được xem là "thần dược" trong nhà bếp với vô vàn lợi ích cho sức khỏe như tăng cường miễn dịch, giảm cholesterol, ngăn ngừa ung thư,... Tuy nhiên, không phải ai cũng thích hợp để sử dụng loại gia vị này. Dưới đây là một số đối tượng không nên hoặc nên hạn chế ăn tỏi để bảo vệ sức khỏe.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNhiều người nghĩ rằng ăn trứng vịt lộn giúp quý ông cải thiện sinh lý, điều này có đúng?
-
Sức khỏe6 giờ trướcNhiều gia đình có thói quen hâm nóng các món từ tối hôm trước để ăn sáng, việc làm ảnh hưởng sức khỏe thế nào?
-
Sức khỏe6 giờ trướcBàn chân chính là trái tim thứ hai của con người, chính vì vậy thông qua nó bạn có thể biết được tình hình sức khỏe của mình.
-
Sức khỏe6 giờ trướcCo giật cơ thường do uống quá nhiều rượu, cà phê, chế độ ăn uống kém, lười vận động nhưng các chuyên gia cho biết đó cũng có thể là triệu chứng của ung thư.
-
Sức khỏe7 giờ trướcHồng táo, hay còn gọi là táo đỏ, là một loại quả quen thuộc trong ẩm thực và y học cổ truyền. Không chỉ là món ăn vặt thơm ngon, bổ dưỡng, hồng táo còn được ví như “thần dược” với vô vàn lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTư thế mặc định khi gội đầu ngoài hàng là ngửa đầu ra sau, còn nếu tự gội thì tư thế cúi phổ biến hơn; chúng ta nên cúi về phía trước hay ngửa ra sau khi gội đầu?
-
Sức khỏe15 giờ trướcGiảm ham muốn chuyện ấy, người đàn ông trẻ luôn tìm cớ làm việc khuya và ngủ lại ở phòng riêng, trốn tránh vợ.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBác sĩ phát hiện bệnh nhân bị hở van tim bẩm sinh, cộng thêm thói quen thường xuyên thức khuya chơi game. Đây là hai yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ ở bệnh nhân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNước mía và nước dừa là hai loại nước được nhiều người yêu thích, vậy nhưng uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?