- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những người dễ mắc ung thư thường có 3 thói quen này trước khi đi ngủ
Một trong những nguyên nhân gây ung thư phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại chính là bắt nguồn từ những thói xấu hằng ngày.
Ung thư không xuất hiện một cách đột ngột mà thường do những tổn thương tích tụ trong thời gian dài. Dưới đây là 3 việc nếu thường xuyên làm trước khi đi ngủ có thể tăng nguy cơ gây ung thư.
Thường xuyên thức khuya
Những người thường xuyên thức khuya có thể tăng khả năng mắc bệnh ung thư. Nhiều người trẻ thường xuyên có thói quen này mà không biết nó không những khiến cơ thể mệt mỏi, giảm hiệu quả làm việc, học tập ở hiện tại mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư về lâu dài.
Điều này chủ yếu do các cơ quan nội tạng chủ yếu bước vào quá trình tự chữa lành, tái tạo những tổn thương, nghỉ ngơi sau khi hoạt động liên tục vào ban ngày... khi con người ngủ. Thức khuya lâu ngày và thiếu ngủ không chỉ làm giảm khả năng miễn dịch mà còn tăng khối lượng làm việc của các cơ quan nội tạng.
Về lâu dài, khi cơ quan nội tạng tổn thương ở mức độ nhất định thì khả năng mắc bệnh sẽ tăng cao. Thường xuyên thức khuya sẽ có thể dẫn đến ung thư.
Uống rượu trước khi ngủ
Nhiều người có thói quen uống rượu khi đi ngủ vì nghĩ rằng điều này sẽ giúp ngủ ngon hơn.
Tuy nhiên, thói quen này thực sự có hại cho gan bởi ethanol trong rượu rất khó chuyển hóa, uống trước khi đi ngủ sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, khiến gan buộc phải làm việc nhiều hơn và không được nghỉ ngơi, chữa lành. Về lâu dài, việc lạm dụng rượu sẽ gây tổn thương nghiêm trọng cho gan và tăng nguy cơ mắc cá bệnh về gan và thậm chí là dẫn đến ung thư.
Không chỉ vậy, dù thời gian bắt đầu giấc ngủ đối với những người uống rượu thường ngắn hơn và một số người đi vào giấc ngủ sâu khá nhanh nhưng sau khi ngủ vài giờ, ảnh hưởng rượu sẽ gây ra một loạt các gián đoạn trong suốt nửa sau của đêm.
Ăn vặt trước khi đi ngủ
Theo các nghiên cứu lâm sàng, nhiều người mắc bệnh ung thư thích ăn đồ ăn vặt vào đêm khuya trước khi đi ngủ. Điều này chủ yếu là do đồ ăn vặt vào đêm khuya phần lớn là những thực phẩm không tốt cho sức khoẻ, chứa nhiều dầu mỡ, muối cũng như nhiều chất phụ gia có hại. Lâu dài dễ khiến tế bào ung thư phát triển.
Cùng với đó, việc thường xuyên ăn no trước khi đi ngủ sẽ làm tăng khối lượng công việc của đường tiêu hoá trong khi ngủ, có thể dẫn đến các triệu chứng như khó tiêu, mệt mỏi và lâu dài có thể gây ung thư.
Không chỉ vậy, việc ăn trước khi đi ngủ sẽ khiến hệ tiêu hóa buộc phải hoạt động, máu sẽ tập trung tại đường tiêu hóa, tốc độ tiêu hóa thức ăn suy giảm và làm tăng độ nhớt máu. Từ đó dễ hình thành các cục máu đông và dẫn đến nhồi máu não cũng như các bệnh vê tim mạch khác.
3 sai lầm trong ăn uống có thể kích thích tế bào ung thư
Không chỉ những thói quen trước khi ngủ, cả việc ăn uống hàng ngày nếu không loại bỏ những thói xấu rất có khả năng tăng nguy cơ gây ung thư.
Sử dụng đồ ăn hỏng, mốc
Ai cũng biết không nên sử dụng những thức ăn có dấu hiệu hỏng, mốc. Mặc dù vậy, nhiều người có thói quen tiết kiệm, rõ ràng đã nhìn thấy những vết hỏng nhưng lại không nỡ vứt đi toàn bộ mà để lại phần còn nguyên vẹn để ăn.
Thật ra, toàn bộ thực phẩm này đều đã biến chất và chứa lượng lớn aflatoxin - một loại độc tố vi nấm được sản sinh một cách tự nhiên. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu nhất dẫn đến ung thư gan.
Mong mọi người có thể nhìn thấy độc tố trong những thực phẩm này, đừng sợ lãng phí khi vứt bỏ chúng.
Thường xuyên ăn thực phẩm chiên rán, đồ nướng
Trong cuộc sống hiện đại, những đồ ăn chiên rán dầu mỡ, đồ ăn nhanh càng được nhiều người yêu thích bởi chúng vừa tiết kiệm thời gian lại có hương vị thơm ngon. Mặc dù vậy, những thực phẩm này có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại thực tràng…
Những đồ chiên rán, dầu mỡ thường chứa nhiều chất béo với nhiệt lượng cao khiến hàm lượng lipid trong cơ thể vượt quá tiêu chuẩn, cân nặng tăng nhanh, giảm khả năng kháng bệnh và tạo điều kiện cho nhiều khối u phát triển.
Đồng thời, trong quá trình chiên rán với nhiệt độ cao, những chất dinh dưỡng sẽ mất đi. Cùng với đó, nếu thực phẩm này bị chiên đi chiên lại nhiều lần rất có khả năng sản sinh ra benzen và các chất gây ung thư khác.
Thịt nướng, thịt hun khói cũng dần trở thành những món ăn phổ biến, đặc biệt với những người trẻ. Những thực phẩm này dù ngon miệng nhưng trong quá trình nướng hoặc hun khói sẽ sản sinh ra một lượng chất gây ung thư, trong đó có acrylamide (một chất độc thần kinh có khả năng tích lũy về lâu về dài) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAH). Khi PAH xâm nhập vào cơ thể sẽ dần chuyển hoá và phản ứng với một số enzyme tạo thành các dẫn xuất PAHs dihydrodiol. Dẫn xuất này tạo liên kết đồng hóa trị với protein và các acid nucleic gây đột biến gen và ung thư.
Yêu thích các thực phẩm muối chua, ngâm
Nhiều gia đình hiện tại vẫn rất thích những loại thực phẩm ngâm, muối chua, thậm chí trở thành một phần không thể thiếu trong bữa ăn. Tuy nhiên, theo các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng, nếu sử dụng các thực phẩm được chế biến bằng phương pháp này trong thời gian dài sẽ khiến các tế bào ung thư phát triển.
Trước tiên, những thực phẩm muối chua hoặc ngâm hầu như đã mất đi toàn bộ dưỡng chất. Ngoài ra, trong quá trình ủ muối sẽ sản sinh một lượng lớn nitrite. Khi chất này đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành amoni nitrit - một thành phần có khả năng gây ung thư khá mạnh.
Chính vì vậy, để ngăn chặn các nguy cơ gây ra ung thư, nên ít sử dụng những đồ rau củ muối chua hoặc các loại cá thịt, hải sản ngâm…
Nguồn: Sohu
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.