- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những người dễ mắc ung thư thường có 3 thói quen này trước khi đi ngủ
Một trong những nguyên nhân gây ung thư phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại chính là bắt nguồn từ những thói xấu hằng ngày.
Ung thư không xuất hiện một cách đột ngột mà thường do những tổn thương tích tụ trong thời gian dài. Dưới đây là 3 việc nếu thường xuyên làm trước khi đi ngủ có thể tăng nguy cơ gây ung thư.
Thường xuyên thức khuya
Những người thường xuyên thức khuya có thể tăng khả năng mắc bệnh ung thư. Nhiều người trẻ thường xuyên có thói quen này mà không biết nó không những khiến cơ thể mệt mỏi, giảm hiệu quả làm việc, học tập ở hiện tại mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư về lâu dài.
Điều này chủ yếu do các cơ quan nội tạng chủ yếu bước vào quá trình tự chữa lành, tái tạo những tổn thương, nghỉ ngơi sau khi hoạt động liên tục vào ban ngày... khi con người ngủ. Thức khuya lâu ngày và thiếu ngủ không chỉ làm giảm khả năng miễn dịch mà còn tăng khối lượng làm việc của các cơ quan nội tạng.
Về lâu dài, khi cơ quan nội tạng tổn thương ở mức độ nhất định thì khả năng mắc bệnh sẽ tăng cao. Thường xuyên thức khuya sẽ có thể dẫn đến ung thư.
Uống rượu trước khi ngủ
Nhiều người có thói quen uống rượu khi đi ngủ vì nghĩ rằng điều này sẽ giúp ngủ ngon hơn.
Tuy nhiên, thói quen này thực sự có hại cho gan bởi ethanol trong rượu rất khó chuyển hóa, uống trước khi đi ngủ sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, khiến gan buộc phải làm việc nhiều hơn và không được nghỉ ngơi, chữa lành. Về lâu dài, việc lạm dụng rượu sẽ gây tổn thương nghiêm trọng cho gan và tăng nguy cơ mắc cá bệnh về gan và thậm chí là dẫn đến ung thư.
Không chỉ vậy, dù thời gian bắt đầu giấc ngủ đối với những người uống rượu thường ngắn hơn và một số người đi vào giấc ngủ sâu khá nhanh nhưng sau khi ngủ vài giờ, ảnh hưởng rượu sẽ gây ra một loạt các gián đoạn trong suốt nửa sau của đêm.
Ăn vặt trước khi đi ngủ
Theo các nghiên cứu lâm sàng, nhiều người mắc bệnh ung thư thích ăn đồ ăn vặt vào đêm khuya trước khi đi ngủ. Điều này chủ yếu là do đồ ăn vặt vào đêm khuya phần lớn là những thực phẩm không tốt cho sức khoẻ, chứa nhiều dầu mỡ, muối cũng như nhiều chất phụ gia có hại. Lâu dài dễ khiến tế bào ung thư phát triển.
Cùng với đó, việc thường xuyên ăn no trước khi đi ngủ sẽ làm tăng khối lượng công việc của đường tiêu hoá trong khi ngủ, có thể dẫn đến các triệu chứng như khó tiêu, mệt mỏi và lâu dài có thể gây ung thư.
Không chỉ vậy, việc ăn trước khi đi ngủ sẽ khiến hệ tiêu hóa buộc phải hoạt động, máu sẽ tập trung tại đường tiêu hóa, tốc độ tiêu hóa thức ăn suy giảm và làm tăng độ nhớt máu. Từ đó dễ hình thành các cục máu đông và dẫn đến nhồi máu não cũng như các bệnh vê tim mạch khác.
3 sai lầm trong ăn uống có thể kích thích tế bào ung thư
Không chỉ những thói quen trước khi ngủ, cả việc ăn uống hàng ngày nếu không loại bỏ những thói xấu rất có khả năng tăng nguy cơ gây ung thư.
Sử dụng đồ ăn hỏng, mốc
Ai cũng biết không nên sử dụng những thức ăn có dấu hiệu hỏng, mốc. Mặc dù vậy, nhiều người có thói quen tiết kiệm, rõ ràng đã nhìn thấy những vết hỏng nhưng lại không nỡ vứt đi toàn bộ mà để lại phần còn nguyên vẹn để ăn.
Thật ra, toàn bộ thực phẩm này đều đã biến chất và chứa lượng lớn aflatoxin - một loại độc tố vi nấm được sản sinh một cách tự nhiên. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu nhất dẫn đến ung thư gan.
Mong mọi người có thể nhìn thấy độc tố trong những thực phẩm này, đừng sợ lãng phí khi vứt bỏ chúng.
Thường xuyên ăn thực phẩm chiên rán, đồ nướng
Trong cuộc sống hiện đại, những đồ ăn chiên rán dầu mỡ, đồ ăn nhanh càng được nhiều người yêu thích bởi chúng vừa tiết kiệm thời gian lại có hương vị thơm ngon. Mặc dù vậy, những thực phẩm này có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại thực tràng…
Những đồ chiên rán, dầu mỡ thường chứa nhiều chất béo với nhiệt lượng cao khiến hàm lượng lipid trong cơ thể vượt quá tiêu chuẩn, cân nặng tăng nhanh, giảm khả năng kháng bệnh và tạo điều kiện cho nhiều khối u phát triển.
Đồng thời, trong quá trình chiên rán với nhiệt độ cao, những chất dinh dưỡng sẽ mất đi. Cùng với đó, nếu thực phẩm này bị chiên đi chiên lại nhiều lần rất có khả năng sản sinh ra benzen và các chất gây ung thư khác.
Thịt nướng, thịt hun khói cũng dần trở thành những món ăn phổ biến, đặc biệt với những người trẻ. Những thực phẩm này dù ngon miệng nhưng trong quá trình nướng hoặc hun khói sẽ sản sinh ra một lượng chất gây ung thư, trong đó có acrylamide (một chất độc thần kinh có khả năng tích lũy về lâu về dài) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAH). Khi PAH xâm nhập vào cơ thể sẽ dần chuyển hoá và phản ứng với một số enzyme tạo thành các dẫn xuất PAHs dihydrodiol. Dẫn xuất này tạo liên kết đồng hóa trị với protein và các acid nucleic gây đột biến gen và ung thư.
Yêu thích các thực phẩm muối chua, ngâm
Nhiều gia đình hiện tại vẫn rất thích những loại thực phẩm ngâm, muối chua, thậm chí trở thành một phần không thể thiếu trong bữa ăn. Tuy nhiên, theo các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng, nếu sử dụng các thực phẩm được chế biến bằng phương pháp này trong thời gian dài sẽ khiến các tế bào ung thư phát triển.
Trước tiên, những thực phẩm muối chua hoặc ngâm hầu như đã mất đi toàn bộ dưỡng chất. Ngoài ra, trong quá trình ủ muối sẽ sản sinh một lượng lớn nitrite. Khi chất này đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành amoni nitrit - một thành phần có khả năng gây ung thư khá mạnh.
Chính vì vậy, để ngăn chặn các nguy cơ gây ra ung thư, nên ít sử dụng những đồ rau củ muối chua hoặc các loại cá thịt, hải sản ngâm…
Nguồn: Sohu
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.