Những người được thanh toán 100% BHYT khi khám chữa bệnh năm 2023

Từ 1/7, do có thay đổi về mức lương cơ sở, điều kiện và quyền lợi hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế sẽ có nhiều thay đổi đi kèm.

Những đối tượng nào được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT)? Năm 2023, điều kiện và quyền lợi hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT sẽ thay đổi ra sao? (Như Quỳnh, TP.HCM)

Sở Y tế TP.HCM trả lời:

Các trường hợp được xác định là đúng tuyến khám chữa bệnh BHYT gồm:

- Khám, chữa bệnh đúng nơi đăng ký ban đầu;

- Khám, chữa bệnh tại nơi được thông tuyến;

- Khám, chữa bệnh có giấy chuyển tuyến của cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu;

- Trường hợp cấp cứu;

- Khám, chữa bệnh trong thời gian đi công tác, làm việc lưu động, học tập trung khám, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám, chữa bệnh cùng tuyến hoặc tương đương cơ sở đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu.

5 nhóm đối tượng được Quỹ BHYT chi trả 100% chi phí khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến:

Nhóm 1: Gồm các đối tượng: Người có công với cách mạng theo quy định tại Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng; Cựu chiến binh; Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng; Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo; Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sĩ; người có công nuôi dưỡng liệt sĩ; Người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp hằng tháng...

Những người được thanh toán 100% BHYT khi khám chữa bệnh năm 2023-1
Trẻ em dưới 6 tuổi đi khám chữa bệnh đúng quy định được Quỹ BHYT thanh toán 100% trong phạm vi chi trả của Quỹ. Ảnh: Hồ Giáp

Nhóm 2: Các đối tượng sau được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật: Người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945; Người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 - khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh khi điều trị vết thương, bệnh tật tái phát; Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên; Trẻ em dưới 6 tuổi.

Nhóm 3: Người tham gia BHYT đi khám chữa bệnh tại tuyến xã. 

Nhóm 4: Chi phí cho một lần khám chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở.

Nhóm 5: Có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở.

Thay đổi điều kiện hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh

HIện nay, mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng, từ 1/7, mức lương này tăng lên 1,8 triệu đồng.

15% mức lương cơ sở hiện là 223.500 đồng; từ ngày 1/7, con số này là 270.000 đồng. Như vậy, từ 1/7, người tham gia BHYT đi khám chữa bệnh đúng quy định của Luật BHYT, có chi phí cho một lần dưới 270.000 đồng thì được BHYT chi trả 100%, người bệnh được khám chữa bệnh miễn phí.

Từ 1/7, người có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (tương đương 10,8 triệu đồng), trừ trường hợp tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến, cũng được BHYT chi trả 100%. Mức tiền đồng chi trả để được BHYT thanh toán 100% hiện nay là 8,94 triệu. 

Điều này có nghĩa là: Chị A. đã tham gia BHYT 5 năm liên tục, đi khám chữa bệnh đúng tuyến, được BHYT chi trả 80%, chị phải tự chi trả 20% còn lại. Tháng 2, chị đi khám, số tiền đồng chi trả là 9 triệu đồng, thì BHYT sẽ chi trả cho chị 60.000 đồng (9.000.000 - 8.940.000 = 60.000). Từ lần khám thứ 2 trở đi trong năm, người bệnh được chi trả 100% chi phí. 

Theo VietNamNet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/q-a-5-nhom-duoc-bao-hiem-y-te-chi-tra-100-chi-phi-kham-chua-benh-dung-tuyen-2129372.html

bảo hiểm y tế


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.