- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những người không nên ăn cà chua
Cà chua tuy tốt cho sức khỏe nhưng cũng có những người không nên ăn cà chua.
Cà chua là thực phẩm giàu dinh dưỡng và quen thuộc với nhiều người. Tuy tốt cho sức khỏe nhưng cũng có những người không nên ăn cà chua.
Thành phần dinh dưỡng của cà chua
Theo Báo Sức khỏe & Đời sống, trong cà chua 95% là nước, 5% còn lại chủ yếu bao gồm carbohydrate và chất xơ. Trong 100g cà chua sống bao gồm 18 kcal, 0,9g đạm, 3,9g carb, 2,6g đường, 1,2g chất xơ, 0,2g chất béo.
Cà chua giàu vitamin A, vitamin C, vitamin K, vitamin B6, folate và thiamin, kali, mangan, magiê, canxi, phốt pho, đồng, chất xơ và protein.
Cà chua giúp giảm cholesterol và bảo vệ tim mạch. Các lycopene trong cà chua ngăn chặn quá trình oxy hóa lipid trong huyết thanh, làm giảm các loại mỡ máu có hại như triglyceride và cholesterol tỷ trọng thấp. Các loại mỡ máu làm tăng sự lắng đọng chất béo trong các mạch máu, gây xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, là thủ phạm chính gây nên bệnh tim mạch…
Cà chua tuy tốt cho sức khỏe nhưng cũng có những người không nên ăn cà chua.
Những người không nên ăn cà chua
Tuy tốt cho sức khỏe nhưng có những nhóm người dưới đây tuyệt đối không nên ăn cà chua:
Theo thông tin trên Báo Lao động, với một số người mắc các bệnh về viêm khớp, dạ dày... việc ăn cà chua sẽ có thể khiến bệnh trở nên trầm trọng.
Người bị viêm khớp
Việc ăn quá quá nhiều cà chua có thể gây đau khớp. Nguyên nhân là do trong cà chua chứa solanine, chất kiềm gây tích tụ canxi trong các mô. Chất này tích tụ quá nhiều có thể gây viêm, đau và sưng ở khớp.
Người bị các vấn đề về dạ dày
Cà chua chứa nhiều axit, ăn nhiều có thể gây trào ngược, ợ nóng. Những người mắc viêm dạ dày hoặc trào ngược thực quản không nên ăn cà chua.
Ngay cả ở những người khỏe mạnh, ăn quá nhiều cà chua hoặc nước sốt cà chua có thể gây cảm giác bỏng rát.
Người có vấn đề về thận
Theo Medical Daily, cà chua rất giàu oxalate. Đây là hợp chất rất khó chuyển hóa nếu tiêu thụ quá mức. Cùng sự tích tụ canxi trong các mô, điều này có thể dẫn đến sỏi thận.
Ngoài ra, hàm lượng kali dồi dào trong cà chua cũng có thể làm suy giảm chức năng của thận.
Người dễ bị dị ứng
Trong cà chua chứa hợp chất histamine, giúp tăng cường miễn dịch để chống lại các tác nhân xấu bên ngoài. Điều này thường gây ra các phản ứng dị ứng như phát ban, sưng lưỡi, mặt, hắt hơi, kích thích cổ họng.
Đối với những người được chẩn đoán là dị ứng với cà chua, các triệu chứng đó có thể còn nghiêm trọng hơn.
Người mắc bệnh tự miễn dịch
Cà chua thuộc nhóm họ cà. Các hợp chất alcaloid trong cà chua có thể làm nặng thêm tình trạng viêm trong cơ thể. Điều này đặc biệt gây hại đối với những người mắc các bệnh tự miễn. Rất nhiều người mắc bệnh này đã loại bỏ nhóm thực phẩm họ cà ra khỏi chế độ ăn và khẳng định sức khỏe của họ được cải thiện rất nhiều.
Người mắc vấn đề về tiết niệu
Thực phẩm giàu axit như cà chua có thể kích thích bàng quang. Nếu bạn bị đi tiểu không tự chủ hoặc các vấn đề về tiết niệu, tốt nhất là nên tránh hoặc cắt giảm các thực phẩm này.
Trên đây là thông tin giải đáp về vấn đề "Những người không nên ăn cà chua". Hãy ăn cà chua đúng cách để tốt cho sức khỏe nhé.
Theo VTC
-
Sức khỏe4 giờ trướcNam thanh niên 18 tuổi được đưa đi cấp cứu sau khi bàn tay phải bị cuốn vào máy xay thịt gây ra vết thương dập nát, có ngón gần đứt rời, mất dấu hiệu tuần hoàn ở đầu chi.
-
Sức khỏe7 giờ trướcThấy vùng bụng to lên bất thường nhưng lại nghĩ do tăng cân nên nam thanh niên 23 tuổi không đi khám.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTắc nghẽn động mạch là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý tim mạch nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc tây, bạn cũng có thể tìm đến các thảo dược tự nhiên để hỗ trợ ngăn ngừa và cải thiện tình trạng này.
-
Sức khỏe23 giờ trướcViệc thức khuya liên tục xem các trận bóng có thể gây đảo lộn nhịp sinh học, ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác nhà khoa học đã vén màn bí ẩn kiểu ăn kiêng tốt cho sức khỏe nhưng gây lo ngại rằng sẽ tác động lên hormone giới tính.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau chân vịt, được mệnh danh là "vua rau xanh" với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều rau chân vịt cũng có thể dẫn đến một số tác dụng phụ mà bạn cần lưu ý.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau 30 phút ăn sâu ban miêu chiên, anh T. lập tức buồn nôn, đau bụng, tê bì đầu lưỡi và mặt, yếu cơ tứ chi, phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐang làm vườn, người phụ nữ không may bị lưỡi câu văng, găm vào mắt phải, chảy nhiều máu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMướp đắng hay còn gọi là khổ qua - thực phẩm được nhiều người ưa thích trong mâm cơm gia đình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChàng trai 19 tuổi mắc pemphigus á u (u tạo máu ngoài tủy) - bệnh lý hiếm gặp, chưa từng ghi nhận trong y văn Việt Nam.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTối 27/6, Sở Y tế TP Hải Phòng có báo cáo liên quan vụ công nhân Công ty Cổ phần Đóng tàu Sông Cấm nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa, thực đơn gồm nhiều món.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột loại thực phẩm rất quen thuộc có thể giúp đẩy lùi bệnh tim mạch nhờ cải thiện đồng thời các chỉ số mỡ máu, huyết áp, đường huyết...
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau xanh là nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo trung bình một ngày, mỗi người nên ăn ít nhất 300g rau.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột chuyên gia về dinh dưỡng làm việc tại Nhật Bản nhiều năm đã hơn 50 tuổi nhưng lại có ngoại hình trẻ trung, cuốn hút mọi ánh nhìn.