- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những người không nên ăn gừng
Bên cạnh những lợi ích không thể phủ nhận, gừng cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn, dưới đây là những người không nên ăn gừng.
Tác dụng của gừng với sức khoẻ
Có nguồn gốc từ Đông Nam Á, Ấn Độ và Trung Quốc, gừng là thành phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống của một số nước, trong đó có Việt Nam. Loại gia vị này được đánh giá cao nhờ vị thơm cay nồng sử dụng nhiều trong ẩm thực và dược liệu.
Báo VietNamNet dẫn nguồn trang BBC Goodfood cho biết, trong 10g gừng tươi có 4 calo, 2g chất đạm, 1g chất béo, 8g carbohydrate, 2g chất xơ, 42mg kali. Dưới đây là các tác dụng của gừng:
Giảm nhẹ các triệu chứng cảm lạnh
Trà gừng là lựa chọn tuyệt vời khi một người bắt đầu có biểu hiện cảm lạnh. Khi uống, người bệnh sẽ toát mồ hôi, do đó có thể hỗ trợ điều trị các tình trạng sốt do cúm hoặc cảm lạnh. Gừng tươi có thể có tác dụng kháng virus.
Làm dịu cơn buồn nôn và ốm nghén
Gừng được ghi nhận làm giảm các triệu chứng liên quan đến say tàu xe gồm chóng mặt, buồn nôn, nôn và đổ mồ hôi lạnh. Tác dụng này cũng tốt cho những người vừa trải qua phẫu thuật và chứng buồn nôn liên quan đến hóa trị nhưng cần phải nghiên cứu thêm.
Gừng được sử dụng rộng rãi để điều trị chứng buồn nôn và nôn do ốm nghén nhẹ. Tuy nhiên, các sản phụ nên trao đổi với bác sĩ để đảm bảo rằng gừng phù hợp với thể chất của mỗi người.
Chống viêm, giảm đau
Trong gừng có các chất chống viêm giúp tăng cường đặc tính chữa bệnh như giảm triệu chứng viêm khớp. Gừng chứa các thành phần hoạt tính như gingerol tạo nên hương thơm và mùi vị độc đáo. Đây là hợp chất tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp giảm stress oxy hóa, từ đó giảm lượng gốc tự do dư thừa trong cơ thể.
Hợp chất chống viêm mạnh này cũng giúp những người bị viêm xương khớp hoặc viêm khớp dạng thấp giảm mức độ đau và cải thiện khả năng vận động.
Gừng tốt cho sức khoẻ nhưng không phù hợp với tất cả mọi người
Tốt cho hệ tiêu hóa
Chứng khó tiêu do quá trình làm rỗng dạ dày bị chậm. Nghiên cứu cho thấy, những người ăn gừng mất khoảng 12 phút để dạ dày trống rỗng so với 16 phút ở người bình thường.
Gừng thúc đẩy việc loại bỏ khí dư thừa khỏi hệ tiêu hóa, có tác dụng làm dịu đường ruột. Loại gia vị này đặc biệt tốt với trường hợp đau bụng do bất ổn tiêu hóa.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Một số nghiên cứu trên động vật ghi nhận gừng có thể kiểm soát mức cholesterol, giảm tổn thương động mạch và hạ huyết áp - tất cả đều có lợi cho tim và hệ tim mạch.
Những người không nên ăn gừng
Gừng được coi là loại thực phẩm an toàn đối với đa số mọi người. Tuy nhiên, gừng còn là một loại thảo mộc mạnh có tác dụng dược lý, có thể không phù hợp với một số người. Báo Điện tử VOV dẫn nguồn trang Times of India cho biết, dưới đây là những người không nên ăn gừng:
Người bị bệnh dạ dày
Gừng có tính kích thích niêm mạc dạ dày, có thể làm tăng tiết axit dạ dày, gây ợ chua, nóng rát dạ dày, khó tiêu, đầy hơi. Với người bị viêm loét dạ dày, tá tràng, gừng có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, khiến tình trạng viêm loét trở nên nghiêm trọng hơn, gây đau đớn, chảy máu dạ dày.
Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản nên hạn chế sử dụng gừng. Nếu sử dụng, nên dùng với liều lượng nhỏ, sau bữa ăn và kết hợp với các thực phẩm khác để giảm kích ứng dạ dày.
Người mắc bệnh trĩ
Gừng có tính nóng, có thể làm tăng lưu lượng máu đến vùng hậu môn trực tràng, khiến búi trĩ sưng to, gây đau rát, ngứa ngáy, chảy máu, khó chịu. Người bị bệnh trĩ nên hạn chế sử dụng gừng, đặc biệt là trong giai đoạn bệnh đang tiến triển.
Phụ nữ mang thai
Gừng có thể làm tăng nguy cơ co bóp tử cung, gây sảy thai hoặc sinh non, đặc biệt là trong 3 tháng cuối thai kỳ. Mặc dù chưa có nghiên cứu nào khẳng định chắc chắn, nhưng một số ý kiến cho rằng gừng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng cuối, nên hạn chế sử dụng gừng. Nếu muốn sử dụng, cần tham khảo ý kiến bác sĩ.
Người có cơ địa nóng trong
Gừng tính nóng, có thể làm tăng triệu chứng nóng trong như nhiệt miệng, táo bón, mụn nhọt, khó ngủ, tiểu buốt, tiểu rắt… Vì vậy, người có cơ địa nóng trong nên hạn chế tối đa việc sử dụng gừng, đặc biệt là vào mùa hè hoặc trong những ngày thời tiết nắng nóng.
Để bảo vệ sức khỏe, người có cơ địa nóng trong nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp.
Người bị bệnh gan không nên ăn gừng
Gừng tính nóng, khi vào cơ thể sẽ kích thích hoạt động bài tiết của tế bào gan. Điều này có thể gây quá tải cho gan, đặc biệt là với những người đang mắc các bệnh lý về gan như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ. Gừng còn có thể làm tăng men gan, gây vàng da, suy giảm chức năng gan.
Người bị bệnh gan nên hạn chế tối đa việc sử dụng gừng, kể cả gừng tươi, gừng khô, bột gừng hay tinh dầu gừng. Nếu muốn sử dụng, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn liều lượng phù hợp.
Người bị sỏi mật có nên sử dụng gừng?
Tính nóng của gừng có thể làm co thắt túi mật, khiến sỏi mật bị mắc kẹt, gây đau đớn, tắc nghẽn đường mật. Trong trường hợp sỏi mật lớn, gừng có thể gây viêm túi mật, viêm đường mật, thậm chí là nhiễm trùng máu. Người bị sỏi mật không nên sử dụng gừng dưới bất kỳ hình thức nào.
Người đang sử dụng một số loại thuốc
Gừng có thể tương tác với một số loại thuốc như:
- Thuốc chống đông máu (warfarin, aspirin): Gừng có thể làm tăng tác dụng chống đông máu của thuốc, tăng nguy cơ chảy máu.
- Thuốc hạ huyết áp: Gừng có thể làm tăng tác dụng hạ huyết áp của thuốc, gây tụt huyết áp.
- Thuốc điều trị tiểu đường: Gừng có thể làm tăng tác dụng hạ đường huyết của thuốc.
- Thuốc ức chế miễn dịch: Gừng có thể làm giảm tác dụng của thuốc.
Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng gừng.
Theo VTCnews
-
Sức khỏe1 giờ trướcNhiều người tin rằng nốt ruồi trên cơ thể có thể mang lại may mắn và tài lộc. Tuy nhiên, không phải nốt ruồi nào cũng tốt, thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNgười phụ nữ 50 tuổi ở Đài Loan, Trung Quốc nhập viện cấp cứu trong tình trạng tức ngực, khó thở. Bác sĩ chẩn đoán cô bị suy thận, tim lão hóa như người 80 tuổi.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNgày 20/2, đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết, thời gian gần đây, Khoa Vi rút - Ký sinh trùng đã tiếp nhận và điều trị nhiều bệnh nhân mắc áp xe gan do nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNăm 2023, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố danh sách 41 loại rau củ tốt nhất thế giới. Trong danh sách này có nhiều loại rau quen thuộc với người Việt.
-
Sức khỏe6 giờ trướcHúng quế, hay còn gọi là rau quế, là một loại rau thơm phổ biến trong ẩm thực Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Không chỉ là một loại gia vị tạo hương vị đặc trưng cho món ăn, húng quế còn là một vị thuốc quý với nhiều lợi ích sức khỏe đã được chứng minh.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBạn mở tủ lạnh mọi lúc vì đói, buồn chán hoặc đơn giản là vì cần tìm thứ gì đó để nấu cho bữa tối. Mặc dù có đồ ăn dự trữ bất cứ khi nào bạn cần là điều tuyệt vời, nhưng cũng có những nguy hiểm rình rập trong thiết bị gia đình quen thuộc này.
-
Sức khỏe9 giờ trướcChủ động bảo vệ gan là điều cần thiết nhưng nhiều người bỏ qua, việc bổ sung các loại rau tốt cho gan là vô cùng quan trọng.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhận được món quà từ người yêu nhân dịp Valentine, N.A. đã sử dụng và nổi mẩn, nóng rát dữ dội khắp mặt, cổ nên phải đi gặp bác sĩ.
-
Sức khỏe10 giờ trướcViệc tiêu thụ thực phẩm nhiễm vi nhựa ngày càng trở thành mối quan tâm lớn của cộng đồng.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNhiều người liều lĩnh mua filler, botox về nhà tự tiêm để làm đẹp dù không có chuyên môn trong lĩnh vực này dẫn đến phải nhập viện vì biến chứng nguy hiểm.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĐôi khi, những khó chịu nhỏ nhặt nhưng dai dẳng lại đang che giấu nhiều căn bệnh quái ác, nguy hiểm tính mạng. Tiếc là rất nhiều người chủ quan!
-
Sức khỏe12 giờ trướcBác sĩ Ngô Minh Phong đột ngột qua đời ở tuổi 62 sau cơn nhồi máu cơ tim, một biến chứng nguy hiểm của bệnh cúm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGan là cơ quan chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi rượu. Dù chỉ uống xã giao hay lỡ chén vào ngày nghỉ, rượu vẫn gây hại cho gan.