- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những người nên ăn cơm trắng để tốt cho sức khoẻ
Ăn cơm trắng quá nhiều cũng có thể gây ra những tác dụng không tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên có một số nhóm người cần phải ăn cơm trắng để tốt cho sức khoẻ.
Tác dụng của cơm trắng với sức khoẻ
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nguồn trang Eat This, not That, Very Well Fit chỉ ra những tác dụng của cơm trắng đối với sức khoẻ như sau.
Tạo thêm năng lượng cho cơ thể
Gạo trắng là nguồn carbohydrate, nguồn nhiên liệu chính cho cơ thể bạn. Thêm vào đó, nhiều loại gạo trắng, còn được bổ sung các vitamin B có thể giúp hỗ trợ mức năng lượng của cơ thể.
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nguồn trang Eat This, not That, Very Well Fit cho biết, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí dinh dưỡng Nutrients, tất cả các vitamin B, ngoại trừ folate, đều tham gia vào ít nhất một bước của hệ thống sản xuất năng lượng tế bào. Theo đó, cơ thể bạn cần phải liều lượng vitamin B để tăng năng lượng.
Còn nếu bạn không cung cấp đủ vitamin B cho cơ thể gây hạn chế sản xuất năng lượng của cơ thể, điều này có thể tác động tiêu cực đến quá trình trao đổi chất và sức khỏe nói chung của bạn. Việc ăn cơm gạo trắng là một trong những cách thức cung cấp vitamin B hiệu quả cho cơ thể.
Giúp xương chắc khỏe hơn
Hóa ra rằng tiêu thụ cơm gạo trắng có thể tạo ra tác động lớn khi nói đến sức khỏe của xương.
Chúng ta đều biết rằng canxi và vitamin D là những chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của xương. Nhưng một chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe xương song ít được biết đến là mangan, được tìm thấy trong cơm gạo trắng.
Cải thiện sức khỏe ruột kết
Cơm gạo trắng chứa hàm lượng tinh bột kháng cao hơn khi được nấu chín và để nguội. Các nghiên cứu chỉ ra rằng tinh bột kháng trong cơm gạo trắng có thể tạo thành các axit béo cụ thể giúp ruột kết khỏe mạnh. Các axit béo này cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
An toàn cho những người mắc bệnh Celiac
Cơm gạo trắng là loại ngũ cốc tự nhiên không chứa gluten, vì vậy nó rất hữu ích cho những người bị bệnh Celiac (Bệnh Celiac là bệnh qua trung gian miễn dịch di truyền ở người do không dung nạp gluten, dẫn đến chứng viêm niêm mạc và teo nhung mao, gây kém hấp thu. Triệu chứng thường bao gồm tiêu chảy và khó chịu vùng bụng). Gạo có thể được làm thành bột, mì, bánh mì. Nó cũng có thể được làm thành sữa và được sử dụng như một chất thay thế không phải sữa cho sữa bò.
Nếu bị bệnh celiac, tốt nhất người bệnh nên chọn các nhãn hiệu gạo trắng từ các cơ sở được chứng nhận không chứa gluten vì có thể xảy ra ô nhiễm chéo nếu các loại ngũ cốc khác được chế biến trong cùng một nhà máy.
Ăn cơm trắng điều độ mang lại nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
Những người cần ăn cơm trắng để tốt cho sức khoẻ
Báo Lao động dẫn nguồn trang Aboluowang cho biết, với một số nhóm người, việc ăn cơm trắng sẽ rất tốt cho sức khoẻ.
Người già và trẻ em
Cơm trắng sẽ giúp sức nhai tốt hơn. Gạo trắng có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho những người thiếu lực nhai.
Người bị viêm dạ dày, loét dạ dày
Do thành dạ dày đã bị tổn thương, đang trong tình trạng viêm, xói mòn nên ăn gạo trắng được tiêu hóa và hấp thu tốt để giảm bớt khối lượng công việc cho dạ dày.
Tiêu chảy
Tiêu chảy thể hiện chức năng đường tiêu hóa kém. Gạo trắng là lựa chọn hàng đầu để giảm bớt gánh nặng cho đường tiêu hóa.
Bệnh nhân thận
Hàm lượng protein, kali và phốt pho trong ngũ cốc nguyên hạt cao, nếu dùng làm thực phẩm chủ yếu thì thận không đủ khả năng cung cấp.
Do đó, ăn cơm trắng sẽ tốt cho sức khoẻ của bệnh nhân hơn so với những loại ngũ cốc khác.
Người mệt mỏi mãn tính
Mệt mỏi kéo dài đồng nghĩa với việc cơ thể thiếu năng lượng, mì ống, các loại ngũ cốc, gạo lứt… dạ dày và ruột cần phải làm việc để tiêu hóa, hấp thụ, đồng thời cũng sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn trong cơ thể.
Trong khi đó, gạo trắng rất dễ tiêu hóa và là thực phẩm chủ yếu được ưa thích đối với những người bị mệt mỏi mãn tính.
Trên đây là thông tin về những người cần ăn cơm trắng. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên tuyệt đối phải bổ sung đủ lượng cơm trắng cho cơ thể nhé.
Theo VTC News
-
Sức khỏe5 giờ trướcNgày 24/10, Sở Y tế TPHCM phát đi thông tin cảnh báo về tình trạng mập mờ của cụm từ “bệnh viện” trên biển hiệu được các phòng khám tư nhân sử dụng để quảng cáo. Vấn đề trên đang gây hiểu lầm cho người bệnh khi lựa chọn dịch vụ y tế, tiềm ẩn nhiều rủi ro trong quá trình khám chữa bệnh.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMật ong uống vào buổi sáng tốt cho cơ quan tiêu hóa, ngoài ra, nếu bạn dùng vào 3 thời điểm khác trong ngày cũng đem lại nhiều tác dụng đối với sức khoẻ.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNước cam là thức uống tốt cho sức khoẻ được nhiều người yêu thích, vậy có nên uống nước cam hằng ngày không?
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột người có thể bị đau lưng trên bên phải do căng cơ, thoát vị đĩa đệm, viêm xương khớp hoặc thậm chí là do các nguyên nhân nghiêm trọng hơn như gãy xương cột sống,... cần can thiệp y tế sớm.
-
Sức khỏe7 giờ trướcCuộc sống hiện đại bận rộn khiến việc trữ đông thực phẩm trở thành giải pháp hữu hiệu cho nhiều gia đình. Tuy nhiên, câu hỏi "thực phẩm rã đông có mất chất và gây hại cho sức khỏe không?" luôn là nỗi băn khoăn của không ít người tiêu dùng.
-
Sức khỏe9 giờ trướcThanh long mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cân, cải thiện tiêu hóa và tăng cường sức khỏe làn da, giúp xương chắc khỏe, điều chỉnh lượng đường trong máu, giảm cholesterol và tăng cường khả năng miễn dịch. Có được những điều này là do loại quả này có hàm lượng calo thấp, chất xơ cao và hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú.
-
Sức khỏe9 giờ trướcPhở là món ăn khoái khẩu của nhiều người, vậy nhưng bữa sáng ăn phở có tốt không?
-
Sức khỏe10 giờ trướcSau quá trình hóa, xạ trị, việc thải độc cơ thể, cân bằng dinh dưỡng, củng cố hệ miễn dịch... có thể giúp người bệnh sớm phục hồi sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcRau muống tuy mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được, dưới đây là những người tuyệt đối không nên ăn rau muống.
-
Sức khỏe11 giờ trướcHạt ca cao, nguyên liệu chính tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng của sô cô la, không chỉ đơn thuần là một món quà vặt hấp dẫn. Ẩn chứa bên trong những hạt nhỏ bé này là nguồn dưỡng chất dồi dào với vô vàn lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcVới hàm lượng omega-3 dồi dào, chất xơ, protein và các khoáng chất thiết yếu, hạt chia mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, nếu kết hợp hạt chia với một số loại thực phẩm hoặc sử dụng không đúng cách, chúng ta có thể vô tình "rước họa vào thân".
-
Sức khỏe13 giờ trướcBác sĩ Jessica Kiss tiết lộ 5 loại thực phẩm mà cô sẽ không bao giờ ăn do lo ngại tác động xấu tới sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCơm trắng là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình, vậy ăn cơm trắng nhiều có béo không?
-
Sức khỏe14 giờ trướcĐạp xe là bài tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, dưới đây là cách đạp xe tập thể dục giúp giảm cân nhanh chóng.