- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những người nên ăn rau tầm bóp thường xuyên
Tầm bóp là loại rau dại tốt cho sức khoẻ, dưới đây là những người nên ăn rau tầm bóp thường xuyên.
Tác dụng của rau tầm bóp với sức khoẻ
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, nhiều nghiên cứu cho thấy, cây tầm bóp không chứa độc tính. Thân và quả tầm bóp được dùng để làm dược liệu.
Thành phần chính của tầm bóp
Quả của cây tầm bóp có thành phần chính là chất xơ, chất béo, protein, đường, Vitamin C, các khoáng chất (lưu huỳnh, sắt, kẽm, magie, canxi, photpho, clo, natri,..). Trong thân cây thì có chứa các Physalin A-D, Physagulin A-G, các alkaloid.
Tầm bóp vị đắng, mát, quả chua nhẹ, có thể dùng để làm rau ăn. Trong đông y, các bộ phận của tầm bóp như thân, quả, lá, rễ đều có thể dùng làm thuốc. Cây tầm bóp có thể dùng tươi hoặc phơi khô đều được.
Một số tác dụng dược lý
Các chất trong cây tầm bóp được cho là có khả năng kích thích miễn dịch hiệu quả. Đặc biệt là khả năng chống tế bào ung thư, nhất là ung thư bạch cầu. Chất Physalin F và D có hoạt chất diệt tế bào ung thư ác tính. Chất Physalin B, D, F, G tác dụng tốt trong việc ức chế sự phát triển của ký sinh trùng gây bệnh sốt rét.
Rau tầm bóp rất tốt cho sức khoẻ
Những người nên ăn rau tầm bóp
Báo VietNamNet dẫn lời lương y Bùi Đắc Sáng - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, người bình thường nên ăn rau tầm bóp bởi thường xuyên ăn rau này có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch do cây tầm bóp cung cấp một lượng lớn vitamin C giúp hạn chế các gốc tự do gây hại các mạch máu.
Lượng vitamin C và vitamin A còn mang lại khả năng kiểm soát cholesterol máu, tránh được các bệnh lý do tăng cholesterol máu như bệnh đột quỵ não.
- Người bị bệnh ung thư:Theo Lương y Bùi Đắc Sáng, hàm lượng vitamin C cao nên loại rau này còn hỗ trợ ngăn ngừa ung thư, tốt cho người bệnh đang trong quá trình điều trị ung thư phổi, dạ dày, gan, đại tràng, vòm hầu họng.
- Người bị bệnh tiểu đường:Người bệnh tiểu đường ăn rau tầm bóp thường xuyên còn giúp ổn định đường huyết, thành phần vitamin trong rau tăng tác dụng hormone insulin trong máu.
Lưu ý khi ăn rau rầm bóp
Lương y Sáng khuyến cáo thêm loại cây này lành tính nhưng bạn không nên ăn quá nhiều, không tự ý kết hợp với các thảo dược khác. Người từng dị ứng với rau tầm bóp không nên ăn.
Quả tầm bóp còn phòng ngừa các bệnh về đường tiết niệu như viêm thận, sỏi thận, sỏi bàng quang và chữa bệnh gout. Quả để khô có thể làm mứt.
Ở châu Phi, người dân ăn lá cây đã được nấu chín hoặc dùng băng bó các vết thương bị nhiễm trùng. Chúng ta có thể dùng bộ phận lá cây để ăn lẩu, nấu canh ngao, cua, tôm hoặc luộc xào.
Theo VTC News
-
Sức khỏe7 giờ trướcVì sao mùa lạnh dễ xảy ra đột quỵ là thắc mắc được nhiều người quan tâm, cùng chuyên gia tìm câu trả lời ngay dưới đây.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĐi bộ mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ nhưng những người mang bệnh lý dưới đây không nên tham gia hoạt động đi bộ thể dục.
-
Sức khỏe23 giờ trướcLà một trong những người có tuổi thọ cao nhất Trung Quốc, nhiều người cho rằng cụ Lin Shemu sẽ có những bí quyết giữ gìn sức khỏe khắt khe. Tuy nhiên, sự thật thì ngược lại.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBơ là loại quả nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là những người nên ăn quả bơ thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGấc không chỉ là nguyên liệu giúp các món ăn trở nên thơm ngon, đẹp mắt, mà còn có những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thành phần của cây chay từ quả, lá, vỏ đến rễ đều được dùng làm thuốc. Quả chay trở thành món ăn tốt cho sức khỏe đặc biệt là cơ quan tiêu hóa.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐi bộ là hoạt động thể dục tốt cho sức khoẻ, vậy nên đi bộ vào buổi tối hay buổi sáng?
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống nước ấm vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất, bạn cần kết hợp thói quen này với một lối sống khoa học và lành mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người vẫn thường bỏ chuối quá chín đi không ăn, nhưng chuối quá chín lại rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là những lợi ích của chuối quá chín với sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả 4 nạn nhân nặng vụ phóng hoả tại quán cà phê trên đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội) đã tự thở tốt, đang trong quá trình hồi phục.
-
Sức khỏe2 ngày trướcHPV là thủ phạm hàng đầu gây ung thư cổ tử cung ở nữ. Virus này dễ lây nhiễm hơn cả HIV, viêm gan B.
-
Sức khỏe2 ngày trướcKhông chỉ quả ổi mà lá ổi cũng rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là những người nên uống nước lá ổi thường xuyên.
-
Sức khỏe2 ngày trướcGiám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Khê (tỉnh Phú Thọ) thông tin về diễn biến sự việc sản phụ 29 tuổi tử vong sau sinh.
-
Sức khỏe2 ngày trướcGiai đoạn đầu mùa khô nhưng khu vực Nam bộ đang xuất hiện những cơn mưa trái mùa, thời tiết nóng lạnh thất thường. Bác sĩ cảnh báo khi nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột, trẻ sẽ đối mặt với nguy cơ nhiễm siêu vi gây biến chứng viêm cơ tim tối cấp.