- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những người nên hạn chế ăn thịt vịt
Thịt vịt là món ăn tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn thịt vịt.
Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt
Bài viết của BS Nguyễn Huy Hoàng trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, theo các nghiên cứu khoa học hiện đại, hàm lượng protein trong thịt vịt vượt xa nhiều lần so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng. Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, photpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acid nicotic… trong thịt vịt cũng ở mức rất cao. Đây là những chất cần thiết cho sức khỏe, chính vì vậy có thể nói thịt vịt là nguồn bổ sung chất dinh dưỡng hết sức dồi dào.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, thịt vịt chứa nhiều vitamin B và vitamin E hơn các loại thịt khác, có thể chống lại bệnh beriberi (bệnh tê phù), viêm dây thần kinh và nhiều loại viêm khác, cũng như có khả năng chống lão hóa hiệu quả.
Trong thịt vịt chứa nhiều niacin (vitamin B3), là thành phần của hai coenzym quan trọng trong cơ thể, giúp bảo vệ bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim.
Bên cạnh đó, thịt vịt tỷ lệ axit béo bão hòa, axit béo không bão hòa đơn, axit béo không bão hòa đa gần với giá trị lý tưởng, thành phần hóa học gần giống dầu ô liu, có tác dụng giảm cholesterol, tốt cho việc phòng ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não.
Thịt vịt rất tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được.
Tác dụng của thịt vịt trong Đông y
Theo các thư tịch Đông y cổ, thịt vịt có vị ngọt, mặn, tính lạnh, quy kinh Tỳ, Vị, Phế, Thận. Thịt vịt có tác dụng bổ hư lao, tư dưỡng phần âm cho ngũ tạng, thanh nhiệt do hư lao gây ra, bổ huyết hành thủy, dưỡng vị sinh tân, chỉ khái, thanh nhiệt kiện Tỳ, chủ trị các chứng hư nhiệt phù thũng, thân thể hư nhược, phế vị âm hư, can thận âm hư.
Thịt vịt là món ăn bài thuốc rất phù hợp cho những trường hợp nóng trong người, người hư nhược, ăn uống kém, nóng sốt, đại tiện táo. Theo Đông y, có thể nói thịt vịt chính là một "món thuốc bổ thượng hạng".
Những người nên hạn chế ăn thịt vịt
Thịt vịt tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được. Báo Vietnamnet dẫn lời bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên khoa Y học cổ truyền, trường Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, dù nhiều tác dụng nhưng một số nhóm người cần lưu ý khi ăn thịt vịt:
Thứ nhất, người có thể chất yếu, lạnh: Do thịt vịt tính hàn nên người có thể hàn nếu ăn nhiều dễ lạnh bụng, chán ăn, đau bụng, tiêu chảy hoặc các dấu hiệu khác.
Thứ hai, người có dị ứng với thực phẩm chứa protein cao cần lưu ý khi ăn bởi loại thịt này chứa hàm lượng đạm lớn có thể gây dị ứng. Trong bữa ăn bạn không nên chọn thịt vịt cùng nhiều món ăn giàu đạm khác.
Thứ ba, người bị cảm lạnh, sốt: Khi bị cảm cơ thể yếu ớt nếu bạn ăn thêm thịt vịt sẽ cản trở tiêu hóa, cơ thể mệt mỏi hơn.
Thứ tư, người bị xương khớp: Thịt vịt có tính lạnh nên khiến tình trạng đau gia tăng.
Thứ năm, người bị gout có axit uric cần hạn chế vì thịt vịt giàu đạm.
Thứ sáu, người bị viêm đường ruột mạn tính ăn thịt vịt gây bất lợi cho sức khỏe, làm tăng tình trạng đau bụng.
Trên đây là những người nên hạn chế ăn thịt vịt. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa loại thịt này nhé.
Theo VTC News
-
Sức khỏe22 phút trướcBất cứ ai cũng có thể mắc ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, các thống kê cho thấy, những người dưới đây có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường
-
Sức khỏe48 phút trướcMôi trường ẩm ướt, ô nhiễm trong mùa mưa lũ là điều kiện lý tưởng cho muỗi phát triển, khiến bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát và lây lan trên diện rộng.
-
Sức khỏe1 giờ trướcQuả lựu chín có giá trị dinh dưỡng cao nhưng một số người không nên ăn, tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 giờ trướcCác nhà khoa học Tây Ban Nha vừa phát hiện ra tác dụng đặc biệt của loại cà phê có màu nâu cánh gián khi pha.
-
Sức khỏe2 giờ trướcSở Y tế Bình Phước khẳng định không ban hành các quyết định, thông báo thành lập đoàn kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại Bình Phước.
-
Sức khỏe2 giờ trướcPhụ nữ uống 7 ly rượu mỗi tuần, nam giới uống 14 ly sẽ đối mặt với nguy cơ mắc một số loại ung thư.
-
Sức khỏe12 giờ trướcHàng loạt người sinh sống tại chung cư Golden City 3 (TP. Vinh, Nghệ An) cùng xuất hiện triệu chứng ngộ độc, đau bụng, buồn nôn nên người dân nghi ngờ nguyên nhân xuất phát từ nguồn nước sinh hoạt chung của tòa chung cư này.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĐể tăng cường sức khỏe của gan, hãy kết hợp tập thể dục với chế độ ăn uống cân bằng và lối sống lành mạnh…
-
Sức khỏe15 giờ trướcChạy bộ là hình thức tập luyện mà nhiều người lựa chọn để nâng cao sức khỏe, vậy nhưng chạy bộ 10 phút mỗi ngày có tốt không?
-
Sức khỏe17 giờ trướcUống nước rất tốt cho sức khoẻ, nhưng uống nước ngay sau khi ăn xong lại là thói quen không tốt cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe18 giờ trướcQuả lựu, loại quả bổ dưỡng cho mùa thu và có giá trị dược liệu rất cao. Tuy nhiên việc sử dụng quả lựu cũng cần có những lưu ý để phát huy tối đa tác dụng, đồng thời hạn chế các tác dụng không mong muốn lên sức khỏe.
-
Sức khỏe18 giờ trướcGan là cơ quan quan trọng, đảm nhiệm nhiều chức năng giải độc và chuyển hóa chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng không chỉ rượu bia mới gây hại cho gan, mà một số loại gia vị tưởng vô hại dưới đây cũng có "tàn phá" lá gan nhanh chóng nếu sử dụng quá nhiều.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNgười đàn ông 66 tuổi ở Phú Thọ bất ngờ phát hiện mắc bệnh tiểu đường nhờ dấu hiệu bất thường như sụt cân, háo nước, tiểu nhiều...