- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những người nên kiêng ăn thịt gà
Chúng ta ăn thịt gà hàng ngày vì đây là thực phẩm thơm ngon và bổ dưỡng. Nhưng nhiều người lại băn khoăn không biết thịt gà chứa những chất dinh dưỡng gì và ai thì nên kiêng ăn.
Chúng ta ăn thịt gà hàng ngày vì đây là thực phẩm thơm ngon và bổ dưỡng. Nhưng nhiều người lại băn khoăn không biết thịt gà chứa những chất dinh dưỡng gì và ai thì nên kiêng ăn.
Chúng ta đều biết thịt gà là món ăn phổ biến và bổ dưỡng với những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Nhưng tốt không có nghĩa là phù hợp với tất cả mọi người. Có rất nhiều người chưa biết khi nào thì nên ăn thịt gà, khi nào thì nên kiêng.
Trong thịt gà có chất dinh dưỡng gì?
Theo Đông y, thịt gà mềm, hương vị thơm ngon, thích hợp với nhiều cách chế biến, dinh dưỡng phong phú, có tác dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt.
So sánh với thịt bò và thịt lợn thì tỉ lệ protein trong thịt gà khá cao, nhưng hàm lượng chất béo thấp hơn. Ngoài ra, protein trong thịt gà chứa đầy đủ lượng axit amin thiết yếu, tương đương với trứng và sữa, vì vậy đây là món ăn cung cấp protein ưu việt cho sức khỏe.
Hàm lượng protein của các bộ phận gà có sự khác biệt, thịt gà có da và không có da cũng khác. Xếp thứ tự từ cao xuống thấp là thịt gà bỏ da, thịt ức, thịt đùi. Thịt gà bỏ da nếu so sánh với các loại thịt còn lại thì có lượng calo thấp hơn.
Tuy nhiên, nếu thịt gà còn kèm da gà thì không được tính là món ăn có năng lượng thấp, vì thành phần dinh dưỡng trong da gà có chứa nhiều chất béo, không phù hợp với người ăn kiêng.
Mỗi 100 gram thịt gà bỏ da chứa 24 gram protein, 0,7 gam chất béo, được xem là loại thực phẩm protein cao nhưng hầu như không có chất béo.
Thịt gà còn chứa một lượng dồi dào các chất khác gồm phốt pho, sắt, đồng, kẽm, vitamin B12, vitamin B6, vitamin A, vitamin D, vitamin K...
Đông y cho rằng, thịt gà có tác dụng ôn trung ích khí, bồi bổ cho người ốm yếu, kiện tì vị, hoạt huyết mạch, tăng cường sức khỏe gân cốt.
5 nhóm người không nên ăn thịt gà
1. Người bị viêm bề mặt dạ dày mãn tính
Nhóm người này bản thân bị axit dạ dày nhiều, chức năng tiêu hóa không tốt, khi ăn nhiều gà sẽ thúc đẩy bài tiết axit dạ dày, không chỉ không có lợi cho tiêu hóa, mà còn làm tăng gánh nặng lên đường ruột, gây khó tiêu trầm trọng.
2. Người bị viêm và sỏi mật
Người có bệnh này không nên ăn canh gà hoặc gà nấu dạng nước. Món ăn này chứa nhiều chất béo, lượng mỡ ăn vào phải thông qua mật để xử lý, tiêu hóa, tăng gánh nặng cho mật, gây ra viêm mật nặng hơn.
3. Người bị tăng acid uric máu
Nhóm người này không nên ăn món canh gà (hoặc gà nấu dạng nước), bởi vì gà chế biến theo cách này chứa nhiều purine và chất béo, khi ăn vào có thể gây ra các cơn gout bùng phát.
4. Người bị tăng lipid máu và gan nhiễm mỡ
Chất béo trong món canh gà hay gà hầm sau khi hấp thụ vào cơ thể, sẽ làm cho chất béo, cholesterol tăng thêm, dẫn đến sự tích tụ mỡ trong gan, lắng đọng trong các thành mạch máu, lâu dần dẫn đến các bệnh liên quan đến xơ cứng động mạch vành.
5. Người có chức năng thận suy giảm
Thịt gà nấu dạng lỏng có chứa một số lượng protein dạng phân tử, người bị viêm thận cấp tính, suy thận cấp tính và mãn tính hoặc nhiễm độc niệu… khi một lượng lớn protein được dung nạp mà gan thận không kịp thời xử lý sẽ rơi vào tình trạng tăng kali máu, làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh, thậm chí bệnh trở nên ác tính.
Chúng ta đều biết thịt gà là món ăn phổ biến và bổ dưỡng với những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Nhưng tốt không có nghĩa là phù hợp với tất cả mọi người. Có rất nhiều người chưa biết khi nào thì nên ăn thịt gà, khi nào thì nên kiêng.
Trong thịt gà có chất dinh dưỡng gì?
Theo Đông y, thịt gà mềm, hương vị thơm ngon, thích hợp với nhiều cách chế biến, dinh dưỡng phong phú, có tác dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt.
So sánh với thịt bò và thịt lợn thì tỉ lệ protein trong thịt gà khá cao, nhưng hàm lượng chất béo thấp hơn. Ngoài ra, protein trong thịt gà chứa đầy đủ lượng axit amin thiết yếu, tương đương với trứng và sữa, vì vậy đây là món ăn cung cấp protein ưu việt cho sức khỏe.
Hàm lượng protein của các bộ phận gà có sự khác biệt, thịt gà có da và không có da cũng khác. Xếp thứ tự từ cao xuống thấp là thịt gà bỏ da, thịt ức, thịt đùi. Thịt gà bỏ da nếu so sánh với các loại thịt còn lại thì có lượng calo thấp hơn.
Tuy nhiên, nếu thịt gà còn kèm da gà thì không được tính là món ăn có năng lượng thấp, vì thành phần dinh dưỡng trong da gà có chứa nhiều chất béo, không phù hợp với người ăn kiêng.
Mỗi 100 gram thịt gà bỏ da chứa 24 gram protein, 0,7 gam chất béo, được xem là loại thực phẩm protein cao nhưng hầu như không có chất béo.
Thịt gà còn chứa một lượng dồi dào các chất khác gồm phốt pho, sắt, đồng, kẽm, vitamin B12, vitamin B6, vitamin A, vitamin D, vitamin K...
Đông y cho rằng, thịt gà có tác dụng ôn trung ích khí, bồi bổ cho người ốm yếu, kiện tì vị, hoạt huyết mạch, tăng cường sức khỏe gân cốt.
5 nhóm người không nên ăn thịt gà
1. Người bị viêm bề mặt dạ dày mãn tính
Nhóm người này bản thân bị axit dạ dày nhiều, chức năng tiêu hóa không tốt, khi ăn nhiều gà sẽ thúc đẩy bài tiết axit dạ dày, không chỉ không có lợi cho tiêu hóa, mà còn làm tăng gánh nặng lên đường ruột, gây khó tiêu trầm trọng.
2. Người bị viêm và sỏi mật
Người có bệnh này không nên ăn canh gà hoặc gà nấu dạng nước. Món ăn này chứa nhiều chất béo, lượng mỡ ăn vào phải thông qua mật để xử lý, tiêu hóa, tăng gánh nặng cho mật, gây ra viêm mật nặng hơn.
3. Người bị tăng acid uric máu
Nhóm người này không nên ăn món canh gà (hoặc gà nấu dạng nước), bởi vì gà chế biến theo cách này chứa nhiều purine và chất béo, khi ăn vào có thể gây ra các cơn gout bùng phát.
4. Người bị tăng lipid máu và gan nhiễm mỡ
Chất béo trong món canh gà hay gà hầm sau khi hấp thụ vào cơ thể, sẽ làm cho chất béo, cholesterol tăng thêm, dẫn đến sự tích tụ mỡ trong gan, lắng đọng trong các thành mạch máu, lâu dần dẫn đến các bệnh liên quan đến xơ cứng động mạch vành.
5. Người có chức năng thận suy giảm
Thịt gà nấu dạng lỏng có chứa một số lượng protein dạng phân tử, người bị viêm thận cấp tính, suy thận cấp tính và mãn tính hoặc nhiễm độc niệu… khi một lượng lớn protein được dung nạp mà gan thận không kịp thời xử lý sẽ rơi vào tình trạng tăng kali máu, làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh, thậm chí bệnh trở nên ác tính.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe1 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe4 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.