- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những người thường xuyên ăn 3 loại thực phẩm này, nguy cơ bị nhồi máu cơ tim rất cao
Nhồi máu cơ tim là một trong những bệnh tim mạch cấp tính nghiêm trọng, hiện nay có rất nhiều người bị nhồi máu cơ tim, và thủ phạm chính là thói quen ăn uống.
- Trà sữa là một trong 2 thực phẩm dễ khiến mạch máu bị tắc nghẽn, gây nhồi máu não
- Mẹ nhồi máu cơ tim nặng được người dưng đưa đi cấp cứu, con gái ruột nói "nghèo quá, không lo được" rồi biệt tăm
- Loại củ giàu sắt gấp 3 lần thịt gà, áp dụng đúng cách sẽ giúp bạn “miễn dịch” suốt đời với bệnh nhồi máu cơ tim hay viêm dạ dày
Tim là cơ quan có vai trò bơm máu đi nuôi cơ thể. Tim được nuôi dưỡng từ 2 nhánh mạch máu chính là động mạch vành phải và động mạch vành trái. Nhồi máu cơ tim xảy ra khi đột ngột tắc hoàn toàn hoặc 1 phần 1 trong 2 nhánh mạch máu này hoặc cả 2 nhánh. Nếu 1 vùng cơ tim bị chết do thiếu máu, lúc này chức năng bơm máu của tim không còn toàn vẹn như trước gây nên các hậu quả như suy tim, sốc tim, đột tử do tim,...
Với sự cải thiện đáng kể mức sống của cư dân trong những năm gần đây, cấu trúc trong chế độ ăn uống cũng đã thay đổi, mối quan hệ giữa thực phẩm và nhồi máu cơ tim cũng ngày càng trở nên mật thiết. Những người thường xuyên ăn 3 loại thực phẩm dưới đây, nguy cơ bị xơ vữa động mạch và hẹp động mạch tăng nhanh hơn, rất dễ bị nhồi máu cơ tim.
Ba loại thực phẩm ăn càng ít càng tốt
1. Bộ phận nội tạng động vật
Nội tạng động vật chứa lượng chất béo bão hòa cao, nguyên nhân gây hại cho tim
Nội tạng động vật cũng nhiều chất béo bão hòa và cholesterol, thường xuyên ăn sẽ làm tăng mỡ máu và có hại cho tim mạch. Ăn nhiều nội tạng động mạch khiến hàm lượng cholesterol và chất béo trung tính trong tuần hoàn máu tăng và lắng đọng trong thành mạch máu, lúc này sẽ hình thành các mảng xơ vữa động mạch và mảng bám sẽ tiếp tục tích tụ trong lòng mạch máu, gây hẹp và thậm chí tắc nghẽn mạch máu, từ đó sẽ gây ra nhồi máu cơ tim.
Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo chỉ nên bổ sung lượng chất béo bão hòa bằng 5-6% lượng calo tiêu thụ hàng ngày. Đây là lý do người Mỹ không ăn hoặc ăn rất ít nội tạng. Ngoài ra, các cơ quan nội tạng của động vật cũng thuộc về thức ăn có hàm lượng purine cao, sẽ khiến nồng độ axit uric trong máu tăng lên và gây ra bệnh gút.
2. Thức ăn nhiều muối
Thức ăn quá nhiều muối là thủ phạm làm tăng huyết áp, từ đó gây bệnh tim
Nồng độ muối của các chất dịch trong cơ thể là ổn định. Vì thế khi ăn nhiều muối làm tăng áp lực thẩm thấu trong máu, cơ thể sẽ phải cần thêm nước để duy trì ổn định nồng độ dịch thể. Đáp ứng với yêu cầu này, cảm giác khát nước sẽ xuất hiện làm cho người ăn mặn phải uống nhiều nước, điều này đồng nghĩa với việc tăng dung lượng máu và tăng áp lực lên thành mạch. Hiện tượng này kéo dài sẽ làm tăng huyết áp.
Do đó, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo nên hạn chế lượng muối đi vào cơ thể và lượng muối hàng ngày cho mỗi người không được vượt quá 5g. Mặc dù 75,8% lượng muối ăn hàng ngày của người dân đến từ việc thêm nếm muối trong quá trình nấu ăn, nhưng cũng có rất nhiều những thực phẩm chứa lượng muối cao như dưa chua, giăm bông, xúc xích, cá khô và các loại thực phẩm ngâm.
Ăn quá nhiều những thực phẩm này sẽ khiến lượng muối hấp thu trong cơ thể tăng cao, từ đó gây ra tình trạng cao huyết áp. Bệnh cao huyết áp có thể dẫn đến các biến chứng như bệnh tim mạch vành, xơ cứng động mạch và cũng rất dễ dẫn đến nhồi máu cơ tim.
3. Thực phẩm nhiều đường
Đồ ngọt khiến lượng đường trong máu tăng cao, đồng gây ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch
Mặc dù đường glucose là một trong ba chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể con người, nhưng ăn quá nhiều cũng có thể gây hại cho cơ thể. Lượng đường dư thừa được chuyển thành chất béo trong gan và được lưu trữ dưới da, làm tăng nguy cơ bị béo phì. Mặt khác, làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường, những điều này đều mang lại những tác hại lớn cho hệ thống tim mạch, cũng là nguyên nhân dẫn đến nhồi máu cơ tim.
Theo ICTVietNam
-
Sức khỏe28 phút trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe1 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe3 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.