- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những người thường xuyên ăn 3 loại thực phẩm này, nguy cơ bị nhồi máu cơ tim rất cao
Nhồi máu cơ tim là một trong những bệnh tim mạch cấp tính nghiêm trọng, hiện nay có rất nhiều người bị nhồi máu cơ tim, và thủ phạm chính là thói quen ăn uống.
- Trà sữa là một trong 2 thực phẩm dễ khiến mạch máu bị tắc nghẽn, gây nhồi máu não
- Mẹ nhồi máu cơ tim nặng được người dưng đưa đi cấp cứu, con gái ruột nói "nghèo quá, không lo được" rồi biệt tăm
- Loại củ giàu sắt gấp 3 lần thịt gà, áp dụng đúng cách sẽ giúp bạn “miễn dịch” suốt đời với bệnh nhồi máu cơ tim hay viêm dạ dày
Tim là cơ quan có vai trò bơm máu đi nuôi cơ thể. Tim được nuôi dưỡng từ 2 nhánh mạch máu chính là động mạch vành phải và động mạch vành trái. Nhồi máu cơ tim xảy ra khi đột ngột tắc hoàn toàn hoặc 1 phần 1 trong 2 nhánh mạch máu này hoặc cả 2 nhánh. Nếu 1 vùng cơ tim bị chết do thiếu máu, lúc này chức năng bơm máu của tim không còn toàn vẹn như trước gây nên các hậu quả như suy tim, sốc tim, đột tử do tim,...
Với sự cải thiện đáng kể mức sống của cư dân trong những năm gần đây, cấu trúc trong chế độ ăn uống cũng đã thay đổi, mối quan hệ giữa thực phẩm và nhồi máu cơ tim cũng ngày càng trở nên mật thiết. Những người thường xuyên ăn 3 loại thực phẩm dưới đây, nguy cơ bị xơ vữa động mạch và hẹp động mạch tăng nhanh hơn, rất dễ bị nhồi máu cơ tim.
Ba loại thực phẩm ăn càng ít càng tốt
1. Bộ phận nội tạng động vật
Nội tạng động vật chứa lượng chất béo bão hòa cao, nguyên nhân gây hại cho tim
Nội tạng động vật cũng nhiều chất béo bão hòa và cholesterol, thường xuyên ăn sẽ làm tăng mỡ máu và có hại cho tim mạch. Ăn nhiều nội tạng động mạch khiến hàm lượng cholesterol và chất béo trung tính trong tuần hoàn máu tăng và lắng đọng trong thành mạch máu, lúc này sẽ hình thành các mảng xơ vữa động mạch và mảng bám sẽ tiếp tục tích tụ trong lòng mạch máu, gây hẹp và thậm chí tắc nghẽn mạch máu, từ đó sẽ gây ra nhồi máu cơ tim.
Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo chỉ nên bổ sung lượng chất béo bão hòa bằng 5-6% lượng calo tiêu thụ hàng ngày. Đây là lý do người Mỹ không ăn hoặc ăn rất ít nội tạng. Ngoài ra, các cơ quan nội tạng của động vật cũng thuộc về thức ăn có hàm lượng purine cao, sẽ khiến nồng độ axit uric trong máu tăng lên và gây ra bệnh gút.
2. Thức ăn nhiều muối
Thức ăn quá nhiều muối là thủ phạm làm tăng huyết áp, từ đó gây bệnh tim
Nồng độ muối của các chất dịch trong cơ thể là ổn định. Vì thế khi ăn nhiều muối làm tăng áp lực thẩm thấu trong máu, cơ thể sẽ phải cần thêm nước để duy trì ổn định nồng độ dịch thể. Đáp ứng với yêu cầu này, cảm giác khát nước sẽ xuất hiện làm cho người ăn mặn phải uống nhiều nước, điều này đồng nghĩa với việc tăng dung lượng máu và tăng áp lực lên thành mạch. Hiện tượng này kéo dài sẽ làm tăng huyết áp.
Do đó, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo nên hạn chế lượng muối đi vào cơ thể và lượng muối hàng ngày cho mỗi người không được vượt quá 5g. Mặc dù 75,8% lượng muối ăn hàng ngày của người dân đến từ việc thêm nếm muối trong quá trình nấu ăn, nhưng cũng có rất nhiều những thực phẩm chứa lượng muối cao như dưa chua, giăm bông, xúc xích, cá khô và các loại thực phẩm ngâm.
Ăn quá nhiều những thực phẩm này sẽ khiến lượng muối hấp thu trong cơ thể tăng cao, từ đó gây ra tình trạng cao huyết áp. Bệnh cao huyết áp có thể dẫn đến các biến chứng như bệnh tim mạch vành, xơ cứng động mạch và cũng rất dễ dẫn đến nhồi máu cơ tim.
3. Thực phẩm nhiều đường
Đồ ngọt khiến lượng đường trong máu tăng cao, đồng gây ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch
Mặc dù đường glucose là một trong ba chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể con người, nhưng ăn quá nhiều cũng có thể gây hại cho cơ thể. Lượng đường dư thừa được chuyển thành chất béo trong gan và được lưu trữ dưới da, làm tăng nguy cơ bị béo phì. Mặt khác, làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường, những điều này đều mang lại những tác hại lớn cho hệ thống tim mạch, cũng là nguyên nhân dẫn đến nhồi máu cơ tim.
Theo ICTVietNam
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.