- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những phụ nữ dễ bị ung thư "tấn công" thường có 5 đặc điểm quen thuộc này: Hãy kiểm tra xem mình có là đối tượng trong danh sách hay không!
Ung thư là căn bệnh không loại trừ một ai cả. Tuy nhiên kết quả nghiên cứu từ các cơ quan y tế tin cậy trên thế giới đã cho thấy, những người phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư cao đều có chung các đặc điểm dưới đây.
- Tiếng lòng của một người mắc ung thư giữa đại dịch tại Mỹ: Đớn đau mà chẳng dám nói, khi có quá nhiều người đã bị Covid-19 sát hại
- Bỗng thấy nốt ruồi dần biến đổi theo 5 cách này, coi chừng tế bào ung thư đang dần len lỏi trong cơ thể bạn
- Mang khối u ban đầu chỉ như quả trứng chim cút và có thể lành tính, nhưng 20 năm "tự điều trị" đã dẫn đến ung thư vú ác tính
Ngày nay, bệnh ung thư ngày càng gia tăng với nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng, đặc biệt là những bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ. Mỗi khi nhắc đến ung thư, chúng ta đều cảm thấy sợ, nhưng chỉ khi chủ động đối mặt với bệnh thì ta mới có thể phòng ngừa bệnh hiệu quả.
Ung thư là căn bệnh không loại trừ một ai cả. Tuy nhiên kết quả nghiên cứu từ các cơ quan y tế tin cậy trên thế giới đã cho thấy, những người phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư cao hơn những người khác đều có chung các đặc điểm dưới đây. Nếu bạn cũng nằm trong danh sách này thì cần phải kịp thời thay đổi hoặc đi khám sức khỏe sớm.
1. Người phụ nữ luôn cảm thấy căng thẳng
Chuyên gia sức khỏe người Đài Loan, ông Zhao Mingwei cho biết những người phụ nữ có năng lượng tiêu cực, dễ căng thẳng, hay tự ái, cáu kỉnh, nổi giận, ham muốn quá nhiều, kiêu ngạo quá mức... cần phải lưu ý đến nguy cơ hình thành các bệnh nguy hiểm.
Theo báo cáo của Mayo Clinic, những người bị căng thẳng lâu dài có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng như trầm cảm, tự kỷ, mất cảm xúc và cả ung thư. Đặc biệt là các loại ung thư hệ tiêu hóa và nội tiết.
Giáo sư Zhao Mingwei cũng trích dẫn một thống kê thực hiện vào năm 2015, cho thấy một người luôn ở trong trạng thái tiêu cực sẽ khiến hệ thống nội tiết của cơ thể sẽ bị rối loạn, tiết horomone bất thường. Đồng thời, gây ra thiệt hại cho các ty thể bên trong tế bào, dẫn đến việc giải phóng các gốc tự do, từ đó gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho các tế bào xung quanh, như đột biến gen hoặc tổn thương protein, có khả năng gây ung thư.
Nếu là một người thường xuyên có suy nghĩ tiêu cực, chị em cần nhanh chóng thay đổi bằng cách thả lỏng cơ thể, hãy dành cho bản thân thời gian nghỉ ngơi, thư giãn để đi du lịch, nghe nhạc hoặc tham gia tập yoga, gym.
2. Thường xuyên thức khuya
Một nghiên cứu thực hiện bởi Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho thấy rằng: Những phụ nữ ngủ ít hơn 7 giờ mỗi ngày sẽ làm tăng 47% nguy cơ mắc ung thư vú. Bởi trong khi ngủ, cơ thể nữ giới sẽ sản xuất melatonin – một chất có thể làm chậm quá trình sản xuất estrogen và ức chế những nguy cơ tiềm ẩn của ung thư vú.
Không những vậy, thức khuya còn khiến phái đẹp suy giảm trí nhớ, khó tập trung, luôn trong tình trạng mệt mỏi và gây suy nhược cơ thể nghiêm trọng. Nếu đang giữ thói quen xấu này, phụ nữ nên nhanh chóng thay đổi, hãy xây dựng thói quen đi ngủ trước 11h tối và mỗi ngày cần ngủ đủ 8 tiếng.
3. Người phụ nữ ăn rất nhiều thịt đỏ
Thịt đỏ là nguyên liệu của vô vàn các món ăn ngon lành mà bất kỳ độ tuổi nào cũng yêu thích. Tuy nhiên, chúng lại được Tổ chức y tế Thế giới WHO phân vào nhóm 2A - nhóm có thể gây ung thư cho người.
Theo WHO, thịt đỏ là tất cả các loại thịt cơ bắp của động vật có vú, bao gồm thịt bò, thịt bê, thịt lợn, thịt cừu và thịt dê.
Thịt đỏ được WHO xếp vào nhóm 2A - nhóm có thể gây ung thư cho người.
Một nghiên cứu được công bố bởi Nhà xuất bản Đại học Oxford, Anh năm 2007 cho biết thịt đỏ chứa một loại protein có khả năng làm tổn thương ruột người, đồng thời làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Loại protein ấy là heme - thứ tạo màu đỏ của thịt, cũng chính là thứ có thể làm hỏng niêm mạc ruột của chúng ta.
4. Phụ nữ bị thiếu vitamin
Các chuyên gia Thụy Sỹ cho thấy, không chỉ phụ nữ mà ngay cả đàn ông bị thiếu hụt vitamin đều dễ bị ung thư tấn công.
Cụ thể:
- Những người thiếu vitamin A, beta-carotene sẽ có tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi tăng gấp 3 lần.
- Những người thiếu vitamin C tỷ lệ mắc ung thư thực quản, dạ dày lần lượt tăng 2 lần và 3,5 lần.
- Người thiếu hụt vitamin E sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư miệng, ung thư vòm họng, ung thư da, ung thư cổ tử cung, ung thư dạ dày, ung thư ruột kết và ung thư phổi...
5. Người phụ nữ có chồng đang mắc ung thư
Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu vợ hoặc chồng đang mắc bệnh ung thư thì người còn lại cũng có thể mắc bệnh, y học gọi đó là "ung thư vợ chồng". Đương nhiên là bệnh ung thư hoàn toàn không truyền nhiễm, nguyên nhân chính dẫn đến "ung thư vợ chồng" chính là vì các cặp đôi thường có chung các thói quen sinh hoạt xấu.
Các loại "ung thư cặp đôi" thường thấy nhất trên các cặp vợ chồng là ung thư phổi, ung thư gan, ung thư dạ dày. Chính vì vậy, nếu phụ nữ có chồng đang hoặc đã từng mắc ung thư thì cũng cần đi tầm soát bệnh càng sớm càng tốt.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.