Những rủi ro đáng sợ mẹ nên nhớ sau vụ bé 4 tháng tử vong khi tự bú bình

Câu chuyện về bé trai 4 tháng tuổi người Malaysia đã qua đời do ngạt thở khi tự bú bình bằng dụng cụ giữ bình sữa dưới đây sẽ là bài học mà các bậc cha mẹ cần ghi nhớ kĩ.

Câu chuyện về bé trai 4 tháng tuổi người Malaysia đã qua đời do ngạt thở khi tự bú bình bằng dụng cụ giữ bình sữa dưới đây sẽ là bài học mà các bậc cha mẹ cần ghi nhớ kĩ.

Bé Alex Masters 4 tháng tuổi đã ra đi vì ngạt thở khi đang bú sữa bình. Vào thời điểm đó, người giám hộ Caire Sawyer đang trông bé.

Sau khi giữ Alex suốt đêm, Calire tỉnh dậy và nghe thấy tiếng khóc của Alex. Claire đã đưa Alex nằm vào ghế xe và cho bé một bình sữa được kê trên chăn của bé. Nhưng trong khi chờ đợi, Clarie đã ngủ thiếp trên ghế sofa vì quá mệt. Sau khi tỉnh dậy, Claire thấy đôi môi của Alex nhạt dần.

Bé Alex đã qua đời tại bệnh viện Lincoln County sau rất nhiều nỗ lực cấp cứu hồi sức. Các nhà nghiên cứu tại trung tâm Cathedral Lincoln xác định nguyên nhân gây tử vong là ngạt thở do sữa.

Những rủi ro đáng sợ mẹ nên nhớ sau vụ bé 4 tháng tử vong khi tự bú bình-1

Bố mẹ không nên để bé bú bình mà không có người giám sát. (Ảnh minh họa)

Nhà nghiên cứu Stuart Fisher đã khuyên tất cả người giám hộ và cha mẹ không nên để trẻ sơ sinh uống sữa từ bình mà không có sự giám sát. Điều này rất nguy hiểm vì nguy cơ bé bị ngạt thở rất cao. Đặc biệt với những đổi mới như các dụng cụ giữ bình sữa - khi sử dụng các sản phẩm này bố mẹ không cần phải giữ bình khi cho bé bú.

Tuy nhiên khi bé bú bình mà không có sự giám sát của người lớn có thể làm tăng nguy cơ ngạt thở.

Sau đây là những rủi ro có thể xảy ra khi bé bú bình mà không có ai trông:

1. Nghẹt thở

Khi bé bú sữa với vị trí không đúng cách, bé không thể kiểm soát được tốc độ nuốt sữa. Bất kể sữa mẹ hay sữa công thức, nó vẫn có thể khiến bé nghẹt thở, đặc biệt là khi sữa sữa ra nhanh hơn khả năng nuốt của bé.

Sữa cũng thể trào vào đường thở hoặc vào phổi bé gây nguy hiểm.

2. Đột tử

Những rủi ro đáng sợ mẹ nên nhớ sau vụ bé 4 tháng tử vong khi tự bú bình-2

Cho bé bú bình với dụng cụ giữ bình sữa có thể tăng nguy cơ tử vong. (Ảnh minh họa)

Bé cũng có nguy cơ bị khó thở nếu vị trí của bình sữa vô tình đè vào mặt khi bé di duyển. Do trẻ sơ sinh không thể lấy bình sữa ra khỏi mặt nên bé có thể bị khó thở và cuối cùng tử vong do thiếu oxy.

3. Làm hỏng răng

Ngay cả khi bé sẽ thay các răng sữa thì bố mẹ vẫn cần duy trì sự khỏe mạnh của răng bé. Khi bé uống sữa, răng sẽ tiếp xúc với đường từ sữa. Nếu bé vẫn tỉnh táo khi đang bú thì nước bọt có thể làm sạch đường khỏi răng. Ở vị trí nằm ngửa, nước bọt sẽ ứ đọng và đường trong sữa sẽ nằm trên răng của bé trong một thời gian dài.

Lý tưởng nhất là không cho bé bú sữa khi ngủ, và cha mẹ cần phải rửa nướu và răng sau khi cho bé bú sữa.

4. Nhiễm trùng tai

Cho bé bú ở tư thế nằm ngửa với dụng cụ giữ bình sữa có thể khiến bé bị nhiễm trùng tai. Theo trang web của Trung tâm Y tế Intermountain Children, khi bé nằm ngửa mà uống sữa, sữa sẽ tập trung ở phía sau của miệng. Nhiễm trùng có thể xảy ra nếu sữa không chảy vào cổ họng mà chảy sang tai. Vi khuẩn sẽ phát triển và gây ra nhiễm trùng.

Vì vậy dù bận rộn đến đâu bố mẹ cũng không nên để bé tự bú bình sữa một mình.

Theo Khám PháGửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.