Những sai lầm nguy hiểm khi giải nhiệt trong mùa hè mà ai cũng cần tránh

Mùa hè đã đến thật rồi, nếu vẫn còn áp dụng những phương pháp giải nhiệt sai lầm sau đây thì thật là tai hại bạn nhé!

Mùa hè đã đến thật rồi, nếu vẫn còn áp dụng những phương pháp giải nhiệt sai lầm sau đây thì thật là tai hại bạn nhé!

Bắt đầu từ ngày 18/04, Hà Nội đã đón những cơn nóng đầu hạ oi ả. Thời tiết thay đổi nhanh, nắng nóng gay gắt xuất hiện sẽ gây ra hàng loạt vấn đề sức khỏe mà bạn không lường trước được. Đặc biệt, sau khi đi nắng về, bạn nên chú ý tránh làm những việc sau để cơ thể không bị sốc nhiệt và gây ra những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Uống ngay một cốc nước lạnh

Khi vừa đi ngoài nắng về, nhiều người sẽ muốn tìm ngay đồ lạnh để uống cho giải nhiệt. Tuy nhiên, việc uống nước lạnh lúc này sẽ khiến dạ dày và ruột bị co thắt, từ đó gây ra tình trạng đau bụng, khó chịu.

Bên cạnh đó, thói quen dùng đồ lạnh thường xuyên trong mùa nóng còn khiến bạn dễ mắc phải các bệnh như nhiễm trùng đường hô hấp, viêm họng, cảm lạnh, sốt cao, viêm phổi...

Những sai lầm nguy hiểm khi giải nhiệt trong mùa hè mà ai cũng cần tránh-1

Nằm trên nền nhà lạnh

Khi cơ thể đang nóng hầm hập, mồ hôi nhễ nhại thì bạn không nên nằm nghỉ trên nền nhà quá lạnh. Bởi lúc này, các lỗ chân lông trên cơ thể sẽ nhanh bị thu hẹp hơn và dễ dẫn đến tình trạng cảm lạnh do mồ hôi không thoát ra được. Vì vậy, khi cảm thấy quá nóng bức, bạn nên chọn chỗ thoáng mát trên giường hay trải một chiếc chiếu trúc ra để nằm nghỉ ngơi thay vì nằm trực tiếp trên sàn nhà của mình.

Những sai lầm nguy hiểm khi giải nhiệt trong mùa hè mà ai cũng cần tránh-2

Chỉnh nhiệt độ điều hòa thấp

Trời oi bức, một căn phòng có điều hòa mát mẻ sẽ là nơi tránh nóng lý tưởng của mùa hè. Thế nhưng, bạn cần chú ý tới nhiệt độ điều hòa để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Khi vừa đi ngoài nắng về, nhiều người thường có thói quen bật điều hòa ở nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, điều này dễ khiến mồ hôi không thể bốc hơi ra ngoài mà còn ngấm ngược trở lại cơ thể, từ đó gây cảm lạnh, sốc nhiệt, hoặc thậm chí là dẫn đến đột quỵ.

Thay vì giảm nhiệt thấp, bạn nên bật điều hòa ở mức nhiệt chỉ khoảng 28 độ để không bị chênh lệch quá nhiều so với nhiệt độ bên ngoài. Đồng thời, bạn cũng nên tránh đi ra đi vào phòng điều hòa nhiều lần vì điều này cũng dễ gây chênh lệch nhiệt độ và khiến cơ thể không kịp thích nghi.

Những sai lầm nguy hiểm khi giải nhiệt trong mùa hè mà ai cũng cần tránh-3

Ngồi thốc quạt thẳng mặt
 

Đây chính là thói quen mà nhiều người rất hay mắc phải trong mùa hè nhưng lại dễ gây cảm lạnh và ảnh hưởng tới vùng đầu của bạn. Điều này sẽ dễ gây ra sự mất cân bằng hệ bài tiết, rối loạn tuần hoàn, đau đầu, chóng mặt khi đứng dậy... Vậy nên, bạn cần chú ý ngồi cách quạt từ 1 - 3m để không khí mát có thể phả ra quanh cơ thể giúp bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Những sai lầm nguy hiểm khi giải nhiệt trong mùa hè mà ai cũng cần tránh-4

Lao vào tắm nước lạnh

Lúc vừa đi nắng về, mồ hôi sẽ tiết ra nhiều khiến lỗ chân lông nở to. Ngay lúc này mà vào phòng tắm và xả nước lạnh tắm sẽ khiến cơ thể bị nhiễm lạnh và dễ gây ra các bệnh như đau đầu, cảm, sốt... Do đó, khi vừa đi nắng về, bạn nên ngồi đợi cho cơ thể giảm nhiệt dần. Sau đó, hãy dùng khăn lau bớt mồ hôi trên người cho thân nhiệt dần ồn định trở lại đã.

Khi tắm, bạn hãy xối nước từ dưới chân lên trên để cơ thể làm quen với nhiệt độ nước lúc này nhưng chỉ nên tắm ở mức mát chứ đừng quá lạnh buốt. Làm tuần tự những bước này sẽ giữ an toàn cho sức khỏe trong mùa hè tốt hơn.

Những sai lầm nguy hiểm khi giải nhiệt trong mùa hè mà ai cũng cần tránh-5

Theo Helino


giải nhiệt mùa hè

giải nhiệt


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.