- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những “thần dược” tự nhiên giúp đánh bay ký sinh trùng lại cực dễ tìm ở Việt Nam
Ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, từ rối loạn tiêu hóa đến suy giảm miễn dịch. Một số loại thực phẩm quen thuộc lại có khả năng tiêu diệt ký sinh trùng một cách hiệu quả nhưng nhiều người lại chưa biết cách tận dụng.
Tỏi giúp tiêu diệt ký sinh trùng
Tỏi được ví như “khắc tinh của ký sinh trùng” vì chứa allicin, một hợp chất có khả năng kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm mạnh mẽ. Chất này có thể phá hủy màng tế bào, gây tổn thương và tiêu diệt các loại ký sinh trùng đường ruột như giun kim, giun đũa và thậm chí cả sán lá gan hiệu quả.
Ngoài allicin, tỏi còn chứa nhiều hợp chất lưu huỳnh khác cũng có tác dụng kháng khuẩn và kháng ký sinh trùng. Tỏi cũng giàu các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do và tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh, bao gồm cả ký sinh trùng.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi có hiệu quả trong việc tiêu diệt một số loại ký sinh trùng, bao gồm giun sán, amip và một số loại nấm. Tuy nhiên, không nên coi tỏi là phương pháp điều trị duy nhất cho nhiễm ký sinh trùng. Nếu bạn nghi ngờ mình bị nhiễm ký sinh trùng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.
Tỏi được ví như “khắc tinh của ký sinh trùng”. Ảnh: Getty Images
Gừng
Gừng rất giàu gingerol và shogaol là hai hợp chất hoạt tính chính trong gừng, có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và kháng ký sinh trùng. Chúng có thể ức chế sự phát triển và sinh sản của ký sinh trùng, đồng thời gây tổn thương cấu trúc tế bào của chúng.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng gừng có hiệu quả trong việc tiêu diệt một số loại ký sinh trùng, bao gồm giun đũa, giun móc, sán dây và một số loại amip. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hiệu quả của gừng có thể khác nhau tùy thuộc vào loại ký sinh trùng và mức độ nhiễm trùng và không phải thuốc chữa bệnh. Gừng có thể tương tác với một số loại thuốc, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng gừng nếu bạn đang dùng thuốc điều trị.
Hạt đu đủ giúp tiêu diệt ký sinh trùng
Hạt đu đủ chứa carpaine là một alkaloid đã được chứng minh có khả năng tiêu diệt một số loại ký sinh trùng, bao gồm cả giun đường ruột và amip. Carpaine có thể gây tê liệt hệ thần kinh của ký sinh trùng, khiến chúng không thể di chuyển và sinh sản, cuối cùng dẫn đến chết.
Hạt đu đủ cũng chứa một lượng nhỏ enzyme papain, có khả năng phân giải protein. Điều này có thể giúp tiêu diệt ký sinh trùng bằng cách phá vỡ cấu trúc protein của chúng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt đu đủ có thể giúp tiêu diệt một số loại ký sinh trùng, bao gồm: giun đũa, giun móc, sán dây.
Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng hạt đu đủ không nên được coi là phương pháp điều trị duy nhất cho nhiễm ký sinh trùng. Phụ nữ mang thai và cho con bú nên tránh sử dụng hạt đu đủ vì có thể gây hại cho thai nhi và trẻ sơ sinh.
Hạt đu đủ giúp tiêu diệt ký sinh trùng hiệu quả. Ảnh: Health Shot
Nghệ
Nghệ chứa curcumin, một hợp chất có tính kháng viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Curcumin giúp giảm viêm nhiễm do ký sinh trùng gây ra và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghệ có hiệu quả trong việc tiêu diệt một số loại ký sinh trùng, bao gồm: giun sán, amip, một số loại nấm, một số loại ký sinh trùng đường ruột.
Mặc dù nghệ có nhiều lợi ích, nhưng không nên coi nó là phương pháp điều trị duy nhất cho nhiễm ký sinh trùng. Nếu bạn nghi ngờ mình bị nhiễm ký sinh trùng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị thích hợp. Để tăng cường hấp thu curcumin, bạn có thể kết hợp nghệ với tiêu đen hoặc chất béo lành mạnh.
Húng tây
Một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng tinh dầu húng tây và các hợp chất hoạt tính của nó, đặc biệt là carvacrol và thymol, có thể ức chế sự phát triển và gây chết một số loại ký sinh trùng, bao gồm Giardia lamblia, Entamoeba histolytica, và một số loại giun sán. Trong y học cổ truyền, húng tây đã được sử dụng để điều trị các vấn đề tiêu hóa, bao gồm cả nhiễm ký sinh trùng.
Húng tây có tiềm năng trong việc hỗ trợ điều trị nhiễm ký sinh trùng, nhưng cần thêm nghiên cứu để khẳng định hiệu quả của nó. Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng húng tây để chống lại ký sinh trùng, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia y tế để được tư vấn cụ thể.
Theo VOV
-
Sức khỏe22 phút trướcNước lá ổi tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể uống được, vậy những người nào nên hạn chế uống nước lá ổi?
-
Sức khỏe51 phút trướcCó đến 90% bệnh nhân mắc ung thư dạ dày phát hiện bệnh ở giai đoạn giữa và cuối, là bởi vì dấu hiệu của bệnh thường mông lung, dễ nhầm lẫn. Điều này khiến việc điều trị trở nên khó khăn và làm tăng nguy cơ tử vong.
-
Sức khỏe57 phút trướcTrải qua 30 phút, ekip nội soi đã gắp thành công dị vật là cây đinh vít dài 4cm từ trong dạ dày của bé trai 3 tuổi ra ngoài.
-
Sức khỏe1 giờ trướcCô gái mắc ung thư đại tràng thừa nhận gia đình thường xuyên nướng thịt, đặc biệt họ còn sử dụng lốp xe cũ làm bếp nướng. Dù thức ăn bị cháy, mọi người vẫn cố ăn hết...
-
Sức khỏe1 giờ trướcThận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc máu và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng một số loại thực phẩm quen thuộc hằng ngày có thể âm thầm gây hại cho thận, dẫn đến sỏi thận, suy thận nếu sử dụng sai cách.
-
Sức khỏe14 giờ trướcVào trung tâm y tế huyện để cắt bao quy đầu, nam thanh niên sốc phản vệ thuốc tê trong quá trình thực hiện, dẫn đến tử vong.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNước vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước vối cần lưu ý những gì?
-
Sức khỏe17 giờ trướcBóng của bản thân có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe, đặc biệt là lượng vitamin D.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người vẫn thường có thói quen nấu nước lá tía tô để uống hàng ngày, nhưng có một số nhóm người được khuyến cáo nên thận trọng khi sử dụng loại nước này
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột loại cây không chỉ quả của nó giàu vitamin C mà lá cũng có thể dùng làm trà. Loại lá này được mệnh danh là "siêu thực phẩm" và được coi là một trong những thực phẩm chống oxy hóa hàng đầu.
-
Sức khỏe20 giờ trướcHạt cam, thứ thường bị chúng ta bỏ đi một cách vô tình, lại chứa đựng nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Đừng vội vứt bỏ “kho báu” này, dưới đây là những công dụng tuyệt vời mà hạt cam mang lại nhưng không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe21 giờ trướcUng thư vú là tình trạng bệnh lý do tế bào tuyến vú phát triển không kiểm soát được, tạo ra các khối u ác tính, có khả năng xâm lấn xung quanh và di căn xa.
-
Sức khỏe22 giờ trướcSau những trận mưa lũ, bên cạnh những thiệt hại về tài sản và cuộc sống, người dân còn phải đối mặt với một vấn đề không kém phần nan giải, đó là sự xuất hiện của rắn và côn trùng lạ trong nhà.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNghiên cứu dựa trên hơn 450.000 người cho thấy uống trà và cà phê có thể giúp bệnh nhân cao huyết áp tránh được một bệnh nguy hiểm hay đi kèm.