- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những thói quen chăm con mùa lạnh khiến trẻ hay ốm
Để tránh cho bé những cơn ốm vặt liên miên trong mùa đông, mẹ cần giúp con loại bỏ thói quen có hại cho hệ miễn dịch dưới đây.
Vào mùa đông, trẻ nhỏ rất hay mắc các bệnh cảm cúm, ho sốt, sổ mũi,... bởi thời tiết khắc nghiệt trong khi sức đề kháng của trẻ lại yếu. Để con yêu luôn khỏe mạnh trong tiết trời lạnh giá của mùa đông, bố mẹ cần tránh những sai lầm sau khi chăm sóc trẻ:
Để con thường xuyên đưa tay lên mặt
Tiếp xúc tay được coi là một trong những hình thức truyền bệnh nhanh nhất. Bàn tay là nơi chứa rất nhiều vi-rút, khi đưa lên mặt thường xuyên sẽ càng gia tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh đường hô hấp. Tốt nhất là cha mẹ cần rèn cho con thói quen không đưa tay lên mặt và thường xuyên vệ sinh bàn tay sạch sẽ.
Cho con ăn đồ nhiều mỡ, muối, đường
Trẻ nhỏ rất thích những loại đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn như bimbim, khoai tây chiên, nước ngọt có ga,... Nhiều cha mẹ vì chiều theo sở thích của con mà để bé ăn thoải mái những món đồ hoặc là nhiều mỡ, muối, hoặc là chứa rất nhiều đường như trên. Tuy nhiên, đây là một trong những thói quen sai lầm khiến các tế bào bạch cầu trong cơ thể trẻ bị suy giảm khả năng tiêu diệt những vi khuẩn, vi rút có hại. Do đó, để đảm bảo cho bé có một hệ miễn dịch khỏe mạnh, hãy cắt giảm và tốt nhất nên tránh những thực phẩm có lượng mỡ, muối, đường quá cao trong khẩu phần của con.
Để đảm bảo cho bé có một hệ miễn dịch khỏe mạnh, nên tránh cho bé ăn quá đà những thực phẩm chứa nhiều mỡ, muối, đường. (Ảnh minh họa)
Dùng kháng sinh ngay khi thấy con ốm
Khi thấy trẻ có dấu hiệu ho, cảm cúm,.., nhiều cha mẹ có thói quen lập tức tự ý mua thuốc kháng sinh cho con uống. Mặc dù thuốc kháng sinh có tác dụng mạnh, giúp trẻ khỏi ốm nhanh nhưng đây cũng là “con dao hai lưỡi”. Lạm dụng kháng sinh khiến cho hệ miễn dịch của trẻ trở nên ốm yếu, “quên” mất khả năng bảo vệ cơ thể khi có vi khuẩn, vi rút xâm nhập và trẻ có thể mắc chứng “nhờn thuốc”. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc sử dụng kháng sinh thường xuyên dẫn đến giảm lượng cytokine – một hooc môn rất cần thiết cho hệ miễn dịch.
Bao bọc quá kĩ, không để trẻ vận động
Một trong những bí quyết giúp cha mẹ Nhật nuôi được những đứa trẻ khỏe mạnh nhất thế giới là cho con tự đi bộ đến trường như một cách rèn luyện cơ thể. Vận động thường xuyên mỗi ngày giúp trẻ năng động, khỏe khoắn hơn và tăng sức đề kháng. Nhiều cha mẹ Việt có thói quen bao bọc con quá kĩ, không để con tự vận động, chạy nhảy khiến trẻ thụ động, thiếu linh hoạt, hay ốm yếu.
Vận động thường xuyên mỗi ngày giúp trẻ năng động, khỏe khoắn hơn và tăng sức đề kháng. (Ảnh minh họa)
Để con thiếu ngủ
Thiếu ngủ vài giờ một ngày không chỉ làm trẻ uể oải, mệt mỏi mà còn khiến trẻ trở thành đối tượng bị các đợt cảm cúm tấn công. Hãy rèn cho con thói quen ngủ đúng giờ, đủ giấc để cơ thể có sức đề kháng tốt, chống chọi được với sự xâm nhập của các vi khuẩn, vi rút.
Không khuyến khích con uống nhiều nước
Mùa đông, cơ thể không ra nhiều mồ hôi như mùa hè nên trẻ ít khi có cảm giác khát và lười uống nước. Tuy nhiên, bố mẹ càng phải khuyến khích con uống nước nhiều hơn bởi đây là một trong những cách tốt nhất giúp cơ thể thanh lọc, loại bỏ độc tố ra ngoài, tăng cường chức năng hệ miễn dịch vốn dễ bị tổn thương khi thời tiết hanh khô, lạnh giá.
Theo Khám Phá
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.