Những thói quen thời trẻ làm tăng nguy cơ điếc khi về già

Một số thói quen hằng ngày tưởng chừng vô hại lại là nguyên nhân khiến đôi tai bị ảnh hưởng. Thậm chí chúng còn có thể gây ra những tác hại nghiêm trong cho thính giác khi lớn tuổi.

Một số thói quen hằng ngày tưởng chừng vô hại lại là nguyên nhân khiến đôi tai bị ảnh hưởng. Thậm chí chúng còn có thể gây ra những tác hại nghiêm trong cho thính giác khi lớn tuổi.

>> Lơ là, thiếu hiểu biết mẹ để con "chết oan" vì hóc hạt nhãn

Nghe nhạc với âm lượng lớn

Thói quen nghe nhạc với âm lượng lớn thường xuyên sẽ làm giảm khả năng hoạt động của thính giác. Những âm thanh lớn đi trực tiếp vào ống tai, không được phân tán gây tổn thương phía trong tai. Nếu duy trì thói quen này quá lâu bạn sẽ có nguy cơ làm mất thính lực khi lớn tuổi. Do đó, hãy giảm bớt thời gian nghe nhạc qua tai nghe và điều chỉnh âm lượng cho phù hợp nhé!

Những thói quen thời trẻ làm tăng nguy cơ điếc khi về già - Ảnh 1.

Vệ sinh tai quá sâu hoặc bằng vật cứng

Không phải cứ vệ sinh thật sâu bên trong sẽ giúp tai được sạch sẽ hơn đâu nhé. Cấu tạo bên trong tai có màng nhĩ rất mỏng và dễ tổn thương, nếu bạn vệ sinh quá sâu hay bằng vật cứng có thể làm rách màng nhĩ. Việc làm này sẽ gây nguy hiểm đôi tai thậm chí là mất thính lực. Thay vào đó, bạn hãy vệ sinh không quá sâu hoặc đến gặp bác sĩ tai mũi họng để lấy ráy tai an toàn và dễ dàng hơn.

Để nước vào trong tai

Để nước tràn vào trong tai sau khi tắm hoặc đi bơi là một thói quen không nên mắc phải. Lâu dài, chúng sẽ tạo mủ trong ống tai gây viêm nhiễm làm hại sức khỏe đôi tai. Nếu bị nước vào trong tai, bạn hãy nghiêng đầu về một phía để nước không tràn sâu vào bên trong sau đó lấy khăn lau khô. Nhờ mẹo nhỏ này bạn sẽ tránh được nguy cơ gây ảnh hưởng đến thính giác đấy!

Những thói quen thời trẻ làm tăng nguy cơ điếc khi về già - Ảnh 2.

Vệ sinh tai quá thường xuyên

Nhiều người nghĩ rằng vệ sinh tai càng thường xuyên thì càng sạch, tuy nhiên đây lại là một sai lầm gây ảnh hưởng đến chúng đấy! Ráy tai cũng có những tác dụng bảo vệ hay tự làm sạch ống tai. Nếu vệ sinh chúng quá thường xuyên có thể gây trầy xước, mất cân bằng cấu trúc trong tai gây nhiễm trùng. Việc làm sạch tai không nên thực hiện quá nhiều lần để tránh làm mất đi lớp bảo vệ tự nhiên của chúng.

Theo Trí thức trẻGửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.