Những thói quen thường ngày làm suy giảm trí thông minh

Nó đang ngấm ngầm hủy hoại trí thông minh và khả năng nhận thức của chúng ta, vậy những thói quen đó là gì?

 Trong cuộc sống, có rất nhiều  thói quen chúng ta vẫn lặp đi lặp lại chúng nhiều lần, những thói quen đó tưởng chừng như vô hại nhưng thực ra nó lại ảnh hưởng rất lớn đến bộ não của chúng ta mà không phải ai cũng biết. Nó đang ngấm ngầm hủy hoại trí thông minh và khả năng nhận thức của chúng ta, vậy những thói quen đó là gì?

Trí não,Nguyên nhân bệnh trí não,Điều trị bệnh trí não

7 thói quen dẫn đến suy giảm trí thông minh

Theo các chuyên gia, thì mọi thứ từ công nghệ hiện đại đến thói quen ăn uống và cuộc sống hiện tại đang dần làm xói mòn bộ não của chúng ta, khiến chúng ta suy nghĩ chậm chạp hơn, giảm khả năng nhạy bén hơn và dần mất đi suy nghĩ của bản thân.

Ăn quá nhiều thức ăn nhanh và thức ăn chế biến sẵn

Ăn quá nhiều chất béo bão hòa ví dụ như thịt lợn xông khói, hay bánh mì nướng bơ và trứng chiên có thể cản trở chức năng của chất dopamine – một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng chịu trách nhiệm tạo ra động lực cho cơ thể. Có khả năng làm suy yếu khả năng nhận thức, khả năng phản ứng, và phá hoại trí nhớ, mang lại cảm giác suy nhược, buồn rầu...

Làm quá nhiều việc cùng lúc

Não bộ không được lập trình để giải quyết quá nhiều việc cùng một lúc. Khi chúng ta phải làm quá nhiều việc thì não bộ sẽ sản xuất ra quá nhiều chất cortisol (hormone gây căng thẳng) và adrenalin (hormone gây cảm xúc) khiến mức độ phải suy nghĩ sẽ cao, liên tục chuyển từ công việc này sang công việc khác, gây căng thẳng và ức chế thần kinh, khiến khả năng nhớ bị giảm đi.

Điều đó có nghĩa là chúng ta dùng hết lượng glucose (năng lượng não bộ) nhanh hơn, khiến não chúng ta mệt mỏi nhanh hơn

Chỉ tra thông tin bằng Google

Có được thông tin mọi lúc mọi nơi chỉ với vài thao tác trên điện thoại hoặc máy vi tính vừa là một sự tiện lợi, vừa là một nguyên nhân dẫn đến giảm khả năng nhớ của não bộ. Do có thể truy nhập Google dễ dàng, dễ tìm kiếm thông tin, nên chúng ta không cần phải ghi nhớ mọi thứ, điều đó khiến chúng ta lười suy nghĩ, dẫn đến sự hoạt động của não bộ bị giảm sút, và chắn khả năng nhớ sẽ giảm dần.

Ăn quá nhiều đồ ngọt

Một nghiên cứu trên loài chuột của trường Đại học Calofornia (Mỹ) năm 2012 cho thấy, tiêu thụ quá nhiều fructose – một loại đường đơn được tìm thấy trong trái cây, mật ong và rau quả – có thể làm chậm hoạt động của não bộ.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cảnh báo rằng, các tế bào não cần glucose để hoạt động nhưng nếu ăn quá nhiều đồ ngọt trong một thời gian ngắn sẽ khiến lượng đường bị dư thừa và khiến bạn cảm thấy bị kích thích quá mức.

Đi máy bay và bị quấy rầy vào ban đêm

Các nghiên cứu trên chuột hamster cho thấy, sự gián đoạn nhịp sinh học bên trong cơ thể có thể làm giảm một nửa tỷ lệ tái tạo neuron ở vùng não chịu trách nhiệm xử lý trí nhớ và những tác động đó vẫn còn thấy rõ sau một tháng kể từ sau lần cuối cùng bị quấy rầy.

Theo VietNamNet


trí thông minh

thói quen

suy giảm trí thông minh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.