- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những thực phẩm là “vua hại thận”, ăn càng nhiều nguy cơ suy thận càng tăng
hói quen ăn uống không lành mạnh có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho thận, dẫn đến suy giảm chức năng và tăng nguy cơ mắc các bệnh về thận, thậm chí là suy thận. Dưới đây là những thực phẩm được xem là "vua hại thận" mà bạn cần hạn chế hoặc tránh hoàn toàn để bảo vệ sức khỏe của mình.
Thịt đỏ ăn nhiều gây hại thận?
Khi chúng ta ăn thịt đỏ, cơ thể sẽ phân giải protein thành các axit amin. Quá trình chuyển hóa protein này tạo ra các sản phẩm phụ như urê và creatinine. Thận có nhiệm vụ lọc các chất thải này ra khỏi máu và đào thải chúng qua nước tiểu. Tuy nhiên, nếu lượng protein đưa vào cơ thể quá lớn, thận sẽ phải làm việc quá sức để xử lý và đào thải các sản phẩm phụ này.
Tình trạng quá tải này kéo dài có thể làm suy yếu chức năng thận theo thời gian. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ nhiều thịt đỏ có nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính cao hơn so với những người ăn ít thịt đỏ. Ngoài ra, thịt chế biến sẵn thường chứa nhiều muối và các chất phụ gia khác, cũng có thể gây hại cho thận.
Nhiều loại thực phẩm quen thuộc càng ăn nhiều nguy cơ suy thận càng cao. Ảnh: Pexels
Cà chua
Cà chua chứa một lượng oxalate nhất định, một hợp chất có thể kết hợp với canxi trong cơ thể để hình thành sỏi thận, gây đau đớn và ảnh hưởng đến chức năng thận. Mặc dù hàm lượng oxalate trong cà chua không quá cao so với một số loại thực phẩm khác, nhưng đối với những người có cơ địa dễ hình thành sỏi thận do oxalate, việc tiêu thụ cà chua có thể làm tăng nguy cơ mắc phải tình trạng này.
Tuy nhiên, không có nghĩa là những người có vấn đề về thận phải hoàn toàn tránh xa cà chua. Nếu bạn có một quả thận khỏe mạnh, việc ăn cà chua ở mức độ vừa phải thường không gây hại. Quan trọng nhất là lắng nghe cơ thể và tham khảo ý kiến bác sĩ để có chế độ ăn uống phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe của mình.
Thực phẩm giàu kali và phốt pho
Kali là một khoáng chất cần thiết cho cơ thể, nhưng nếu bạn bị bệnh thận hoặc suy thận, bạn cần hạn chế lượng kali trong chế độ ăn. Thực phẩm giàu kali bao gồm chuối, khoai tây, cà chua, các loại đậu, sữa và các sản phẩm từ sữa.
Phốt pho là một khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể, nhưng nếu bạn bị bệnh thận hoặc suy thận, bạn cần hạn chế lượng phốt pho trong chế độ ăn. Thực phẩm giàu phốt pho bao gồm các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm từ sữa và đồ uống có ga.
Không nên ăn quá nhiều thực phẩm giàu kali và phốt pho để bảo vệ thận. Ảnh: Getty Images
Đồ uống có ga, rượu
Đồ uống có ga chứa nhiều đường và phốt pho, hai chất có thể gây hại cho thận. Đường có thể làm tăng nguy cơ béo phì và tiểu đường, hai bệnh lý có liên quan mật thiết đến suy thận. Trong khi đó, phốt pho dư thừa có thể tích tụ trong máu, gây tổn thương thận và làm suy giảm chức năng thận.
Rượu là một chất độc đối với thận. Uống quá nhiều rượu có thể gây tổn thương trực tiếp đến thận và làm suy giảm chức năng thận. Ngoài ra, rượu còn có thể làm tăng huyết áp và gây mất nước, hai yếu tố nguy cơ khác gây hại cho thận.
Trái cây sấy khô
Trái cây sấy khô, với hương vị ngọt ngào và tiện lợi, thường được xem là một món ăn vặt lành mạnh. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng quá trình sấy khô khiến trái cây mất đi phần lớn nước, dẫn đến sự cô đặc của các chất dinh dưỡng, bao gồm cả kali. Do đó, trái cây sấy khô chứa hàm lượng kali cao hơn đáng kể so với trái cây tươi.
Việc tiêu thụ quá nhiều kali có thể gây áp lực không nhỏ lên thận, đặc biệt là đối với những người đã có vấn đề về chức năng thận. Một số loại trái cây sấy khô phổ biến như mơ, nho khô, chà là và mận khô chứa hàm lượng kali đặc biệt cao. Vì vậy, nếu bạn đang gặp vấn đề về thận hoặc có nguy cơ mắc bệnh thận, hãy thận trọng khi tiêu thụ những loại trái cây sấy khô này.
Theo VOV
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.