- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những thực phẩm màu đen quý hơn vàng bạn nên đưa vào bữa cơm gia đình
Các thực phẩm rau quả, ngũ cốc có màu đen tốt hơn các thực phẩm có màu sáng vì chúng chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao.
Các thực phẩm rau quả, ngũ cốc có màu đen tốt hơn các thực phẩm có màu sáng vì chúng chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao.
Những nghiên cứu khoa học đã chứng minh các thực phẩm màu đen có chứa nhiều vitamin, selen, sắt, canxi, kẽm... giúp phòng chống ung thư, chống oxy hóa, chống lão hóa và nhiều chứng bệnh khác.
Dưới đây là danh sách những loại thực phẩm "càng đen càng bổ" để người tiêu dùng tham khảo.
1. Gạo lứt
Bên cạnh vai trò như một loại thực phẩm thông thường, gạo lứt còn được biết tới như thành phần phổ biến trong nhiều bài thuốc của Trung y.
Loại gạo đặc biệt này có chứa nhiều vitamin nhóm B, cùng với nhiều nguyên tố vi lượng thiết yếu như sắt, kẽm, canxi, photpho, selen, đồng… với hàm lượng cao hơn nhiều lần so với những loại gạo trắng thông thường.
Đối
với loại gạo này, các bà nội trợ có thể phối hợp với các nguyên liệu
như đậu đỏ, hạt sen, lạc, hoa quế… để chế biến các món ăn vừa ngon miệng
lại vô cùng bổ dưỡng.
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng kiến nghị thường xuyên ăn gạo lứt có thể tư âm, bổ thận, kiện tỳ, noãn gan, sáng mắt, bổ khó huyết, tốt cho não, đồng thời còn giúp tăng cường sự trao đổi chất và lưu thông máu.
Chưa dừng lại ở đó, gạo lứt còn hỗ trợ trị bệnh thiếu máu, huyết áp cao, suy nhược thần kinh, viêm thận mãn tính...
2. Kiều mạch đen
Kiều mạch đen có hàm lượng dinh dưỡng vô cùng phong phú, bao gồm protein, axit oleic, axit linoleic, vitamin PP, vitamin B1, vitamin B2, vitamin E cùng các nguyên tố vi lượng như sắt, đồng, can xi...
Đặc
biệt, hàm lượng protein trong loại thực phẩm này lên tới 13%, hàm lượng
chất béo chưa đến 3%. Không chỉ vậy, hàm lượng đồng trong kiều mạch đen
đứng đầu trong các loại lương thực.
Tương tự như gạo lứt, kiều mạch đen còn có thể dùng làm thuốc với các công dụng nổi bật như hỗ trợ tiêu hóa, ngăn mồ hôi, giải nhiệt, tăng cường thị lực, hạ huyết áp, bảo vệ mạch máu, phù hợp với những người bị tiểu đường.
3. Đậu đen
Là nguồn cung cấp dồi dào lượng protein, vitamin gốc B, vitamin E, vitamin B2, lecithin và sắc tố đen, loại đậu này có tác dụng làm ấm bụng, sáng mắt, thông huyết, bổ gan thận, lợi tiểu, giải độc, cường gân cốt.
Ngoài ra, đậu đen còn được ví như "thần dược dưỡng nhan" nhờ công dụng ngăn ngừa lão hóa, làm đẹp da, đen tóc, tăng sức sống và vẻ đẹp cho cơ thể.
4. Mè đen
Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, mè đen chứa nhiều vitamin E, protein, lecithin, axit béo không bão hòa và các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.
Đặc biệt, hàm lượng vitamin E cao vượt trội trong loại thực phẩm này có khả năng loại trừ các gốc tự do, chống oxi hóa, làm chậm quá trình lão hóa, có lợi cho tiêu hóa và hỗ trợ điều trị tóc bạc.
5. Mộc nhĩ đen
Loại nấm không chỉ chứa nhiều protein, vitamin, canxi, đường, sắt mà còn có các chất keo thực vật giúp tăng cường khả năng hấp thu, hòa tan và oxy hóa những thức ăn khó tiêu hóa.
Do đó, ăn mộc nhĩ đen có tác dụng làm sạch đường tiêu hóa, thanh lọc dạ dày và rửa ruột.
Thực phẩm này còn có công dụng bảo vệ cơ thể tránh các tác động từ môi trường ô nhiễm, đặc biệt cần thiết với những người làm các ngành nghề như khai thác kim loại, luyện kim, dệt nhuộm…
Chưa dừng lại ở đó, mộc nhĩ đen có tác dụng ích khí bổ huyết, cầm máu, nhuận phế, làm sạch ruột, có lợi cho tiêu hóa, dưỡng da, đen tóc, làm chậm quá trình lão hóa.
Thưởng thức loại nấm này thường xuyên còn giúp chống ta phòng chống xơ cứng động mạch, huyết áp cao, động mạch vành, nhồi máu cơ tim, nhồi máu não.
6. Rong biển đen
Rong biển đen chứa nhiều vitamin B1, B2, B5, E cùng protein, chất béo, cabonhydrat, iod, canxi, magie, selen, sắt và các loại khoáng chất khác.
Do đó, thường xuyên ăn biển đem sẽ đem lại nhiều công dụng như lợi tiểu, tiêu sưng, giảm huyết áp, thải độc và giảm cholesterol trong máu và đặc biệt là phòng chống các bệnh ung thư đường tiêu hóa.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe20 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.