- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những thực phẩm nên ăn trong ''ngày đèn đỏ'' để giảm đau bụng kinh
Một chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ về chế độ ăn mà phụ nữ nên áp dụng trong những ngày này để bổ máu, tránh hồi hộp, giảm đau bụng kinh...
Phụ nữ khi đến kỳ kinh nguyệt sẽ phải đối mặt với các tình trạng như mất máu, đau bụng... khiến cơ thể trở nên mệt mỏi và suy nhược. Thậm chí cơn đau bụng sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng và gây lo lắng, cáu kỉnh.
Thông thường, kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường diễn ra trong vòng 5-7 ngày, và trong những ngày này chế độ ăn uống rất quan trọng để bù lại lượng máu đã mất. Nhiều cô gái trẻ vẫn thoải mái ăn đồ lạnh, đồ nhiều dầu mỡ, đồ cay... Chính những thực phẩm này đã gây ra cảm giác khó chịu, đau bụng dữ dội, thậm chí có dấu hiệu kinh nguyệt không đều, chậm kinh hoặc nghiêm trọng hơn thì sẽ rối loạn nội tiết.
Chuyên gia dinh dưỡng Liu Yili (Bệnh viện Cơ đốc Đài Loan, Trung Quốc) đã chia sẻ trên tờ Ettoday về chế độ ăn mà phụ nữ nên áp dụng trong những ngày này để bổ máu, tránh hồi hộp, gây ra cảm xúc cáu giận, đau bụng kinh, phù nề cơ thể...
Trong 5-7 ngày kinh nguyệt, bác sĩ khuyên nên ăn nhiều các thực phẩm sau
1. Để bổ máu trong kỳ kinh nguyệt: Ăn thực phẩm giàu sắt
Muốn bổ sung máu trong kỳ kinh nguyệt, phụ nữ cần bổ sung các nguồn sắt từ động vật như thịt bò, thịt lợn, gan, hàu và hến. Đối với người ăn chay có thể ăn rau muống, rau lang, rau dền đỏ, súp lơ xanh, đậu đỏ, mè đen để bổ sung sắt.
Bác sĩ cho biết nguyên tắc bổ sung sắt đó là: Nên kết hợp thực phẩm chứa sắt từ thực vật với các loại trái cây có nhiều vitamin C (như cà chua, cam, quýt) để tăng cường tỷ lệ hấp thụ sắt. Nếu là thực phẩm nguồn gốc động vật có chứa sắt, do tỷ lệ hấp thụ sắt cao nên không cần bổ sung thêm vitamin C.
Nho khô là một trong những thực phẩm giàu sắt mà chị em nên bổ sung. Đặc biệt hàm lượng sắt trong nho khô cao gấp 15 lần nho tươi. Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt có thể ăn thêm nho khô để giúp cơ thể bổ máu, bổ khí từ đó giảm bớt các triệu chứng thiếu máu.
2. Để thúc đẩy bài tiết máu kinh: Ăn củ sen
Củ sen là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp của các gia đình, không những vậy, củ sen còn là thực phẩm có giá trị rất lớn trong y học.
Củ sen có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Phụ nữ thường xuyên ăn củ sen trong thời kỳ "đèn đỏ" còn có thể giúp cơ thể bài tiết lượng máu dư thừa trong cơ thể ra ngoài, từ đó bảo vệ tử cung. Ngoài ra củ sen còn cải thiện tình trạng chán ăn trong kỳ kinh nguyệt.
3. Giảm phù nề trong cơ thể: Tăng cường thực phẩm giàu kali
Thực phẩm giàu kali có thể giúp tiêu sưng, giảm phù nề trong kỳ kinh nguyệt. Để giảm tình trạng này, chị em có thể uống canh rau hỗn hợp không cho muối, gồm nấm, đu đủ, quả kiwi, cà chua bi.
4. Để giảm lo âu: Chuối, các loại hạt
Trong kỳ kinh nguyệt, cơ thể phụ nữ thường bị tăng serotonin, điều đó dẫn đến cảm giác lo âu. Để giảm lo âu, chị em có thể ăn chuối, các loại hạt, socola đen...
5. Giảm đau đầu: Trà gừng, cà phê
Bác sĩ khuyên chị em có thể uống thuốc dự phòng trước kỳ kinh để giảm đau đầu. Hoặc cũng có thể bổ sung dầu cá, uống một chút trà gừng và cà phê đen ấm để giảm đau đầu trong kỳ kinh nguyệt. Cần tuyệt đối tránh đồ lạnh, đồ muối chua, rượu bia và các chất phụ gia thực phẩm.
6. Giảm đau bụng kinh
Để giảm cơn đau bụng kinh, chị em cần tránh chế độ ăn nhiều chất béo. Bởi chế độ ăn có quá nhiều axit béo bão hòa sẽ kích thích cơ thể tiết ra các hormone gây viêm.
Những thực phẩm có thể giảm đau bụng kinh bao gồm: các loại đậu, hải sản, trứng, socola đen, trái cây... Và đặc biệt cần uống nhiều nước lọc.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.