- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những thực phẩm tốt và không tốt cho người bị bệnh thận
Chế độ ăn uống của bạn có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của thận. Nếu bị bệnh thận, bạn hãy lưu ý khi tiêu thụ các thực phẩm sau đây nhé.
Hầu
hết chúng ta thường không mấy chú ý đến sức khỏe của các bộ phận bên
trong cơ thể, bao gồm cả thận.
Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, thận là một
bộ phận vô cùng quan trọng, nó có chức năng chính là lọc chất độc trong
máu ra khỏi cơ thể. Bởi vậy, khi chức năng thận suy giảm thì chất độc
bị tích lũy lại sẽ gây bệnh. Ngoài ra, nếu thận không sản xuất đầy đủ
hormone sẽ gây ra rối loạn chức năng các cơ quan khác trong cơ thể.
Điều này không những đe dọa sức khỏe của thận mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.
Khi
chức năng thận suy giảm, một số triệu chứng có thể xuất hiện như sưng
phù (chân, quanh mắt), mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, tiểu nhiều lần… Lúc
này, người bệnh cần có biện pháp để giảm gánh nặng cho thận bằng cách
kiểm soát lượng muối vào cơ thể, hạn chế thức ăn giàu đạm, thức ăn chứa
nhiều kali.
Chế độ ăn uống của bạn có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của thận.
Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của thận. Ảnh minh họa
Khi bị bệnh thận, hãy tránh tiêu thụ các loại thực phẩm sau:
- Quả bơ: Mặc
dù loại quả này chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn rất có lợi cho
tim mạch nhưng nó lại không phải là loại quả mà người mắc bệnh thận nên
ăn nhiều. Hàm lượng kali trong quả bơ khá cao nên nếu ăn nhiều sẽ tăng
gánh nặng cho thận. Vì vậy, nếu bạn đã được chẩn đoán bị bệnh thận thì
tốt nhất nên tránh loại quả này. Trong trường hợp thận của bạn khỏe mạnh
thì cũng không nên ăn quá nhiều.
- Chuối: Loại quả này cũng chứa một lượng kali rất cao nên nó cũng nằm trong danh sách thực phẩm không tốt cho người bị bệnh thận.
- Thịt bò:
Bạn vẫn biết rằng thịt bò tốt cho sức khỏe, trừ trường hợp bạn bị bệnh
gout. Nhưng thực tế, nếu bạn gặp vấn đề ở thận, bạn cũng không nên ăn
nhiều thịt bò. Lượng protein trong thịt bò có thể quá cao so với "sức
chịu đựng" và xử lý của thận. Do vậy, hãy hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia
dinh dưỡng để biết lượng thịt bò bạn có thể ăn là bao nhiêu.
- Sữa:
Những người bị bệnh thận cần phải giảm tiêu thụ lượng sữa và các sản
phẩm từ sữa (bao gồm sữa chua, pho mát, bơ...). Các sản phẩm này thường
có nhiều phốt pho mà hàm lượng phốt pho trong cơ thể quá nhiều có thể
gây suy thận, đau tim và những bệnh liên quan tới xương.
- Nội tạng động vật: Trong
nội tạng của bất kì loại động vật nào cũng đều có hàm lượng purine cao.
Nếu ăn nhiều nội tạng động vật, thận sẽ gặp khó khăn trong việc thải
lọc ra tất cả các chất thải, protein, purine... Điều này có thể gây ra
bệnh gout, sỏi thận và về lâu dài sẽ dẫn tới suy thận.
- Khoai tây: Hàm
lượng kali trong khoai tây khá cao vì vậy nó cũng không phải là thực
phẩm tốt cho người gặp trục trặc ở thận. Nếu bạn có ý định ăn khoai tây,
tốt nhất hãy ngân khoai tây chưa gọt vỏ trong nước trong ít nhất hai
giờ trước khi chế biến.
- Cà chua: Cũng giống như khoai tây, cà chua có chứa nhiều kali nên cũng không tốt cho người bị bệnh thận.
Tuy nhiên, cà chua không thể ngâm trong nước như khoai tây, vậy nên,
nếu bị bệnh thận, bạn hãy tránh xa loại thực phẩm này. Ngoài ra, bạn
cũng khỗng nên ăn nhiều để tránh tăng áp lực cho thận.
Nên ăn những thực phẩm có lợi cho thận. Ảnh minh họa
Các loại thực phẩm có lợi cho thận:
- Các loại ngũ cốc:
Ngũ cốc nguyên hạt được coi là tốt cho thận vì nhiều lý do. Nó có thể
giảm cholesterol và thay thế lượng calo bị thiếu hụt trong cơ thể nên
đảm bảo năng lượng cho bạn. Điều này càng quan trọng hơn nếu bạn bị bệnh
thận vì khi thận hoạt động không tốt tức là thận không thể xử lý
protein để tạo thành calo và năng lượng cho cơ thể. Điều này kéo dài sẽ
dẫn đến tình trạng kiệt sức ở nhiều bệnh nhân bị bệnh thận.
- Nước ép quả anh đào:
Đối với những người có chức năng hoạt động của thận bị suy giảm thì
uống nước ép quả anh đào sẽ đem lại lợi ích rất lớn. Thức uống này có
tác dụng giảm axit uric và giảm viêm nên có thể giảm gánh nặng cho thận
khi phải lọc thải các chất trong máu.
- Bắp cải: Hàm
lượng vitamin K, vitamin C, chất xơ, vitamin B6 và axit folic... trong
bắp cải rất cao. Vì vậy mà bắp cải được coi là thực phẩm giúp thanh lọc
máu và thải độc cho thận rất tốt.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe43 phút trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe5 giờ trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiấm trắng và đậu đen là hai thực phẩm quen thuộc, giá rẻ. Khi kết hợp với nhau có thể mang tới rất nhiều công dụng sức khỏe, làm đẹp ít ai ngờ tới.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTập luyện một cách đột ngột, quá sức là sai lầm nguy hiểm mà nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi hoặc đang muốn giảm cân nhanh thường mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe9 giờ trướcAstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vắc-xin cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột người đàn ông ở Trung Quốc đã bị hoại tử ở ngón tay sau khi ăn tôm hùm đất cùng bạn bè.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.