- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nữ công nhân mang bầu bức xúc vì công ty nấu rau ngót: Loại rau này có thực sự gây hại cho mẹ bầu?
Rau ngót là loại rau khá quen thuộc, được sử dụng nhiều trong mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng loại rau này không tốt cho bà bầu, cần tránh sử dụng khi mang thai.
Canh rau ngót.
Mới đây, trên mạng xã hội xôn xao thông tin "nữ công nhân bức xúc vì cô đang mang bầu 6 tháng nhưng công ty nấu món rau ngót khiến cô không ăn được". Sau khi đoạn thông tin trên được đăng tải lên mạng xã hội, cộng đồng mạng đã nổ ra tranh cãi nảy lửa.
Vậy việc ăn rau ngót có ảnh hưởng gì tới mẹ bầu và em bé hay không? Nhà khoa học, Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết rau ngót có tên khoa học là Sauropus androgynus Meer, thuộc Họ Thầu dầu - Euphorbiaceae. Rau ngót được biết tới với nhiều tên gọi khác nhau như: Bồ ngót, Bù ngót, Phắc ót (Thái), Phéc bón (Tày). Rau ngót là loai rau có nhiều giá trị dinh dưỡng, lành tính.
Trong Đông y, rau ngót là một loại thảo dược có đặc tính mát, giải nhiệt và đặc biệt là rất lành tính, chứa nhiều vitamin, Kali, Canxi, Magiê, B1, B2, B6. Đây là các chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, rau ngót đặc biệt rất tốt cho người già và trẻ nhỏ.
Ảnh chia sẻ trên MXH.
Nhà khoa học Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết, ăn rau ngót không gây hại cho em bé và mẹ bầu. Trong dân gian mọi người vẫn truyền tai nhau "ăn rau ngót gây co bóp tử cung và có thể dẫn đến sảy thai". Thông tin này chưa có cơ sở khoa học. Ngay cả thông tin "ăn rau ngót sau khi sinh giúp sản phụ đẩy sản dịch ra ngoài" cũng chỉ là kinh nghiệm dân gian.
Tuy nhiên, trong rau ngót có chứa chất Papaverin có thể gây co bóp tử cung nếu ăn với một lượng rất nhiều. Do vậy, người có cơ địa dễ sảy thai cần hạn chế ăn với tần suất quá nhiều, quá thường xuyên.
Dùng rau ngót làm thuốc
Theo chuyên gia Sáng, rau ngót có vị ngọt, tính mát, có tác dụng điều hòa nội tạng, bổ ích cơ thể, tăng cường cơ năng tiêu hóa và bài tiết.
Rau ngót khi ép lấy nước hoặc dùng để nấu canh có thể dùng để thanh nhiệt, hạ sốt, trị ho do phế nhiệt.
Ngoài ra trong rau ngót có chứa chất ephedrin, rất tốt cho những người bị cúm gây ho suyễn.
Theo chuyên gia Sáng, rau ngót bổ âm, sinh tân dịch, nhiều chất xơ nên có thể ngăn ngừa táo bón. Phụ nữ sau sinh nên dùng rau ngót để vừa bổ âm, sinh tân dịch, bù lại âm và tân dịch mất cùng máu khi sinh.
Một số bài thuốc chữa bệnh bằng rau ngót
- Chữa ban sởi, ho, viêm phổi: Lấy rau ngót với lượng đủ dùng, sắc uống.
- Chữa đái đục, đái dầm, mồ hôi trộm, chán ăn, đái sẻn, tiện táo: Rau ngót 1 nắm, bầu dục lợn 1 quả, quả bầu 20g nấu thành canh để ăn.
Chuyên gia lưu ý thêm rằng rau ngót có thể gây khó ngủ, ăn uống kém và khó thở do đó những người khó ngủ nên tránh ăn loại rau này.
Theo Đời sống Pháp luật
-
Sức khỏe2 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe6 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe11 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe14 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.