- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nữ giáo sư Tiền Gia Minh: Sai lầm khiến cả nhà bị viêm dạ dày, đường ruột do tủ lạnh
Nhiều người nhầm tưởng tủ lạnh là máy bảo quản thực phẩm khiến chúng không bị hỏng, tống hết thực phẩm vào rồi lấy ra ăn. Đây chính là nguyên nhân khiến cả nhà bị bệnh đường ruột.
Nhiều người nhầm tưởng tủ lạnh là máy bảo quản thực phẩm khiến chúng không bị hỏng, tống hết thực phẩm vào rồi lấy ra ăn. Đây chính là nguyên nhân khiến cả nhà bị bệnh đường ruột.
Tủ lạnh không phải là chiếc máy bảo quản thực phẩm!
Nhiều người đang sử dụng tủ lạnh một cách sai lầm ở mức độ vô cùng nghiêm trọng. Với thói quen "tống" mọi thứ vào tủ lạnh, thực phẩm sống/chín, chưa sơ chế, chưa làm sạch… chính là nguyên nhân khiến cả gia đình mắc bệnh viêm đường ruột và dạ dày lúc nào không biết.
Nhiều người không biết rằng, tủ lạnh không phải là tủ bảo quản thực phẩm, không có tác dụng giữ cho thực phẩm không hỏng hay an toàn hơn. Chúng chỉ giúp ích lưu trữ thực phẩm tươi hơn trong thời gian ngắn. Tất cả mọi thực phẩm đều có cách bảo quản khác nhau và thời hạn sử dụng khác nhau.
Theo giáo sư Tiền Gia Minh, Giám đốc Khoa tiêu hóa, Bệnh viện Hiệp Hòa, Bắc Kinh, Trung Quốc, khi thực phẩm để trong tủ lạnh và bảo quản với thời gian dài sẽ sinh ra các loại vi khuẩn, rất nhiều loại vi khuẩn.
Những loại vi khuẩn này sẽ phát triển "thần tốc" trong môi trường lạnh và ẩm ướt. Nhiều người thích ăn thực phẩm lạnh thường lấy đồ ăn để trong tủ lạnh ra và lập tức ăn ngay, điều này dẫn đến việc ăn luôn cả vi khuẩn đang "trốn" trong đồ ăn, khiến cơ thể nhiễm bệnh trực tiếp.
Loại vi khuẩn này khi xâm nhập vào cơ thể, đi thẳng vào đường tiêu hóa và gây ra một chứng bệnh gọi là "viêm dạ dày, đường ruột do tủ lạnh", rất phổ biến hiện nay.
Giáo sư Minh giải thích, việc sử dụng đồ ăn trong tủ lạnh khi vừa lấy ra, nhiệt độ quá thấp sẽ làm co thắt các mao mạch dạ dày nhanh, thiếu máu cục bộ dạ dày sẽ giảm sự bài tiết, axit dạ dày giảm thấp, làm cho khả năng miễn dịch, khả năng chống lại vi khuẩn của dạ dày giảm theo, gây ra bệnh viêm dạ dày do tủ lạnh.
Triệu chứng của bệnh tiêu hóa bị tấn công do tủ lạnh thường khiến người bệnh có cảm giác như chuột rút ở phần bụng trên, sau đó bồn chồn, buồn nôn, ói dữ dội, lợm giọng và các triệu chứng khác.
Thực phẩm chín để vào tủ lạnh chỉ nên dùng trong vòng 24 giờ
Giáo sư Minh khuyên rằng, để phòng tránh bệnh viêm dạ dày, khi bảo quản thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh tốt nhất nên sử dụng ngay sau đó và không nên để quá 24 giờ. Sau khi lấy thực phẩm từ tủ lạnh ra, phải đun nóng lại mới được ăn.
Giáo sư Minh cảnh báo, rất nhiều người thích ăn thực phẩm trực tiếp lấy từ tủ lạnh ra, điều này không chỉ làm mất đi hương vị tự nhiên của thức ăn, mà về lâu dài còn ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa. Đây là một cách ăn uống không khoa học, gây bệnh do chủ quan.
Giáo sư Minh nhắc nhở, đối với trẻ em, người già và bệnh nhân bị đau dạ dày, tốt nhất không nên ăn/uống thực phẩm bảo quản lạnh, ăn trực tiếp từ tủ lạnh. Cách tốt nhất để giữ gìn đường ruột khỏe mạnh là nên ăn thực phẩm tươi, chế biến nóng ấm rồi ăn ngay.
Nếu phải ăn đồ bảo quản lạnh, nhất định phải hâm nóng lại, để cho nhiệt độ bớt lạnh rồi mới nên ăn.
Ngoài ra, các món ăn phải ướp trong tủ lạnh, cũng chính là môi trường nuôi vi khuẩn phát triển. Nên hạn chế ăn các món này, nhiều gia đình đã duy trì thói quen này khiến cả nhà mắc bệnh đường ruột, rất nguy hiểm và thiếu khoa học, hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe.
Hãy dùng tủ lạnh đúng cách và thông minh, bởi tủ lạnh không phải là chiếc máy bảo quản thực phẩm, không có tác dụng làm cho thực phẩm không hỏng.
Tủ lạnh không phải là chiếc máy bảo quản thực phẩm!
Nhiều người đang sử dụng tủ lạnh một cách sai lầm ở mức độ vô cùng nghiêm trọng. Với thói quen "tống" mọi thứ vào tủ lạnh, thực phẩm sống/chín, chưa sơ chế, chưa làm sạch… chính là nguyên nhân khiến cả gia đình mắc bệnh viêm đường ruột và dạ dày lúc nào không biết.
Nhiều người không biết rằng, tủ lạnh không phải là tủ bảo quản thực phẩm, không có tác dụng giữ cho thực phẩm không hỏng hay an toàn hơn. Chúng chỉ giúp ích lưu trữ thực phẩm tươi hơn trong thời gian ngắn. Tất cả mọi thực phẩm đều có cách bảo quản khác nhau và thời hạn sử dụng khác nhau.
Theo giáo sư Tiền Gia Minh, Giám đốc Khoa tiêu hóa, Bệnh viện Hiệp Hòa, Bắc Kinh, Trung Quốc, khi thực phẩm để trong tủ lạnh và bảo quản với thời gian dài sẽ sinh ra các loại vi khuẩn, rất nhiều loại vi khuẩn.
Những loại vi khuẩn này sẽ phát triển "thần tốc" trong môi trường lạnh và ẩm ướt. Nhiều người thích ăn thực phẩm lạnh thường lấy đồ ăn để trong tủ lạnh ra và lập tức ăn ngay, điều này dẫn đến việc ăn luôn cả vi khuẩn đang "trốn" trong đồ ăn, khiến cơ thể nhiễm bệnh trực tiếp.
Loại vi khuẩn này khi xâm nhập vào cơ thể, đi thẳng vào đường tiêu hóa và gây ra một chứng bệnh gọi là "viêm dạ dày, đường ruột do tủ lạnh", rất phổ biến hiện nay.
Tủ lạnh chỉ giúp thực phẩm tươi trong ngắn hạn, không phải là chiếc máy bảo quản thực phẩm lâu dài (Ảnh minh họa)
Giáo sư Minh giải thích, việc sử dụng đồ ăn trong tủ lạnh khi vừa lấy ra, nhiệt độ quá thấp sẽ làm co thắt các mao mạch dạ dày nhanh, thiếu máu cục bộ dạ dày sẽ giảm sự bài tiết, axit dạ dày giảm thấp, làm cho khả năng miễn dịch, khả năng chống lại vi khuẩn của dạ dày giảm theo, gây ra bệnh viêm dạ dày do tủ lạnh.
Triệu chứng của bệnh tiêu hóa bị tấn công do tủ lạnh thường khiến người bệnh có cảm giác như chuột rút ở phần bụng trên, sau đó bồn chồn, buồn nôn, ói dữ dội, lợm giọng và các triệu chứng khác.
Thực phẩm chín để vào tủ lạnh chỉ nên dùng trong vòng 24 giờ
Giáo sư Minh khuyên rằng, để phòng tránh bệnh viêm dạ dày, khi bảo quản thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh tốt nhất nên sử dụng ngay sau đó và không nên để quá 24 giờ. Sau khi lấy thực phẩm từ tủ lạnh ra, phải đun nóng lại mới được ăn.
Giáo sư Minh cảnh báo, rất nhiều người thích ăn thực phẩm trực tiếp lấy từ tủ lạnh ra, điều này không chỉ làm mất đi hương vị tự nhiên của thức ăn, mà về lâu dài còn ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa. Đây là một cách ăn uống không khoa học, gây bệnh do chủ quan.
Giáo sư Minh nhắc nhở, đối với trẻ em, người già và bệnh nhân bị đau dạ dày, tốt nhất không nên ăn/uống thực phẩm bảo quản lạnh, ăn trực tiếp từ tủ lạnh. Cách tốt nhất để giữ gìn đường ruột khỏe mạnh là nên ăn thực phẩm tươi, chế biến nóng ấm rồi ăn ngay.
Nếu phải ăn đồ bảo quản lạnh, nhất định phải hâm nóng lại, để cho nhiệt độ bớt lạnh rồi mới nên ăn.
Ngoài ra, các món ăn phải ướp trong tủ lạnh, cũng chính là môi trường nuôi vi khuẩn phát triển. Nên hạn chế ăn các món này, nhiều gia đình đã duy trì thói quen này khiến cả nhà mắc bệnh đường ruột, rất nguy hiểm và thiếu khoa học, hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe.
Hãy dùng tủ lạnh đúng cách và thông minh, bởi tủ lạnh không phải là chiếc máy bảo quản thực phẩm, không có tác dụng làm cho thực phẩm không hỏng.
Giáo sư Tiền Gia Minh, Giám đốc Khoa tiêu hóa, Bệnh viện Hiệp Hòa, Bắc Kinh, Trung Quốc
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe4 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe4 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe8 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe8 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông 38 tuổi bị đột quỵ khi đang ship hàng bằng xe máy giữa trời nắng 37 độ C. Hiện tại, ý thức của anh chỉ như đứa trẻ 3 tuổi.