- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nữ sinh tử vong sau khi ăn món yêu thích ở quán quen
Do bị dị ứng lạc nên nữ sinh Alison luôn cẩn trọng khi chọn món ăn và nhà hàng nhưng đầu bếp bất ngờ thay đổi công thức chế biến mà không thông báo.
Mới đây, một cặp vợ chồng người Mỹ quyết định chia sẻ về cái chết thương tâm của con gái mình để cảnh báo mọi người đề phòng nguy cơ tử vong do dị ứng thực phẩm. Họ cũng muốn các nhà hàng nâng cao nhận thức để tránh những sự cố đau lòng xảy ra.
Trong buổi hẹn hò đầu tiên vào tháng 5/2023, Alison Pickering quyết định chọn tới nhà hàng quen thuộc và ăn món yêu thích của mình. Thời điểm đó, nữ sinh 23 tuổi sắp tốt nghiệp Đại học Tarleton State (Mỹ).
Ngay từ khi học mẫu giáo, Alison đã biết mình dị ứng lạc nên luôn thận trọng trong việc chọn lựa nhà hàng. Cô hiếm khi thay đổi địa điểm ăn uống.
Alison Pickering ra đi mãi mãi khi sắp tốt nghiệp đại học. Ảnh: Alison Pickering
Cha của Alison là ông Grover Pickering nói với CBS News: "Con tôi thường xuyên đến một nhà hàng và gọi đúng một món ăn". Tuy nhiên, lần này, nhà hàng đã sửa công thức món cá khi thêm nước sốt lạc nhưng không ghi trên thực đơn. Nhân viên phục vụ cũng không biết về sự thay đổi này.
Sau khi ăn vài miếng, Alison cảm thấy không ổn nên sử dụng thuốc chống sốc phản vệ. Khi xe cứu thương tới, cô đi bộ ra và nói chuyện với nhân viên y tế. Nhưng trên đường đến bệnh viện, tình trạng của nữ sinh trở nặng.
Alison đã tử vong vì sốc phản vệ nghiêm trọng - phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng và diễn biến nhanh chóng, làm suy yếu chức năng hô hấp và các cơ quan.
Triệu chứng dị ứng lạc
Theo Times of India, với những người như Alison, hệ thống miễn dịch nhầm lẫn protein lạc là có hại và giải phóng các hóa chất vào máu gây ra dị ứng. Các triệu chứng bao gồm:
Da: Phát ban, đỏ, sưng hoặc ngứa.
Miệng và cổ họng: Ngứa hoặc căng tức ở miệng, cổ họng, khàn giọng.
Các vấn đề về tiêu hóa: Đau dạ dày, tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn.
Hô hấp: Thở khò khè, khó thở.
Mắt: Ngứa, chảy nước mắt hoặc đỏ mắt.
Mũi: Chảy nước mũi, hắt hơi hoặc nghẹt mũi.
Các triệu chứng khác bao gồm chóng mặt, ngất xỉu, lo lắng hoặc thay đổi đột ngột về hành vi, tâm trạng.
Phương pháp điều trị
Dị ứng lạc được điều trị bằng cách tránh ăn các món có lạc, dùng thuốc cấp cứu và đôi khi là liệu pháp miễn dịch.
Không ăn lạc: Cách tốt nhất để kiểm soát dị ứng lạc là tránh các sản phẩm chứa lạc hoặc protein lạc. Bạn nên đọc kỹ nhãn thực phẩm vì thành phần có thể thay đổi.
Thuốc cấp cứu: Luôn mang theo thuốc điều trị dị ứng nghiêm trọng.
Liệu pháp miễn dịch: Có thể làm giảm nguy cơ phản ứng nghiêm trọng với lạc trong tương lai. Liệu pháp này bao gồm tăng dần lượng thức ăn có lạc cho đến khi bệnh nhân có thể dung nạp được lượng cao nhất.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe3 giờ trướcVú sữa, loại trái cây nhiệt đới với lớp vỏ mỏng manh màu xanh lục nhạt, bên trong ẩn chứa phần thịt quả trắng ngần, mọng nước, ngọt ngào như sữa mẹ. Không chỉ là một món quà thơm ngon của thiên nhiên, vú sữa còn là một kho báu dinh dưỡng với vô vàn lợi ích sức khỏe tuyệt vời.
-
Sức khỏe7 giờ trướcOmega-3 ở hai nguồn thực vật và động vật, nhóm chất này không có tính dự trữ nên phải bổ sung hằng ngày qua thực phẩm.
-
Sức khỏe8 giờ trướcCơm trắng là thực phẩm không thể thiếu của người Việt, vậy nên ăn bao nhiêu bát cơm trắng mỗi ngày?
-
Sức khỏe9 giờ trướcCà phê là thức uống quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là dân văn phòng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng chỉ cần thêm một chút gia vị, bạn không chỉ có thể tăng hương vị cho ly cà phê của mình mà còn tăng cường sức khỏe với nhiều lợi ích tuyệt vời.
-
Sức khỏe9 giờ trướcChuối sáp là loại chuối khi nướng hoặc luộc lên rất ngon, vậy chuối sáp luộc có tác dụng gì?
-
Sức khỏe10 giờ trướcMật ong không chỉ tốt cho sức khoẻ mà còn tác dụng hỗ trợ giảm cân, vậy uống mật ong vào thời điểm nào để giảm cân?
-
Sức khỏe21 giờ trướcTừng "quan hệ ngoài luồng" nhưng chưa từng xét nghiệm HIV, gần đây người đàn ông nổi mụn rải rác toàn thân, đến viện xét nghiệm phát hiện nhiễm loại virus thế kỷ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả ớt được trồng khắp Việt Nam, vừa làm gia vị vừa dùng làm thuốc, rất hữu hiệu nếu sử dụng đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChristy quyết định tới phòng khám trợ tử để chọn 'cái chết êm ái' sau nhiều năm chịu đựng sự giày vò của bệnh đa xơ cứng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHoa đu đủ đực và xạ đen là hai loại dược liệu tốt cho sức khoẻ, dưới đây là công dụng của xạ đen và hoa đu đủ đực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột trong những biện pháp quan trọng để phòng chống bệnh gout là dùng những thực phẩm thích hợp để tăng cường đào thải acid uric qua đường tiết niệu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVi khuẩn salmonella có khả năng gây bệnh ở cả người và động vật và thường gây ra các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, đặc biệt là ngộ độc thực phẩm.