- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nữ tiến sĩ 31 tuổi với hơn 500 ngày chống lại căn bệnh ung thư vú, cảnh tỉnh giới trẻ bỏ ngay những thói quen này
Trong blog của mình, Vu Quyên đã ghi lại quá trình chống ung thư vú của bản thân. Nhật ký "Cuộc đời chưa kết thúc" của Vu Quyên đã làm rung động trái tim.
Trong blog của mình, Vu Quyên đã ghi lại quá trình chống ung thư vú của bản thân. Nhật ký "Cuộc đời chưa kết thúc" của Vu Quyên đã làm rung động trái tim mọi người.
Vu Quyên (còn gọi là Tiểu Vu) là một nữ giảng viên ưu tú của Đại học Phục Đán, cô có người chồng hết mực yêu thương vợ con, cùng cậu con trai kháu khỉnh, đáng yêu. Không ngờ khi 31 tuổi cô bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú. Mắc bệnh ung thư 2 năm, chống chọi với ung thư hơn 500 ngày. Trong blog của mình, Vu Quyên đã ghi lại quá trình chống ung thư của bản thân. Nhật ký "Cuộc đời chưa kết thúc" của Vu Quyên đã làm rung động trái tim mọi người.
Tiểu Vu bắt đầu suy nghĩ về lý do tại sao cô bị ung thư. Bởi từ trước cô luôn nghĩ, bệnh ung thư rất khó xảy ra với với cơ thể cô. Vu Quyên nói: "Thứ nhất, tôi không có di truyền, thứ 2 thể chất tôi rất tốt, thứ 3 tôi vừa mới cho con bú được 1 năm, thứ 4 là ung thư vú phải từ 45 tuổi trở lên, tôi mới chỉ có 31 tuổi", tất cả đều vô lý, nhưng khi cô nghiêm túc xem lại những thói quen trong cuộc sống của bản thân thì phát hiện ra, chính những thói quen này là nguyên nhân gây ung thư.
1. Ăn quá nhiều các loại thực phẩm nhiều chất béo
Vu Quyên viết trong blog: "Tôi sống theo sở thích, ăn uống thường dùng bát to, tôi cũng rất thích ăn thịt, uống chút rượu". Các thí nghiệm trên động vật phát hiện ra rằng cho chuột ăn thức ăn nhiều chất béo, làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú.
Tỷ lệ mắc ung thư vú ở phụ nữ hiện nay ngày càng cao, bởi chế độ ăn nhiều chất béo, lượng calo như thịt xông khói, xúc xích, lạp xưởng, thịt cừu và các loại thực phẩm giàu chất béo khác càng làm tăng tỉ lệ người mắc bệnh ung thư vú.
2. Thường xuyên ngủ muộn
Học bài, thi chứng chỉ, làm nghiêm cứu, hát karaoke… đến đêm. Mỗi buổi tối của Vu Quyên rất phong phú, sau khi bị ung thư cô đột nhiên tỉnh ngộ: "Có công việc, xem phim cũng tốt, hát karaoke cũng tốt, nghĩ lại chẳng qua chỉ là cảm giác tận hưởng, sau khoảnh khắc đó, cơ thể phải nhận hậu quả".
Có công việc, xem phim cũng tốt, hát karaoke cũng tốt, nghĩ lại chẳng qua chỉ là cảm giác tận hưởng, sau khoảnh khắc đó, cơ thể phải nhận hậu quả.
Kết quả nghiêm cứu gần đây, phụ nữ làm ca đêm trong 3 năm liên tiếp, sẽ có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 40% so với những phụ nữ làm việc bình thường. Nếu làm ca đêm hơn ba năm, xác suất mắc bệnh sẽ cao hơn 60%. Ngủ không đủ giấc có thể dẫn đến giảm melatonin và tăng tiết estrogen, làm tăng nguy cơ ung thư vú.
3. Có tính hiếu thắng, tư tưởng cạnh tranh cao
Vu Quyên nói: "Mọi người kiểm tra trình độ thâm niên, tôi cũng muốn kiểm tra, mọi người muốn thi CFA (Chứng chỉ ngành đầu tư tài chính), tôi cũng muốn thi, mọi người muốn thi luật, tôi cũng muốn thi… Vì vậy trước mỗi kỳ thi khoảng 2 tuần tôi phải tập trung trí nhớ rất cao, thường rất đau đầu, mệt mỏi. Khi mệt mỏi nhất định phải ngủ 2, 3 ngày mới có thể trở lại bình thường".
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trầm cảm lâu dài, hoặc trải nghiệm tiêu cực về tinh thần và tâm lý có thể dễ dàng dẫn đến các rối loạn cơ quan bên trong cơ thể của phụ nữ. Trong đó, vết thường tinh thần và những bất hòa trong gia đình, môi trường làm việc cũng là một trong những lý do quan trọng dẫn đến tỷ lệ mắc ung thư vú ngày càng trẻ hóa và ngày càng cao.
4. Môi trường không thích hợp
"Tôi luôn sống trong môi trường xung quanh ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước và khủng hoảng an toàn thực phẩm, khi khả năng miễn dịch bị giảm vì áp lực quá lớn, cộng thêm thời gian dài mệt mỏi, đã khiến toàn bộ mọi thứ trong cơ thể nổ tung".
Việc tiếp xúc với bức xạ ion hóa cao, tia cực tím hoặc tiếp xúc lâu dài với hóa chất có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú.
Dữ liệu cho thấy rằng việc tiếp xúc với bức xạ ion hóa cao, tia cực tím hoặc tiếp xúc lâu dài với hóa chất có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú. Đặc biệt là những người hút thuốc lá lâu dài hoặc thụ động hít phải khói thuốc phụ có xác suất mắc ung thư vú cao hơn.
Chồng của Vu Quyên, Triệu Bân Nguyên, là phó giáo sư tại Đại học Giao thông Thượng Hải. Nhìn vào blog do Vu Quyên để lại, anh đau khổ: "Mặc dù cả hai chúng tôi đều có trình độ học vấn cao, nhưng đối với phương diện về sức khỏe chúng tôi không tìm hiểu nhiều, cũng không phải là rất quan tâm. Tôi hi vọng thông qua những chia sẽ của Vu Quyên, nhắc nhở mọi người nên chú ý đến sức khỏe của bản thân, tránh xa những thói quen không có lợi cho sức khỏe".
Theo Helino
-
Sức khỏe26 phút trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe57 phút trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe11 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.