Nữ tiếp viên hàng không rơi vào tình trạng hôn mê 10 ngày do biến chứng đáng sợ của bệnh sởi

Với một số người, việc chưa được tiêm phòng vắc-xin chính là nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh sởi gia tăng, gặp biến chứng nghiêm trọng giống như tiếp viên hàng không này.

Với một số người, việc chưa được tiêm phòng vắc-xin chính là nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh sởi gia tăng, gặp biến chứng nghiêm trọng giống như tiếp viên hàng không này.

Các trường hợp mắc bệnh sởi đang gia tăng và câu chuyện về một tiếp viên hàng không người Israel đang nhắc nhở chúng ta về mức độ nguy hiểm của virus gây bệnh sởi. Người phụ nữ 43 tuổi đã hôn mê trong 10 ngày sau khi phát triển một biến chứng nguy hiểm tiềm tàng của virus.

Biến chứng bệnh sởi, được gọi là viêm não - màng não là một biến chứng nổi tiếng và đôi khi gây tử vong của bệnh sởi. Tiếp viên, người làm việc cho hãng hàng không El Al - hãng hàng không quốc gia Israel, được cho là hoàn toàn khỏe mạnh trước khi mắc bệnh sởi.

Nữ tiếp viên hàng không rơi vào tình trạng hôn mê 10 ngày do biến chứng đáng sợ của bệnh sởi-1Các trường hợp mắc bệnh sởi đang gia tăng và câu chuyện về một tiếp viên hàng không người Israel đang nhắc nhở chúng ta về mức độ nguy hiểm của virus gây bệnh sởi.

Các quan chức của Bộ Y tế Israel cho biết không rõ cô nhiễm virus ở New York, Israel hay trên chuyến bay nhưng CNN báo cáo, họ không tin rằng cô lây bệnh cho hành khách hoặc các thành viên phi hành đoàn khác trên máy bay. Tuy nhiên, họ đã cảnh báo hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không El Al ngày 26 tháng 3 từ sân bay quốc tế New York John John Kennedy đến Tel Aviv để đề phòng bất kỳ triệu chứng nào về căn bệnh này.

Dịch sởi bùng phát ở cả Hoa Kỳ và Israel đang gia tăng vì tỷ lệ tiêm chủng thấp ở trẻ em. Tiếp viên đã được báo cáo là đã được tiêm phòng khi còn nhỏ, nhưng thật không may, trong những trường hợp hiếm hoi, bạn vẫn có thể bị sởi ngay cả khi bạn đã tiêm vắc-xin. Một số cửa hàng đã báo cáo rằng tiếp viên hàng không có thể chỉ được tiêm một phần, có nghĩa là cô ấy đã tiêm một liều vắc-xin sởi thay vì hai liều được khuyến cáo.

Nữ tiếp viên hàng không rơi vào tình trạng hôn mê 10 ngày do biến chứng đáng sợ của bệnh sởi-2
Dịch sởi bùng phát ở cả Hoa Kỳ và Israel đang gia tăng vì tỷ lệ tiêm chủng thấp ở trẻ em.

Robert Murphy, giáo sư y khoa tại Đại học Northwestern (Mỹ) trước đây đã nói với Health rằng mức độ nghiêm trọng của mỗi trường hợp mắc bệnh sởi là khác nhau. Chỉ từ một dấu hiệu phát ban và đau họng, bệnh sởi có thể tấn công toàn bộ cơ thể, dẫn đến suy đa tạng và tử vong.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), cứ 1.000 người thì có một người mắc bệnh sởi sẽ bị viêm não - biến chứng khiến tiếp viên hàng không bị hôn mê. Bác sĩ Murphy cho biết viêm não có thể gây co giật, điếc và tổn thương não vĩnh viễn.

Ngoài viêm não, bệnh sởi còn có rất nhiều biến chứng đáng sợ như viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm phế quản - phổi, biến chứng đường tiêu hóa (viêm niêm mạc miệng, viêm ruột, cam mã tấu… Tiêu chảy cũng thường gặp ở những trẻ bị sởi...).

Nữ tiếp viên hàng không rơi vào tình trạng hôn mê 10 ngày do biến chứng đáng sợ của bệnh sởi-3
Ngoài viêm não, bệnh sởi còn có rất nhiều biến chứng đáng sợ như viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm phế quản - phổi, biến chứng đường tiêu hóa...

Không có cách chữa bệnh sởi, nhưng chăm sóc y tế có thể giúp giảm sốt và viêm và đảm bảo rằng bệnh nhân được cung cấp đủ chất lỏng và dinh dưỡng. Mặc dù tử vong do bệnh sởi ở Hoa Kỳ rất hiếm, CDC vẫn đưa ra báo cáo thống kê rằng cứ 1.000 người thì có một hoặc hai người mắc bệnh sởi sẽ chết. Trường hợp bệnh sởi gây tử vong được báo cáo gần đây nhất ở Hoa Kỳ là vào năm 2015.

Giải pháp hàng đầu để phòng ngừa bệnh sởi là cập nhật về việc tiêm chủng của bạn. Một liệu trình đầy đủ (hai mũi tiêm) vắc-xin sởi, quai bị và rubella (MMR) có hiệu quả khoảng 97% trong việc ngăn ngừa bệnh, trong khi một mũi tiêm có hiệu quả khoảng 93%.

Nữ tiếp viên hàng không rơi vào tình trạng hôn mê 10 ngày do biến chứng đáng sợ của bệnh sởi-4
Mặc dù tử vong do bệnh sởi ở Hoa Kỳ rất hiếm, CDC vẫn đưa ra báo cáo thống kê rằng cứ 1.000 người thì có một hoặc hai người mắc bệnh sởi sẽ chết.

Nhóm anti vaccine cho rằng vắc-xin bằng cách nào đó có liên quan đến chứng tự kỷ, nhưng ý tưởng đó đã được gỡ bỏ nhiều lần bởi các nghiên cứu nghiêm ngặt. BS Murphy khẳng định: "Vắc-xin phòng ngừa cực kỳ hiệu quả và cực kỳ an toàn, không hề liên quan đến bệnh tự kỷ. Đây là một căn bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa được và nó rất đáng sợ khi gần đây đang quay trở lại".

Theo Helino


hôn mê do sởi

biến chứng bệnh sởi

bệnh sởi


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.