- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nước ion kiềm có phòng được bệnh ung thư như quảng cáo?
Theo các chuyên gia, suy nghĩ trung hòa axit để điều trị, phòng ngừa ung thư và hàng loạt bệnh khác bằng nước ion kiềm là một sai lầm cơ bản.
- Không cần cherry, việt quất nhập khẩu đắt đỏ, ở Việt Nam có 1 loại quả rụng đầy gốc thay thế tốt, vừa sản xuất collagen lại phòng bệnh ung thư
- Nữ sinh viên 19 tuổi được chẩn đoán mắc ung thư âm hộ, liên quan đến 1 thói quen mà hầu hết mọi người đều có xu hướng bỏ qua
- 3 biểu hiện bất thường ở thân dưới cho thấy ung thư buồng trứng có thể đang rình rập bạn
Kim Nhẫn (37 tuổi, Phú Thọ) cho biết chồng chị phát hiện ung thư tuyến giáp cách đây 3 năm. Chị đọc nhiều bài quảng cáo có thông tin sử dụng nước ion kiềm sẽ hỗ trợ điều trị cũng như phòng bệnh ung thư nên muốn mua loại máy lọc nước này để gia đình sử dụng.
Tràn lan quảng cáo máy lọc nước ion kiềm
"Tôi rất lo sợ một ngày cũng mắc bệnh như chồng mình. Bỏ ra một khoản tiền 10-20 triệu đồng nhưng phòng được bệnh, chồng tôi dùng sức khỏe cải thiện thì số tiền này cũng xứng đáng. Tuy vậy, tôi còn phân vân vì không biết tác dụng của máy có đúng như quảng cáo hay không", chị Nhẫn chia sẻ.
Gõ từ khóa "máy lọc nước ion kiềm", Google hiện lên hơn 7 triệu kết quả khác nhau. Trên mạng xã hội, trang thương mại điện tử cũng xuất hiện rất nhiều quảng cáo về loại máy lọc nước này. Chúng đến từ nhiều thương hiệu khác nhau, mức giá chênh lệch lớn, từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng.
Đặc biệt, loại máy lọc nước ion kiềm này được quảng cáo có công dụng phòng ngừa bệnh ung thư và chữa được nhiều bệnh dạ dày, rối loạn tiêu hóa, kéo dài tuổi thọ...
Nhiều bài viết đưa ra ý kiến các tế bào ung thư có tính axit, trong khi các tế bào khỏe mạnh mang tính kiềm. Việc bổ sung nước ion kiềm mỗi ngày là biện pháp hàng đầu để kiềm hóa cơ thể hiệu quả. Bên cạnh đó, thói quen ăn nhiều thịt đỏ, thức ăn nhanh, rượu bia... khiến cơ thể dư thừa axit.
Các loại máy lọc nước ion kiềm được quảng cáo có công dụng phòng ngừa ung thư. Ảnh: Aliexpress.
Các bài viết quảng cáo máy lọc nước ion kiềm cũng khẳng định khi môi trường bên trong cơ thể bị axit hóa, sức khỏe con người kém đi và dễ mắc các loại bệnh tật. Bổ sung nước ion kiềm với độ pH 8,5-9,5 để trung hòa axit dư thừa và kiềm hóa cơ thể. Các đặc tính của nước ion kiềm sẽ góp phần ngăn chặn nguy cơ mắc ung thư.
Hơn thế, các trang này còn cho rằng nước ion kiềm đã và được sử dụng phổ biến trong bệnh viện để hỗ trợ và điều trị cho các bệnh nhân ung thư, tiểu đường, tim mạch…
Sự thật
TS Bùi Lê Minh, Trưởng ngành Công nghệ Sinh học (Viện Kỹ thuật Công nghệ cao, Đại học Nguyễn Tất Thành), cho biết nước ion kiềm cũng có một số lợi ích sức khỏe như giảm các tác nhân oxy hóa trong cơ thể và giúp bệnh nhân trào ngược dạ dày dễ chịu hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng loại nước này với bệnh nhân hoặc để phòng ung thư là không có cơ sở khoa học.
Theo TS Lê Minh, đúng là người ta thấy các vị trí có tế bào ung thư môi trường xung quanh tế bào có pH giảm (mang tính axit). Tuy nhiên, đây không phải nguyên nhân hình thành tế bào ung thư mà là hệ quả. Các tế bào ung thư chuyển từ cơ chế hô hấp hiếu khí sang cơ chế đường phân (glycolysis), tạo ra axit lactic nên làm môi trường xung quanh tế bào ung thư bị giảm pH.
"Từ 2019 mới có nghiên cứu đưa giả thuyết là điều kiện axit có thể làm tế bào tại u mô đệm dễ phát triển và di căn hơn. Tuy nhiên, đây cũng mới là nghiên cứu ban đầu đưa ra kết luận dưới dạng giả thuyết, chưa có cơ chế khái quát. Mặt khác, pH của thực phẩm, nước uống hay thậm chí pH giảm tại các khối u cũng khó có thể làm thay đổi pH trong máu hoặc làm giảm pH của cơ thể. Vì vậy, tôi không hiểu kiến thức về việc kiềm hóa thực phẩm để ngừa ung thư của những người bán máy lọc nước ion kiềm hay thực phẩm chức năng là từ đâu ra", TS Lê Minh nói.
Ông giải thích thêm giống như việc người vô gia cư vì không có nhà cửa nên điều kiện vệ sinh kém, dễ mắc bệnh truyền nhiễm, việc tăng cường vệ sinh đường phố không thể làm giảm tỷ lệ người vô gia cư được. Sự nhập nhằng giữa nguyên nhân và hệ quả rất dễ khiến chúng ta lầm tưởng về hiệu quả sử dụng của sản phẩm.
Việc sử dụng loại nước này với bệnh nhân hoặc để phòng ung thư là không có cơ sở khoa học. Ảnh: Alfemminile.
Theo Nguyễn Hồng Vũ, Viện Nghiên cứu City of Hope, California, Mỹ, môi trường axit không tạo ra ung thư. Ngược lại, quá trình phát triển của khối tế bào ung thư tạo nên môi trường axit. Suy nghĩ trung hòa axit để điều trị, phòng ngừa ung thư và hàng loạt các bệnh khác là một sai lầm cơ bản. Nó giống như việc dập lửa bằng cách hút bớt khói.
"Một số người bán loại máy này đưa ra lý thuyết 'kiềm hóa cơ thể', tức là làm cho cơ thể có độ pH > 7 để phòng và điều trị bệnh. Đây là lý thuyết không tưởng vì trong cơ thể của con người luôn có một cơ chế cân bằng mà người ta gọi là 'homeostasis'. Chúng tự điều chỉnh độ pH ở khoảng nhất định ở từng nơi trong cơ thể để đảm bảo hoạt động bình thường, như máu có độ pH luôn luôn ở khoảng 7,35-7,45, trong bao tử khoảng 1,5-3,5… Sự thay đổi bất thường khiến độ pH của chúng ở ngoài các khoảng trên, cơ thể sẽ bị bệnh", TS Nguyễn Hồng Vũ cho hay.
Ông cũng khẳng định người dân không nên suy nghĩ rằng uống nước kiềm hóa là có thể kiềm hóa được cơ thể. Nếu cơ thể “bị kiềm hóa” vì bất cứ lý do gì, lúc đó bạn sẽ gặp tình trạng buồn nôn, run tay, co giật cơ bắp, ngứa ran ở tứ chi và mặt, thậm chí lú lẫn.
Với những trường hợp sử dụng nước kiềm hóa lâu năm, TS Lê Minh cho biết hiện chưa có nghiên cứu về nguy cơ người dùng có thể gặp phải. Tuy nhiên, ông cho rằng khi chưa biết rõ, chúng ta không nên lạm dụng. Những người có có thói quen uống nhiều nước hàng ngày nên sử dụng cả nước thường thay vì hoàn toàn là nước ion kiềm. Nước sạch, có đủ muối khoáng là loại nước tốt nhất người dân nên sử dụng. Nếu công nghệ lọc nước làm mất khoáng chất, chúng không phù hợp để dùng thường xuyên.
Theo Zing
-
Sức khỏe53 phút trướcCó một loại lá tưởng không ăn được nhưng khi mang đi chế biến theo cách này rất tốt cho sức khỏe, thậm chí phòng ngừa ung thư, tuy nhiên cần ghi nhớ lưu ý khi dùng.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĐột quỵ khi đang tập thể thao do nhiều nguyên nhân, nhận biết sớm dấu hiệu đột quỵ là yếu tố then chốt để cấp cứu đạt hiệu quả cao nhất.
-
Sức khỏe3 giờ trướcTập luyện thể dục thể thao cường độ cao có thể gặp nhiều rủi ro như tiêu cơ vân, hoại tử cơ, suy thận và thậm chí tử vong.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTrái cây là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, một số loại trái cây quen thuộc nếu ăn không đúng sẽ cực hại dạ dày.
-
Sức khỏe4 giờ trướcCủ sắn, hay còn gọi là khoai mì, là loại cây lương thực quen thuộc gắn bó với đời sống người Việt từ bao đời nay. Không chỉ là nguồn cung cấp tinh bột dồi dào, củ sắn còn chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá và mang lại những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNhững người mang nhóm máu A có nguy cơ đột quỵ cao hơn 16% so với các nhóm máu khác. Họ cũng dễ nhiễm khuẩn E.coli gây bệnh đường ruột.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCô gái 19 tuổi phải điều trị tâm thần vì chứng vui vẻ quá mức, mua sắm vượt khả năng chi tiêu, ảo tưởng tài giỏi và quan hệ tình dục không kiểm soát.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMới đây, một người đàn ông đang tập gym tại một phòng tập (Hà Nội) thì bất ngờ ngất xỉu và tử vong sau đó.
-
Sức khỏe19 giờ trướcChạy bộ chậm có tác dụng gì với sức khoẻ là băn khoăn của nhiều người, hãy cùng khám phá những lợi ích của chạy bộ chậm đối với sức khoẻ.
-
19 giờ trước
-
23 giờ trước
-
Sức khỏe19 giờ trướcTác dụng của hạnh nhân đến từ nguồn chất chống oxy hóa và chống viêm dồi dào cùng nguồn chất béo lành mạnh và rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt khác.
-
Sức khỏe22 giờ trướcỞ Việt Nam tía tô vừa là loại thảo dược vừa là loại rau gia vị quen thuộc, vậy tía tô xanh và tía tô đỏ loại nào tốt hơn?
-
Sức khỏe23 giờ trướcSau bữa liên hoan nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, hàng chục công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shinsung Vina thuộc khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng (tỉnh Bắc Giang) phải nhập viện cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNữ bệnh nhân phải cắt bỏ hoàn toàn tử cung từng phát hiện bị u xơ cổ tử cung cách đây 2 năm nhưng không điều trị.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm miệng là bệnh lý gây ra do loại nấm Candida albicans vốn tồn tại ở miệng đã phát triển quá mức sau đó lây lan sang lưỡi và làm tổn thương bộ phận này.