- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nước luộc thịt có váng bọt, do lợn nhiễm hóa chất?
Nhiều bà nội trợ cho rằng nước luộc thịt xuất hiện váng bọt là do lợn nhiễm hóa chất, nuôi tăng trưởng, chất tạo nạc, điều này có đúng?
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội, thực chất váng bọt sủi lên khi luộc thịt hay hầm xương không có độc tố, và cũng không phải do lợn nuôi có hóa chất hay được nuôi bằng chất tăng trưởng, chất tạo nạc.
Khi đun sôi trong nước, các loại thịt nhất là xương sẽ xuất hiện các bọt khí. Đó là các protein, chất béo, khoáng chất trong thực phẩm nổi lên. Luộc xương càng nổi bọt nhiều vì xương chứa lượng khoáng chất lớn hơn. Lớp bọt này không mùi vị, không độc nhưng có thể làm đục nước canh nhìn mất thẩm mỹ. Các bà nội trợ vẫn có thói quen vớt lớp bọt này đi để bát canh ngon hơn.
Đám váng bọt cũng có thể coi là do một phần chất bẩn có trong thịt, xương được thôi ra. “Trong quá trình giết mổ, vận chuyển, bảo quản thì thịt, xương dính đất, cát chứ không thể khẳng định là thịt có nhiễm chất hóa học”, PGS Thịnh nói.
Nước luộc thịt xuất hiện váng bọt khiến nhiều bà nội trợ lo lắng. (Ảnh minh hoạ)
Khi nấu sẽ có cảm giác bẩn nên vớt bọt đổ đi không sai, nhất là khi protein kết tủa thì chất bẩn đó nó quện theo protein đông tụ. Để loại bỏ chất bẩn trong trong thịt và để thịt thơm ngon hơn khi chín, khi mua thịt, xương về cần rửa sạch thịt nhiều lần bằng nước sạch hoặc nước muối pha loãng. Khi thịt đã được rửa sạch, bà nội trợ chỉ cần đem thịt đi luộc luôn.
Khi luộc, dù thịt co lại nhưng do được sơ chế sạch nên không còn ngậm các chất bẩn. Chỉ nên nấu cho thịt vừa đủ mềm, khi thấy xuất hiện lớp bọt đầu tiên do thịt tiết ra thì nên vớt bỏ. Điều này có thể giảm thiểu ảnh hưởng có hại do các axit amino aromatic gây ra.
Thịt lợn hiện cơ bản không còn nỗi lo chất tạo nạc như trước. Tuy nhiên, thịt vẫn có thể chứa chất tăng trưởng trong thức ăn chăn nuôi. Các chất này khi luộc hay đun sôi đều không tạo thành bọt khí nổi lên hay bay hơi. Bà nội trợ không nên lo lắng cho rằng nước thịt hay xương luộc càng đục là càng độc.
Tiến sĩ, bác sĩ Từ Ngữ - chuyên gia đầu ngành về dinh dưỡng tại Việt Nam cho rằng, thịt luộc là món ăn phổ biến của người dân, giữ được hương vị của miếng thịt. Có hai cách luộc là cho thịt vào khi nước lạnh và đun sôi nước mới bỏ thịt vào.
Thịt mua về sơ chế sạch, có thể cho trực tiếp vào nước đã đun sôi. Khi đó, thịt luộc ít bọt. Miếng thịt thả vào nước sôi chín ngay lớp bên ngoài do các chất dinh dưỡng của thịt không tiết ra được. Thành phẩm chín sẽ ngọt đậm, nước luộc trong hơn.
Cách thứ hai, thịt luộc cùng với nước lạnh. Khi sôi, bọt nổi lên nhiều do các protein, khoáng chất từ thịt tan ra trong nước. Miếng thịt khi ăn sẽ nhạt hơn là cách luộc thứ nhất. Tuy nhiên, nước luộc lại ngon hơn vì dưỡng chất từ thịt tiết ra.
Mỗi người có thể chọn cách luộc thịt phù hợp. Nếu bạn giữ lại nước để làm thêm món canh thì luộc thịt từ khi nước lạnh và ngược lại luộc nước sôi nếu bỏ nước.
Các chuyên gia khuyến cáo, bà nội trợ tốt nhất nên chọn các loại thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Thịt lợn mua ở chợ nên chọn loại mềm, dẻo. Thịt mua về rửa sạch dưới vòi nước, có thể rửa qua với muối vì dễ bị dính đất cát trong quá trình giết mổ, vận chuyển, bảo quản.
Theo VTC News
-
Sức khỏe25 phút trướcThời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.
-
Sức khỏe51 phút trướcNước lá ổi tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể uống được, vậy những người nào nên hạn chế uống nước lá ổi?
-
Sức khỏe1 giờ trướcCó đến 90% bệnh nhân mắc ung thư dạ dày phát hiện bệnh ở giai đoạn giữa và cuối, là bởi vì dấu hiệu của bệnh thường mông lung, dễ nhầm lẫn. Điều này khiến việc điều trị trở nên khó khăn và làm tăng nguy cơ tử vong.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTrải qua 30 phút, ekip nội soi đã gắp thành công dị vật là cây đinh vít dài 4cm từ trong dạ dày của bé trai 3 tuổi ra ngoài.
-
Sức khỏe1 giờ trướcCô gái mắc ung thư đại tràng thừa nhận gia đình thường xuyên nướng thịt, đặc biệt họ còn sử dụng lốp xe cũ làm bếp nướng. Dù thức ăn bị cháy, mọi người vẫn cố ăn hết...
-
Sức khỏe2 giờ trướcThận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc máu và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng một số loại thực phẩm quen thuộc hằng ngày có thể âm thầm gây hại cho thận, dẫn đến sỏi thận, suy thận nếu sử dụng sai cách.
-
Sức khỏe14 giờ trướcVào trung tâm y tế huyện để cắt bao quy đầu, nam thanh niên sốc phản vệ thuốc tê trong quá trình thực hiện, dẫn đến tử vong.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNước vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước vối cần lưu ý những gì?
-
Sức khỏe17 giờ trướcBóng của bản thân có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe, đặc biệt là lượng vitamin D.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người vẫn thường có thói quen nấu nước lá tía tô để uống hàng ngày, nhưng có một số nhóm người được khuyến cáo nên thận trọng khi sử dụng loại nước này
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột loại cây không chỉ quả của nó giàu vitamin C mà lá cũng có thể dùng làm trà. Loại lá này được mệnh danh là "siêu thực phẩm" và được coi là một trong những thực phẩm chống oxy hóa hàng đầu.
-
Sức khỏe21 giờ trướcHạt cam, thứ thường bị chúng ta bỏ đi một cách vô tình, lại chứa đựng nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Đừng vội vứt bỏ “kho báu” này, dưới đây là những công dụng tuyệt vời mà hạt cam mang lại nhưng không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe22 giờ trướcUng thư vú là tình trạng bệnh lý do tế bào tuyến vú phát triển không kiểm soát được, tạo ra các khối u ác tính, có khả năng xâm lấn xung quanh và di căn xa.
-
Sức khỏe23 giờ trướcSau những trận mưa lũ, bên cạnh những thiệt hại về tài sản và cuộc sống, người dân còn phải đối mặt với một vấn đề không kém phần nan giải, đó là sự xuất hiện của rắn và côn trùng lạ trong nhà.