- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nước sôi biến mật ong thành 'độc dược'?
Nhiều người có thói quen thưởng thức một cốc mật ong nóng vào buổi sáng vì cho rằng đó là loại đồ uống nhẹ nhàng và tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, một mối quan tâm chung thường nảy sinh là liệu việc thêm mật ong vào nước nóng có gây độc hay không.
Lâu nay mật ong thường được mệnh danh là “vàng lỏng” vì vô số lợi ích sức khỏe và vị ngon ngọt thú vị mà nó mang lại.
Không những thế, mật ong được coi là thần dược khi có thể khắc phục các vấn đề về sức khỏe và đó là lý do tại sao nó được sử dụng rộng rãi trong các gia đình.
Từ những lợi ích sức khỏe khác nhau cho đến tác dụng tích cực của nó đối với làn da và mái tóc của chúng ta, mật ong thực sự có tác dụng mạnh mẽ. Chúng ta có lẽ không ít lần từng uống nước chanh ấm pha với mật ong để chữa đau họng.
Với tầm quan trọng không thể thiếu của mật ong đối với cuộc sống, có thể dễ dàng đoán được rằng hầu hết mọi người đều được khuyên nên uống mật ong với nước nóng vào buổi sáng khi bụng đói.
Người ta tin rằng làm như vậy sẽ loại bỏ tất cả các chất độc trong cơ thể và giữ cho bạn luôn khỏe mạnh. Nhưng một nghiên cứu đăng trên tạp chí AYU của Ấn Độ cho thấy ở nhiệt độ 140 độ, mật ong trở nên độc hại.
Chẳng hạn, khi bạn trộn mật ong vào sữa hoặc nước nóng, mật ong sẽ bị biến chất và có thể gây bất lợi cho cơ thể.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng tuyên bố rằng mật ong có chứa đường tự nhiên. Vấn đề là đun nóng bất cứ thứ gì có chứa đường đều có thể giải phóng 5-hydroxymethylfurfural hoặc HMF, chất được cho là có bản chất gây ung thư.
Vì vậy, điều tốt nhất bạn có thể làm là mua và tiêu thụ mật ong thô hoặc chưa qua chế biến. Không gì có thể sánh được với độ tinh khiết mà mật ong nguyên chất có thể mang lại.
Theo healthshots.com , bạn có thể uống một thìa mật ong nguyên chất vào mỗi buổi sáng. Nhưng tránh đun nóng nước hoặc sữa khi thêm mật ong vì nó có thể gây độc. Nhìn chung, mật ong mang lại tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe nhưng bạn phải tiêu thụ nó đúng cách.
Những điều cần lưu ý khi pha mật ong
Theo manukahoney.com.sg , để thưởng thức mật ong một cách an toàn, bạn hãy làm theo những hướng dẫn sau:
Sử dụng nước ấm: Đun nóng nước đến nhiệt độ dễ uống, nhưng tránh đun sôi. Nước nguội hơn nước sôi một chút là được.
Để nguội: Sau khi pha mật ong vào nước ấm, hãy để đồ uống nguội đến nhiệt độ an toàn để uống. Điều này đảm bảo rằng bạn có thể thưởng thức nó mà không bị bỏng miệng hoặc cổ họng.
Chọn mật ong thô một cách cẩn thận: Nếu bạn đang sử dụng mật ong thô và muốn bảo quản chất lượng nguyên thủy của nó, hãy sử dụng nước ấm vừa đủ nhưng không quá nóng. Những người đam mê mật ong nguyên chất thích tránh nhiệt độ cao để giữ lại càng nhiều enzym tự nhiên và chất chống oxy hóa của mật ong càng tốt.
Điều độ: Tránh sử dụng quá nhiều mật ong, đặc biệt nếu bạn lo lắng về lượng đường trong máu hoặc lượng calo nạp vào.
Mật ong thô: Mật ong thô, chưa qua chế biến được ưa chuộng hơn vì những lợi ích sức khỏe tiềm tàng của nó. Tuy nhiên, nó có thể chứa một số hạt hoặc phấn hoa có thể kết tinh khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh. Nếu bạn thích mật ong dạng lỏng, bạn có thể làm ấm nhẹ mật ong trong nước, tất nhiên là tránh nhiệt độ cao.
Bảo quản: Để bảo quản chất lượng mật ong, bạn nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ dao động quá cao. Bảo quản mật ong ở nhiệt độ từ 50°F đến 70°F (10°C đến 21°C) là lý tưởng để làm chậm quá trình kết tinh.
An toàn cho trẻ sơ sinh: Không bao giờ cho trẻ sơ sinh dưới một tuổi uống mật ong, dù ở dạng nước nóng hay bất kỳ hình thức nào khác. Mật ong đôi khi có thể chứa bào tử Clostridium botulinum, có thể gây hại cho trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa trưởng thành.
Nhìn chung, thêm nước ấm vào mật ong là một cách làm phổ biến và an toàn, mang lại đồ uống thơm ngon và dễ chịu. Chỉ cần chú ý đến nhiệt độ nước để đảm bảo trải nghiệm an toàn và thú vị.
Theo Giáo dục & Thời đại
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.